Bình Thuận phấn đấu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc vào cuối tháng 8/2020

14/08/2020

Nguồn: Bình Thuận GOV

(binhthuan.gov.vn) Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành các công việc liên quan, nhất là phần việc giải phóng mặt bằng, nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn tỉnh.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn Bình Thuận có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết điểm nghẽn trong hệ thống giao thông, từng bước hoàn chỉnh mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, giải quyết bức xúc về giao thông đối ngoại của tỉnh, góp phần phục hồi, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà.

Dự án có tổng chiều dài 160 km, gồm 3 dự án thành phần: Đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây. Quy mô hoàn chỉnh của dự án gồm 6 làn xe với bề rộng mặt đường 32,25m, vận tốc thiết kế 100 - 120 km/h, tổng mức đầu tư dự án khoảng 39.650 tỷ đồng. Toàn tuyến dự án này đi qua 29 xã, thị trấn thuộc 5 huyện của tỉnh gồm: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân. Diện tích đất giải phóng mặt bằng của dự án trên địa bàn tỉnh là 1.221 ha; có 2.684 hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án. Dự kiến tổng kinh phí giải phóng mặt bằng dự án 2.066 tỷ đồng (bao gồm 5% dự phòng), vốn đã bố trí cho tỉnh được 2.018 tỷ đồng.

Theo Sở Giao thông vận tải, thời gian qua, các Sở, ngành liên quan và các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và các Ban Quản lý dự án của Bộ Giao thông vận tải đã tập trung, tích cực triển khai các công việc theo nhiệm vụ được giao, một số công việc đã được đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Tính đến tháng 7/2020, đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đạt 100% hồ sơ; đã chi trả tiền bồi thường cho 2.536/2.684 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 94,5%; diện tích đất sạch dân đã bàn giao 1.146,79/1.221,51 ha, đạt tỷ lệ 93,9%. Tổng vốn đã giải ngân đến nay đạt 1.445,91 tỷ đồng/2.018 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 71,7% vốn được bố trí.

Các địa phương cũng đã cơ bản xây dựng hoàn thành 5/5 khu tái định cư mới phục vụ giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh để đáp ứng nhu cầu tái định cư của 162 hộ. Các huyện đang tổ chức bốc thăm đất tái định cư và chuẩn bị thủ tục giao đất cho các hộ.

Về di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật (Điện, cấp nước, viễn thông): đến nay đã hoàn thành phê duyệt hồ sơ thiết kế di dời tuyến ống nước, cáp viễn thông, đang chuẩn bị lựa chọn đơn vị thi công xây dựng; đối với di dời đường dây trung, hạ thế, đường dây 110kV, đã hoàn thành thẩm định hồ sơ thiết kế di dời các công trình. Các huyện cũng đã hoàn thành lập hồ sơ thiết kế di dời đường dây 500kv và 220kv, đang thực hiện thẩm tra hồ sơ. Riêng hồ sơ di dời điện cao thế đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, huyện Hàm Thuận Nam đang lập hồ sơ thiết kế di dời, huyện Hàm Tân đang thực hiện thẩm tra nhiệm vụ thiết kế.

Hiện nay, đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây đã được Quốc hội ban hành Nghị quyết số 117/2020/QH14 ngày 19/6/2020 chuyển đổi từ đầu tư theo phương thức đối tác công tư sử dụng một phần vốn ngân sách nhà nước sang đầu tư công sử dụng toàn bộ vốn ngân sách nhà nước. Triển khai Nghị quyết nêu trên của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chậm nhất đến cuối tháng 8 năm 2020 các địa phương phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng bàn giao cho các Ban Quản lý dự án thuộc Bộ Giao thông vận tải tổ chức khởi công xây dựng các gói thầu đầu tiên của dự án.

Để đảm bảo tiến độ yêu cầu theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, UBND tỉnh đã yêu cầu lãnh đạo các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân phải xác định nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong thời gian này là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của địa phương mình; vì vậy, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện nhiệm vụ này. Trong đó, yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công trình này để vận động nhân dân sớm nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; phối hợp với các Sở, ngành có liên quan hoàn thành các thủ tục di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn; tập trung giải quyết các vấn đề phát sinh tại cơ sở. Đồng thời, UBND các huyện tổ chức quản lý theo quy định đối với toàn bộ diện tích đất đã hoàn thành công tác thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng; không để xảy ra hiện tượng người dân tái lấn chiếm. Phấn đấu đến cuối tháng 8/2020, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng bàn để tổ chức khởi công theo tiến độ.

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!