BẤT ĐỘNG SẢN CÓ THỜI HẠN ĐANG DẦN TRỞ THÀNH XU HƯỚNG

  • F.HOUSE
  • /
  • 28/11/2018 11:20

  • 8184
  • |
Hình thức sở hữu bất động sản (BĐS) có thời hạn từ lâu đã khá phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới. Tuy nhiên, với câu chuyện sở hữu BĐS trong nước, gần đây, thông tin một số chung cư chỉ được giao đất trong 50 năm làm dấy lên quan ngại cho giới đầu tư về thời gian sở hữu căn hộ bởi phần đông khách hàng vẫn chưa hiểu hết những lợi thế khi sở hữu loại hình BĐS đầy hấp dẫn này. Vấn đề này nhanh chóng được làm sáng tỏ nhờ phân tích thấu đáo của chuyên gia và nhà chức trách.

                       

Xu hướng thế giới – Không chỉ đối với chung cư mà nhà ở cũng có niên hạn.

Ở các nước phát triển trên thế giới, việc sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn được ưa chuộng tại nhiều quốc gia với mục đích nhằm đảm bảo quỹ đất và đa dạng hóa các loại hình nhà ở, đồng thời đảm bảo an toàn và sự phát triển của đời sống dân cư. 

Đơn cử như Singapore, nơi được mệnh danh là “đất nước của chung cư” với hơn 80% người dân sinh sống trong những tòa căn hộ, việc sở hữu BĐS có thời hạn là điều rất bình thường. Bên cạnh đó, Singapore có chương trình “Sở hữu nhà ở” từ năm 1964. Thời gian đầu, chính phủ sở hữu 40% đất đai, nhưng hiện nay tỷ lệ sở hữu đã lên tới 98% vì Singapore có chính sách thu hồi đất bắt buộc.

Ở Pháp, công tác quy hoạch đô thị được quan tâm triển khai từ rất sớm và được thực hiện rất nghiêm ngặt từ đầu thế kỷ 20. Cho đến nay, Luật Đô thị ở Pháp vẫn không ngừng cập nhật theo xu thế phát triển, đặc biệt các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu tư nhân, vai trò can thiệp ngày càng sâu sắc hơn của Nhà nước cũng như của các cộng đồng địa phương vào công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch đô thị.

Tùy theo từng dự án, từng loại đất và quy hoạch thì nhà đầu tư được thuê thời hạn 20, 30, 50 và 99 năm. Hết thời hạn, người thuê đất phải tháo dỡ công trình, trả lại đất cho nhà nước vô điều kiện. TS Boaz Boon - Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách nghiên cứu của Tập đoàn CapitaLand (Singapore) cho biết, giá căn hộ tại Singapore không chỉ tùy thuộc thời gian sở hữu mà còn tùy thuộc vào vị trí, nhà đầu tư, quy hoạch...

Tối ưu lợi ích với Cộng Hòa Garden - Xu thế BĐS có thời hạn tại Việt Nam

Tại Việt Nam, BĐS có thời hạn sở hữu 40, 50 năm đã tồn tại từ lâu. Tuy nhiên do tâm lý sở hữu tài sản vĩnh viễn để có thể an cư và để lại cho con cháu khiến cho phân khúc căn hộ này bị bỏ ngỏ một thời gian dài. Vì vậy, để tác động tới tâm lý khách hàng, khi phát triển các dự án này, chủ đầu tư luôn mạnh tay chi cho chất lượng, tiện ích, dịch vụ hơn hẳn các dự án khác để tăng tính thuyết phục và an tâm cho các nhà đầu tư cũng như khách hàng. Vì thế nếu biết nắm bắt cơ hội, các dự án sở hữu có thời hạn sẽ mang đến những lợi thế khác biệt.

Trên thực tế, những dự án như dự án Cộng Hòa Garden tọa lạc trên tuyến phố thương mại Cộng Hòa, quận Tân Bình mang lại khá nhiều ưu thế vượt trội mà trước hết là về giá cả. Đối với một bất động sản cao cấp tại trung tâm thành phố, liền kề sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, nếu là hình thức sở hữu lâu dài, khách hàng chắc chắn sẽ mãi chẳng có nhà ở với số tiền 1,9 tỷ như tại Cộng Hòa Garden. Với dòng vốn đầu tư thấp hơn mặt bằng giá BĐS hiện nay trong cùng khu vực giúp tăng cơ hội đầu tư cho giới đầu tư thực thụ.

Ngoài ra, đối với loại hình BĐS có thời hạn này, việc quan trọng hơn hết, đó là, trên đồng vốn bỏ ra, nhà đầu tư có khả năng khai thác hiệu quả BĐS đó như thế nào và hiệu suất đầu tư đến đâu chứ vấn đề sở hữu lâu dài hay có thời hạn không phải là vấn đề quá quan ngại. Trong khi đó, BĐS có thời hạn 50 năm phần lớn là những BĐS sở hữu vị trí kim cương – quỹ đất thuộc quyền quản lý chặt chẽ của Nhà nước, quận đội, hay tọa lạc tại mặt tiền trung tâm. Yếu tố này dẫn đến tiềm năng tăng giá của loại hình BĐS này rất cao nhờ vào yếu tố về vị trí sinh lời; hạ tầng đầu tư; khả năng kết nối và tiện ích nội, ngoại khu.

Sống tại Cộng Hòa Garden, cư dân tương lai còn được tận hưởng cuộc sống vẹn toàn cả về thể chất lẫn tinh thần khi được thường xuyên rèn luyện sức khoẻ với các tiện ích bể bơi ngoài trời, phòng tập gym, yoga, phòng giải trí, khu vui chơi giải trí cho trẻ em, khu sinh hoạt cộng đồng, công viên cây xanh gần 12000 m2. Yếu tố về tiện ích nội, ngoại khu sẽ tạo nên sự khác biệt và khẳng định đẳng cấp của dự án Cộng Hòa Garden.

Chúng tôi tin rằng căn hộ Cộng Hòa Garden sẽ là mái ấm hoàn hảo cho gia đình bạn. Với khoảng không gian xanh rộng lớn và thiết kế căn hộ hiện đại, tối ưu, chủ đầu tư mong muốn sẽ mang lại cho mỗi khách hàng sự trải nghiệm tuyệt vời nhất có thể.

Writen by F.House Ngọc Hân 


  • 8184
  • |