Các lễ hội đặc sắc ở Phan Thiết

07/05/2019

Bình Thuận là một trong những vương quốc Chăm pa cổ và vì vậy nên cái tên Phan Thiết cũng không thuần việt mà vốn là của người Chăm. Nằm trong cùng một lãnh thổ của Phan Rang, Phan Rí, và Phan Thiết, thì người Chăm dường như đã ưu ái cho miền đất cồn cát Phan Thiết được tự do khám phá những nền văn hóa khác để sánh tầm với bạn bè năm châu.

Lễ hội Truyền Thống

Tết Kate của người Chăm là một lễ hội của đồng bào dân tộc sống khá phổ biến tại tỉnh Bình Thuận. Đây là tết cổ truyền của người Chăm theo đạo Bà La Môn, tên gọi khác của tết này là tết Cha, thường được tổ chức trong một tuần, còn gọi là tuần thượng trăng. Nhằm tưởng nhớ đến công đức sinh thành, dưỡng dục của ba ba vì dân tộc này theo chế độ mẫu hệ, nghĩa là chàng trai khi kết hôn sẽ ở rể cho tới khi lìa đời thì tro cốt mới trả về cho nghĩa trang tộc họ mẹ.

Vào tháng 7 âm lịch (theo lịch Chăm), khoảng tháng 9 dương lịch, người Chăm ăn tết tộc mình. Họ làm bánh tét, bánh gân trâu, bánh gừng, xôi, chè, rượu trứng, nếp trầm,… để cúng vua chúa và ông bà tổ tiên.

Bánh gừng trong tết Kate của người chăm

Bánh gừng là một món ăn đặc trưng nhất trong tết Kate, nó có hình dạng hao hao giống củ gừng, nguyên liệu chính làm nên bánh là bột nếp và gừng tươi. Bột gạo nếp loại ngon trộn với trứng gà, men rượu và gừng tươi, sau đó đem lên cối giã cho nhuyễn rồi nặn thành những chiếc bánh xinh xẻo này đây, cuối cùng chiên lên, ngào thêm đường và măm măm được ùi.

Lễ hội Đua Thuyền lễ hội được coi là vui nhất và sôi động nhất tại thành phố Phan Thiết. Trong tiếng trống ồn ã thục giục lôi kéo bước chân của hàng trăm du khách mỗi dịp tết đến xuân về (mùng 2 tháng Giêng) tại du lịch Phan Thiết, lễ hội để lại ấn tượng sâu sắc về tinh thần đoàn kết và sức mạnh của dân vạn chài Phan Thiết. Những chặng đua đầy kịch tính diễn ra trên sông Cà Ty đã góp phần xây dựng tình yêu bền chặt mà người dân Phan Thiết dành cho quê hương của mình cũng như chiếm lấy trái tim của những người con miền đất lạ đến với những cồn cát và nắng gió của du lịch Phan Thiết.

Đua thuyền ở sông Ca Ty

Với đua thuyền mỗi đội có 24 vận động viên, có 9 đội chơi, chia làm 3 bảng để thi vòng loại, đội nhất mỗi bảng được lọt vào chung kết.

Bon chen giữa nội dung đua thuyền là thi bơi thúng đôi nam, đơn nam. Duy trì cuộc thi hằng năm như là gìn giữ một món ăn tinh thần, kích thích năng suất lao động cho các ngư dân trong tỉnh.

Đua thúng

Cứ dịp tết đến, tiếng hò hét cỗ vũ, tiếng chèo thuyền như xé nước của các tay lái làm không khí xuân thêm rộn ràng, tràn sức sống của một thành phố trẻ.

Lễ hội nghinh ông Quan Thánh Đế  một lễ hội của người Hoa làm nghề biển sống ở Phan Thiết. Nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no, đủ đầy, hạnh phúc.

 

Cứ 2 năm người ta lại làm lễ một lần, chỉ làm vào năm chẵn, vào tháng 7 âm lịch -  trùng với thời điểm mùa Vu Lan báo hiếu. Lễ được người dân ở phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết tổ chức, vì ở đây có chùa Ông (tức Quan Đế Miếu) rất linh thiêng và cũng là nơi tập trung người Hoa sinh sống.

Lễ hội nghinh Ông ở Phan Thiết

Con người Phan Thiết               

Con người vẫn luôn là yếu tố quan trọng quyết định hình thành nên một nền văn hóa riêng biệt của mỗi vùng miền. Điều đó được thể hiện và xây dựng tự nhiên, từ cách con người sinh hoạt thường ngày. Đến với du lịch Phan Thiết, bạn cũng sẽ không khỏi đem lòng yêu mến con người địa phương tại miền biển đầy nắng và gió này. Họ mang trong mình những nét tinh túy kết đọng của cả một dải khúc ruột miền Trung. Chân chất, mềm mại, hiền lành, chịu thương chịu khó là những gì mà bạn có thể bắt gặp ở bất kì ai tại “miền đất hứa”.

Người lữ khách khi đến đây có thể hoàn toàn yên tâm về an ninh của thành phố này, và cảm thấy hài lòng về thái độ phục vụ vô cùng dễ chịu và chu đáo của những con người hồn hậu này. Không cần phải vào những resort hạng sang tại Mũi Né, bạn có thể đến bất kì đâu, ghé thăm những cồn cát như Bàu Trắng, Bàu Sen và nói chuyện với những người dân địa phương tốt bụng cũng đủ khiến bãn phải nhớ mãi.

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!