Bất động sản tích hợp tại Việt Nam – các tiêu chí phát triển bền vững

22/03/2018

Trong 4 năm qua, số lượng các dự án "bất động sản tích hợp" đã tăng lên đáng kể tại thị trường nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên, chất lượng của các dự án này không đồng đều, do sự chênh lệch về kinh nghiệm và nguồn vốn giữa các nhà phát triển bất động sản.

Khái niệm “bất động sản tích hợp” ở thị trường nhà ở đề cập đến các dự án quy mô tương đương một khu phố hoặc khu đô thị, nơi tích hợp nhiều chức năng hỗn hợp trong một dự án như nhà ở, bán lẻ, giáo dục, giải trí và nhiều tiện ích khác. Những dự án này hướng đến mục đích cuối cùng là tạo ra không gian sống lý tưởng, nơi cư dân có thể sống, làm việc và vui chơi. Nó bao gồm nhiều tòa nhà đa chức năng kết nối với nhau trong một tổng thể hài hòa về mặt kiến trúc và môi trường sống.


Những dự án bất động sản tích hợp hướng đến mục đích cuối cùng
là tạo ra không gian sống lý tưởng, nơi cư dân có thể sống, làm việc và vui chơi

Thị trường bất động sản Việt Nam đang dần trưởng thành, người mua nhà ngày càng quan tâm hơn đến môi trường sống lành mạnh và bền vững để "an cư". Nhà không đơn thuần là không gian để ở. Theo đại diện Jones Lang Lasalle, “kích thước”  lý tưởng cho một dự án bất động sản tích hợp nên lớn hơn 5 ha để đảm bảo không gian cho các tiện ích được tích hợp. Ngoài ra, dự án đó cần đảm bảo các yếu tố sau để có thể phát triển bền vững và thành công.

Thứ nhất, không khí trong lành và cảnh quan thiên nhiên nhiều cây xanh gồm công viên và không gian công cộng được quy hoạch tốt luôn là ưu thế vượt trội của các dự án bất động sản tích hợp. Chúng không chỉ là yếu tố thu hút người mua nhà trong hiện tại mà còn tạo ra giá trị bền vững về mặt kinh tế, xã hội và môi trường trong tương lai. Không gian xanh là một phần quan trọng trong cuộc sống đô thị hàng ngày.

Thứ hai, giao thông thuận lợi và sẵn có là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của bất động sản tích hợp. Trong tương lai, hầu hết các dự án bất động sản tích hợp sẽ được phát triển ở vùng ngoại ô, nơi quỹ đất còn tương đối dồi dào. Khoảng cách đến trung tâm thành phố sẽ không còn là mối bận tâm lớn do sự phát triển cơ sở hạ tầng và phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên, việc kết nối thuận tiện từ dự án đến các điểm giao thông công cộng, cho phép việc đi lại dễ dàng đến các khu vực xung quanh luôn là một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Đối với những dự án nằm ở vùng hẻo lánh, hiện tại chưa có kế hoạch phát triển vùng về cơ sở hạ tầng cũng như phương tiện giao thông công cộng, các nhà phát triển nên xem xét việc tự vận hành các hệ thống giao thông của chính mình, chẳng hạn như dịch vụ xe buýt đưa đón từ dự án tới các địa điểm chính trong thành phố.

Thứ ba, những khu phố tạo điều kiện cho việc đi bộ và tương tác cộng đồng sẽ là đặc trưng của bất động sản tích hợp. Việc xây dựng các khu dân cư khép kín và các hàng rào với lý do an ninh nhưng sẽ tạo ra những góc phố chết và thật ra là kém an toàn hơn do thiếu người qua lại. Các nhà phát triển nên tận dụng thế mạnh của loại hình nhà phố thương mại, tập trung phát triển dọc theo các con đường nội khu và đường chính để tạo ra một đường phố nhộn nhịp.

Thứ  tư, việc xếp đặt vị trí các tòa nhà và một loạt các thiết kế kiến trúc đặc sắc và phù hợp với cảm nhận của con người sẽ tạo ra một không gian sống thú vị. Những nhà phát triển nên tránh các thiết kế nhàm chán, lặp đi lại lại đơn điệu của các khối nhà. Điều này sẽ giúp tạo ra trải nghiệm thú vị của khách hàng và nâng cao môi trường sống của chính khu đô thị

Thứ năm, giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu của cha mẹ người Việt trong quyết định thay đổi chỗ ở. Điều này đã đang và sẽ mở ra cơ hội lớn cho các nhà phát triển tích hợp các trường học như một tiện ích của dự án để tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Hà Phương

(Theo Enternews.vn) 

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!