6 BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG TRONG KINH DOANH CỦA NGƯỜI NHẬT

30/03/2018

Người Nhật nổi tiếng thế giới với một phong cách làm việc đặc biệt và hiệu quả. Văn hóa của người Nhật chứa ẩn những điều bí ẩn mà ít ai ở ngoài có thể hiểu hết được.

Người Nhật là những người câu nệ một cách cứng nhắc trong những vụ hợp tác làm ăn. Khi làm việc với người nước ngoài, họ đặc biệt nghiêm khắc và luôn đề phòng. Nhưng bạn hãy để ý, đằng sau công việc ấy là những nụ cười rất thoải mái, thân thiện của người Nhật. Đó lại chính là một trong những phong tục, lễ nghi từ văn hóa và truyền thống Nhật. Và đó phải chăng cũng là một trong những nền tảng dẫn đến thành công của người Nhật?

Dưới đây là sáu điều có thể gọi là những “bí quyết” mà bạn có thể học được từ văn hóa kinh doanh của người Nhật.

1. TÔN TRỌNG CHÍNH DANH THIẾP KINH DOANH CỦA MÌNH

Trong một cuộc gặp gỡ, người Nhật bao giờ cũng bắt đầu bằng việc trao đổi danh thiếp một cách trịnh trọng. Lễ nghi này được gọi là “meishi kokan”. Khi nhận danh thiếp, người nhận đón lấy bằng hai tay rồi đọc nó thật cẩn thận, đọc lại những thông tin được in trên danh thiếp thật to, và sau đó đặt nó vào trong chiếc hộp chuyên để danh thiếp hoặc đặt nó trên bàn ngay trước mặt của anh ta và sử dụng nó trong cuộc chuyện trò khi cần. Các doanh nhân Nhật Bản không bao giờ cất luôn danh thiếp vào túi. Đó được coi là một hành vi không tôn trọng người khác.

Bạn học được gì: Việc trao đổi danh thiếp là một cách biểu lộ sự coi trọng trong việc làm ăn kinh doanh. Nó cho chúng ta thấy được giá trị của cuộc gặp, và bạn cũng sẽ nhận được giá trị của nó trong tương lai.

Bạn nên thích nghi thế nào: Nhiều người sẽ cho rằng bạn thật ngốc nghếch, thậm chí chế nhạo bạn nếu như thực hiện đầy đủ nghi thức như vậy. Tuy nhiên, khi nhận được danh thiếp, tức là bạn sẽ nhận được nhiều thông tin quan trọng và giá trị từ nó. Bạn sẽ bị coi là thật thô lỗ, thiếu tôn trọng người khác nếu “quẳng” ngay chiếc danh thiếp của họ vào chiếc túi rối đóng “xoẹt” lại.

2. HỌC TẬP TỪ NHỮNG NGƯỜI ĐI TRƯỚC

Trong những cuộc gặp gỡ của người Nhật, họ luôn trực tiếp đưa ý kiến của mình tới người có cấp bậc cao nhất để giải trình dự định chứ không phải vì mục đích thu hút sự chú ý của sếp đối với họ. Khi cúi chào, theo lễ phép chào hỏi của người Nhật, càng với người lớn tuổi, thâm niên lâu năm hơn, bạn càng phải cúi chào thấp hơn.

Bạn học được gì: Văn hóa kinh doanh của người Nhật luôn coi trọng giá trị của những người đi trước vì sự hiểu biết, từng trải và cả những kinh nghiệm đáng quý mà họ cung cấp cho công ty. Dù bạn và họ có ở cấp bậc nghề nghiệp ngang nhau, nhưng những người tuổi lớn hơn vẫn nên được coi trọng hơn .

Bạn nên thích nghi thế nào: Hãy học tập từ những người đi trước, hay những người trên bạn trong cùng một tập thể, môi trường làm việc. Hiểu biết sẽ giúp con người tiến bộ và vươn lên những bậc cao hơn thông qua những kỹ năng và kinh nghiệm mà chúng ta tích lũy được.

3. NÂNG CAO TINH THẦN BẰNG NHỮNG KHẨU HIỆU

Rất nhiều doanh nghiệp của Nhật bắt đầu ngày làm việc vào buổi sáng bằng việc tập hợp tất cả nhân viên nhằm tăng cao tinh thần hăng hái làm việc. Ở đó, những công nhân thường xếp hàng và đồng thanh hô to khẩu hiệu của công ty. Đây là một cách tạo cảm hứng hăng hái, tạo động lực và tạo lòng trung thành trong công việc. Và điều này cũng giúp cho mục tiêu của công ty luôn được giữ vững trong tâm trí của mỗi người.

Bạn học được gì: Bề ngoài của lễ nghi này xem ra có vẻ giống một sự truyền bá tôn giáo, nhưng đó lại chính là những lời cổ vũ tinh thần trong công việc đối với người Nhật. Một cuộc tập hợp vào buổi sáng hàng ngày sẽ thay cho lời nhắc nhở một chiến lược, mục tiêu lâu dài của công ty. Những khẩu hiệu này sẽ thay thể những lời nhắc nhở cá nhân mơ hồ nhàm chán như một nghiệm vụ bắt buộc hàng ngày.

Bạn nên thích nghi thế nào: Hãy tự nhắc nhở bản thân mỗi khi bạn đặt mình ngồi xuống ghế rằng mục tiêu công việc của bạn là gì. Hãy định lại trong đầu một mục tiêu lâu dài cho chính bạn. Hãy liệt kê những khẩu hiệu bằng tay do chính bạn làm ra và sử dụng chúng khi bạn cảm thấy nản chí hay thiếu tự tin.

4. KHUÔN MẶT NGHIÊM KHẮC

Ngoại trừ những dịp đặc biệt, những nhân viên Nhật thường không diễn tả cảm xúc vui vẻ trên khuôn mặt, thay vào đó là một khuôn mặt có phần khiêm khắc. Đặc biệt trong các cuộc họp, họ nói nhỏ, giọng nói rất thận trọng, và thường nhắm mắt khi chú ý tới người nói.

Bạn học được gì: Người Nhật hầu hết đều thể hiện sự kính trọng trong tín ngưỡng ngay cả ở nơi làm việc. Sự hài hước hiếm khi được sử dụng, ngoại trừ những câu nói đùa trong những giờ nghỉ. Rất hiếm khi có những sự động chạm cơ thể giữa những đồng nghiệp.

Bạn nên thích nghi thế nào: Với chúng ta, dường như những nơi làm việc quá nghi thức như vậy thật khó chịu và quá ngột ngạt. Bạn không muốn biến nơi làm việc thành nơi thờ cúng trang nghiêm, nhưng cũng không có lý do gì để biến nó thành những nơi giống như nhà bạn để tụ tập vui đùa với bạn bè. Vẻ chuyên nghiệp và tư cách cá nhân sẽ làm tăng sự kính trọng công việc, và từ đó hiệu quả sản xuất trong doanh nghiệp cũng được cải thiện.

5. LÀM HẾT SỨC, CHƠI HẾT MÌNH

Sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt nhoài, những nhà kinh doanh của Nhật đều sẵn sàng “xả hơi” tại các quán bar sau giờ làm việc. Một sở thích được ưa chuộng là tới các quán bar hát karaoke, nơi mọi người có thể thả sức hát tới tận nửa đêm, thậm chí tới lúc giọng khản đặc không thể hát tiếp. Bên cạnh các địa điểm vui chơi giải trí để cân bằng với công việc, các câu lạc bộ khiêu vũ, hộp đêm còn là nơi những người cộng sự,đồng nghiệp chia sẻ thông tin, kí kết giao kèo để tăng cường mối quan hệ gắn bó lẫn nhau.

Bạn học được gì: Một điều quan trọng là đừng để công việc chi phối quá nhiều cuộc sống của bạn. Thời gian rảnh là một phần quan trọng trong ngày của bạn. Nó giúp bạn giải tỏa đi sự căng thẳng và là thời gian yên tĩnh để bạn xua đi những lo âu.

Bạn thích nghi thế nào: Hãy tạm quên đi công việc trong một khoảng thời gian ngắn, dù chỉ là một lúc, thậm chí khi bạn đang ở cùng đồng nghiệp. Hãy thoải mái tận hưởng những giờ phút hạnh phúc và tham dự những buổi tiệc tùng của công ty. Giao lưu cùng cả bạn bè bên ngoài công ty, cùng các hoạt động xã hội sẽ giúp bạn trở nên tự nhiên, giảm tính cứng nhắc.

6. MỐI QUAN HỆ ĐƯỢC ĐẶT LÊN HÀNG ĐẦU

Giao thiệp rất quan trọng với người Nhật. Đặc điểm chung của những nhà kinh doanh Nhật là khả năng thích ứng cao trong các cuộc đàm phán. Và đặc biệt, khả năng diễn thuyết của họ rất tốt nên dễ chiếm được thiện cảm từ đối tác, tỷ lệ dành được hợp đồng cũng khá cao. Làm quen, giao tiếp với những người có thanh thế, địa vị là khía cạnh mà người Nhật rất quan tâm để có thêm nhiều cơ hội làm ăn mới.

Bạn học được gì: Hoàn thành bài phát biểu đầy thuyết phục sẽ khiến mọi người thêm tin tưởng bạn và mang lại khả năng thành công lớn. Người Nhật cảm thấy nghĩa vụ của họ là phải trung thành với những hợp đồng đã ký, ngay cả sau khi ký kết, họ vẫn tôn trọng đối tác của mình.

Bạn thích nghi thế nào: Nhiều người cho rằng việc tự nhận là quen biết những nhân vật nổi danh là một hành động phô trương.  Tất nhiên, không ai muốn bị gọi là kẻ khoác lác. Nhưng thực tế, việc duy trì và mở rộng các mối quan hệ lại là yếu tố quan trọng khi chúng ta ở trong một tổ chức. Khi xây dựng cầu nối mọi nơi, bạn sẽ nâng giá trị của mình lên.

LỜI KẾT

Mỗi nền văn hóa khác nhau lại hé mở cho chúng ta những điều, những bí quyết thành công riêng của họ. Cũng giống như những món ăn lạ miệng sẽ mang lại cảm giác thích thú, những bài học đến từ các nền văn hoá khác nhau sẽ khiến tầm nhìn của bạn thêm mở rộng và phong phú. Áp dụng những bí quyết của người Nhật sẽ khiến bạn nổi bật tại nơi mà bạn làm việc đấy.

St (nguồn Intenet)

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!