Công bố Nghị quyết về thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM

02/01/2021

(HCM CityWeb) - Sáng nay 31/12, UBND TPHCM tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 1111 năm 2020 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng sự kiện công bố Nghị quyết về thành lập TP Thủ Đức

Tham dự buổi lễ có Uỷ viên Bộ Chính trị, theo dõi và chỉ đạo Đảng bộ TPHCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và TPHCM.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã công bố Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Nghị quyết 1111 cho Lãnh đạo TP

Ngay sau phần công bố, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã lên trao Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo TPHCM. Phát biểu tại buổi lễ, ông Uông Chu Lưu nhấn mạnh: Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu mốc phát triển mới của TPHCM. Việc thành lập thành phố Thủ Đức cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân cả nước, bởi đây là lần đầu tiên mô hình thành phố trong thành phố trực thuộc Trung ương được hiện thực hóa trên cơ sở quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Thiện Nhân Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, trên địa bàn Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức đã có những tiền đề hạ tầng rất quan trọng gồm Khu Công nghệ cao, Khu Đại học, Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, hệ thống viễn thông 5G, hệ thống giao thông thuận tiện, Công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc, sân golf Thủ Đức, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức, Bệnh viện Đa khoa Quận 2, Bệnh viện Ung bướu…

Với thiết kế không gian đô thị hợp lý và quản lý thông minh, thành phố Thủ Đức sẽ là không gian sống xanh, không gian văn hóa dân tộc và quốc tế, vừa là không gian sáng tạo và sản xuất dịch vụ 4.0, một trung tâm trí tuệ nhân tạo lớn của Việt Nam và quốc tế. Trong khoảng 10 năm tới thành phố Thủ Đức có thể tạo ra giá trị gia tăng bằng 1/3 của TPHCM, khoảng 7% GDP của Việt Nam và cũng là nền kinh tế lớn thứ 3 sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TPHCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên bày tỏ lòng tri ân với những đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức TP, đồng bào TP, Nhân dân của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, mô hình "TP trong TP" nhằm giúp khu vực phía Đông TPHCM sớm trở thành "hạt nhân", một “cực” tăng trưởng mới thúc đẩy kinh tế TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ, sớm góp phần thúc đẩy thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế, hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp vươn tầm quốc tế.

Để nhanh chóng thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đáp ứng được kỳ vọng của Nhân dân TPHCM nói chung và Nhân dân TP Thủ Đức nói riêng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết: TPHCM đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM và Ban Chỉ đạo tiếp tục thực hiện việc khắc phục các tồn tại trên địa bàn Quận 2, Quận 9, quận Thủ Đức và thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa X. Hai Ban Chỉ đạo sẽ tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy các công việc trước mắt cũng như lâu dài theo các mốc thời gian định sẵn. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là lựa chọn một đội ngũ cán bộ lãnh đạo và công chức theo tiêu chí chất lượng bảo đảm các yêu cầu vị trí việc làm của TP Thủ Đức.

“Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của TP Thủ Đức phải nêu cao vai trò trách nhiệm, duy trì các hoạt động thường xuyên; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của Nhân dân, hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp; mỗi cá nhân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, mỗi người hãy cố gắng làm đúng và làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng để hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng bộ, Nhân dân TP Thủ Đức” – Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu 

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, TP Thủ Đức là mô hình TP trong TP trực thuộc Trung ương đầu tiên của cả nước. Chính vì vậy, với vai trò và trách nhiệm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định: Ban Chỉ đạo sẽ tập trung triển khai kế hoạch đã đề ra đảm bảo tiến độ, thường xuyên kiểm ra, rà soát, đôn đốc việc thực hiện tại các đơn vị và địa phương; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo luôn xác định phía trước còn nhiều việc phải làm, nhiều khó khăn phải vượt qua; nỗ lực thật nhiều để đáp lại sự tín nhiệm của Ban Thường vụ Thành ủy, sự kỳ vọng của nhân dân TPHCM đối với sự phát triển TP Thủ Đức trong tương lai gần.Tại lễ công bố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Trước mắt, sẽ chủ động đẩy mạnh việc phân cấp, ủy quyền cho UBND, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức để tạo tính đột phá, phát huy cao nhất tính hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động quản lý, điều hành của Thành phố Thủ Đức, nhằm hướng đến mục tiêu quan trọng nhất là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Các lãnh đạo khai trương mạng 5G tại TP Thủ Đức

Cũng tại buổi lễ, các lãnh đạo TPHCM đã thực hiện nghi thức trồng cây lưu niệm để kỷ niệm ngày công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; khai trương mạng di động 5G tại thành phố Thủ Đức. Đây là lần đầu tiên trên địa bàn thành phố Thủ Đức, ba doanh nghiệp viễn thông là Viettel, Vinaphone và Mobifone triển khai các trạm phát sóng 5G.

PV F.House đưa tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!