Cần nhìn condotel với tư duy của nền kinh tế chia sẻ

21/12/2019

Theo GS. Đặng Hùng Võ, để đạt hiệu quả trong sử dụng condotel nói riêng và bất động sản du lịch nói chung, cần thay đổi góc nhìn quản lý đối với các bất động sản đa công năng, cần nhìn nhận condotel với tư duy của nền kinh tế chia sẻ.

Trong một hội thảo về condotel mới đây, ông Võ cho rằng, đầu tư bất động sản du lịch theo phương thức truyền thống thông qua các dự án khách sạn, vui chơi - giải trí rồi vận hành khai thác là rất quen thuộc. Tuy nhiên, cứ theo cách này thì không thể động viên vốn từ dân trực tiếp tham gia vào đầu tư phát triển.

Trong bối cảnh đó, phương thức phi truyền thống dựa trên giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai đã tạo được sức hút vốn từ dân rất mạnh vào các loại hình bất động sản du lịch với tên gọi khác đi như condotel, hometel, officetel, shophouse, shopvilla,... Từ đây, vấn đề vốn cho phát triển phân khúc bất động sản du lịch đã tốt hơn rất nhiều, các nhà đầu tư thứ cấp đã đưa vốn của mình vào mua bất động sản du lịch từ các dự án đầu tư.

Tất nhiên, điều kiện để phân khúc này phát triển ổn định, theo ông Võ, cần tới sự bảo đảm pháp lý về quyền sử dụng đất dài hạn cho các nhà đầu tư thứ cấp và sự dễ dàng vay vốn tín dụng của các nhà đầu tư thứ cấp.

“Khi còn làm quản lý ở bộ, tôi thường nghe thấy câu nói quen thuộc của anh chị em rằng cần phải tìm cách quản lý cho thật chặt. Đã đành là làm gì cũng phải làm cho thật chặt chẽ, nhưng tôi vẫn nói rằng đó không phải là mục tiêu cuối cùng, câu hỏi chính cần đặt ra là "quản lý chặt để làm gì?”, ông Võ nói.

Theo ông, cái đích cần hướng đến là hiệu quả cao của phát triển, quản lý chặt cũng chỉ để phát triển tốt mà bền vững, không phải để xác lập quyền lực của người quản lý.

“Nhiều nhà quản lý các cấp cứ loay hoay với hình thức tên gọi mới này, chuyển ngữ sang tiếng Việt và cho rằng còn thiếu khung pháp lý để quản lý các hình thức bất động sản du lịch mới này. Sự thực, tên gọi chỉ là hình thức và trong tương lai còn biết bao nhiêu cách đặt tên mới nữa. Điều cốt yếu là cần xem xét nội dung gì mới ở đây để hoàn chỉnh khung pháp luật, ông Võ nêu ý kiến.

Nguồn: Internet

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, điểm mới của các loại hình bất động sản du lịch mới là có thể sử dụng cho nhiều công năng khác nhau như ở, cho thuê dài hạn, cho thuê lưu trú ngắn hạn phục vụ du lịch hay cho thuê làm văn phòng... miễn là bảo đảm các tiêu chí về không gian sinh sống của con người.

Đây là một thể hiện của kinh tế chia sẻ nhằm tận dụng cao nhất mọi nguồn lực sao cho tiết kiệm và hiệu quả cao.

Cũng theo ông Võ, về cấu trúc không gian nhà, dạng bất động sản du lịch mới này thật ra không có gì mới, có thể là chung cư hoặc nhà riêng lẻ. "Một cái gọi là condotel cũng có thể coi là một chung cư hay một khách sạn gồm toàn căn hộ", ông chia sẻ.

Hiện có hai luồng ý kiến về condotel. Ý kiến thứ nhất coi đây là căn hộ khách sạn phục vụ kinh doanh du lịch, chỉ được sử dụng có thời hạn 50 năm hoặc 70 năm. Ý kiến thứ hai coi condotel là nhà chung cư, có thể cho thuê, được sử dụng đất lâu dài.

Ông đánh giá cả hai ý kiến này đều được hình thành dựa trên tư duy quản lý cũ. Đó là góc tiếp cận một bất động sản chỉ sử dụng vào một mục đích.

"Điều cần làm là phải xây dựng khung pháp lý cho các bất động sản đa công năng dựa trên tư duy quản lý kinh tế chia sẻ", ông Võ nêu ý kiến. Đồng thời đưa ra giải pháp cần bổ sung các quy định vào Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản về phương thức quản lý các bất động sản đa công năng.

Cụ thể, về đất đai, cần cho phép các chủ đầu tư dự án bất động sản có mục tiêu kinh doanh du lịch được quyền lựa chọn hình thức sử dụng đất lâu dài gắn với nộp tiền sử dụng đất ở, hoặc hình thức sử dụng đất có thời hạn gắn với nộp tiền thuê đất kinh doanh - dịch vụ tương ứng với từng phần diện tích đất đai phù hợp của dự án.

Về quản lý bất động sản, cần đưa quy định về nguyên tắc chấp nhận một số công năng được phép và yêu cầu đối với các bất động sản đa công năng.

Nguồn: Cafeland

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!