Điểm lại thông tin về cầu Thủ Thiêm 2 trước ngày khánh thành

28/04/2022

Cầu thủ Thiêm 2 thuộc chuỗi công trình trên sông Sài Gòn. Với vị trí chiến lược quan trọng, Cây cầu văng dây này sẽ đem đến nhiều tiềm năng phát triển về kinh tế – xã hội khi hoàn thành tại khu vực khu đô thị mới Thủ Thiêm - thành phố Thủ Đức. 

Vào ngày 3-2-2015, cầu Thủ Thiêm đã động thổ 2, chính thức được khởi công xây dựng.

Cầu Thủ Thiêm 2 ở đâu?

Cầu Thủ Thiêm 2 nằm bắc qua sông Sài Gòn. Nối 2 đầu là quận 1 và khu đô thị mới Thủ Thiêm. Điểm đầu cầu được xây dựng ngay giao lộ Tôn Đức Thắng và Lê Duẩn thuộc quận 1. Sau đó song song với tuyến đường Tôn Đức Thắng. Rồi băng qua sông Sài Gòn đến điểm đầu cầu còn lại là Đại lộ Vòng cung thuộc KĐT Thủ Thiêm quận 2 - TP Thủ Đức.

Khi hoàn thiện, đây sẽ là mắc xích quan trọng trong hệ thống giao thông từ trung tâm tài chính của thành phố (Q1) qua quận 2 và các tỉnh phía Đông. Cụ thể chuỗi đường đi từ quận 1 sẽ bắt đầu từ Đường Lê Duẩn qua Cầu Thủ Thiêm 2 kết nối với Đại lộ Vòng Cung rồi đến đường Lương Định Của để băng qua cao tốc Long Thành Dầu Giây. Và ngược lại.

Các thông số kỹ thuật

Tổng chiều dài cầu: 1,465m

Độ cao trụ tháp chính của cầu: 113m, có độ nghiêng sang hướng Thủ Thiêm.

Độ dài nhịp chính (phần cầu bắt qua sông): 885,7m

Số làn xe: 6 làn, trong đó gồm 4 làn xe ô tô và 2 làn xe hỗn hợp

Cầu có 3 nhánh ở đầu phía Q1, gồm:

Nhánh chính: Nối từ giao lộ Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn đến tuyến đường Lê Duẩn – Tôn Đức Thắng. Chiều dài nhánh là 437m với 4 làn xe.

Nhánh N1: Nối từ công trường Mê Linh, xuôi theo tuyến Tôn Đức Thắng và sông Sài Gòn sau đó vào Cấu Chính để đi qua KĐT Thủ Thiêm. Nhánh có chiều dài 195,5m

Nhánh N2: Xuất phát từ quận 2 đi sang quận 1, điểm cuối tại giao lộ Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn. Nhánh có chiều dài 192,7m.

Và phía quận 2, cầu có 1 nhánh dài 140m nối từ Đại lộ vòng cung tại KĐT Thủ Thiêm.

Tổng kinh phí xây dựng

Tổng kinh phí dành để thi công Cầu Thủ Thiêm 2 là 4.260 tỷ đồng. Trong đó:

Chi 2.283 tỷ cho xây dựng và tư vấn

Chi 308,5 tỷ để đền bù giải phóng mặt bằng và di dời hạ tầng kỹ thuật

Chi 491 tỷ làm chi phí dự phòng khối lượng và lương

Chi 1.177,5 tỷ làm chi phí dự phòng lạm phát và chi trả lãi vay.

Chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án

Chủ đầu tư dự án Cầu Thủ Thiêm 2 là công ty cổ phần Đại Quang Minh (Theo sự chỉnh đạo từ ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh). Đại Quang Minh là doanh nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản nhà ở và công trình dân dụng, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải tại Sài Gòn.

Đơn vị thi công dự án cầu văng dây là công ty TNHH Freyssinet Việt Nam. Doanh nghiệp có danh tiếng trên thị trường cung cấp thiết bị và vật tư xây dựng. Ngoài ra, đã từng đảm nhận trọng trách thi công nhiều tòa nhà, công trình giao thông, thủy lợi khác trên khắp Việt Nam.

Hiện tại Freyssinet Vietnam liên doanh cùng với một đơn vị khác nữa để cùng triển khai thi công và sớm hoàn thành dự án Cầu Thủ Thiêm 2.

Thiết kế của cầu Thủ Thiêm 2

Chủ đầu tư Đại Quang Minh đã lựa chọn công ty WSP Phần Lan làm đơn vị thiết kế cho dự án quan trọng này.

Cầu có kiểu dáng văng dây bất cân xứng. Thiết kế trụ tháp chính có dạng vòng cung. Đây thuộc loại kiến trúc cầu rồng có hướng nghiêng về hướng quận 2. Cầu sử dụng thiết kế kỹ thuật chiếu sáng khiến công trình luôn rực rỡ và nổi bật trên sông dù là ban ngày hay ban đêm.

Phía nhánh cầu nằm trên đất liền được thực hiện phương pháp công nghệ giảm sàn, đi kèm gia cố trụ xi măng để xử lý nền đất xây dựng cầu.

Với thiết kế vô cùng ấn tượng, mới lạ và nổi bật. Cầu Thủ Thiêm 2 khi hoàn thành sẽ trở thành biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố về quận 2 (khu dân cư Thủ Thiêm).

Vậy cầu Thủ Thiêm 2 có ý nghĩa gì về mặt kinh tế - XH?

Ý nghĩa đối với giao thông

Khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ trở thành 1 phần của mạng lưới giao thông thành phố giúp liên kết quận 1 & quận 2 với các tỉnh phía Đông Sài Gòn. Đồng thời, sự kiện này chắc chắn sẽ giúp cư dân trong thành phố rút ngắn khoảng cách và thời gian để di chuyển từ trung tâm thành phố sang quận 2 và ngược lại. Đồng thời, lưu lượng giao thông sẽ được phân tán bớt làm giảm tải áp lực gây ùn tắt giao thông, kẹt xe và sự quá tải trầm trọng trên cầu Sài Gòn.

Ý nghĩa đến thị trường bất động sản

Từ khi khởi công dự án cầu Thủ Thiêm 2. Thị trường bất động sản khu Thủ Thiêm và các vùng lân cận đã trở nên cực kỳ sôi động. Nhiều chủ đầu tư đã ngắm nghía các vị trí đẹp và cho ra đời các tòa nhà chọc trời tại đây. Đồng thời, những dự án khu dân cư hiện hữu cũng được tăng giá trị rất nhiều nhờ thừa hưởng lợi thế cần kệ cây cầu chiến lược này.

Có thể điểm qua 1 số dự án hot nhất khu vực hưởng lợi nhờ cầu Thủ Thiêm 2. Đó là chung cư Empire City, Sunshine Venicia, The River Thủ Thiêm, Water Bay Novaland, Vinhomes Central Park,…

Ý nghĩa khác

Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ gián tiếp thúc đẩy kinh tế phát triển nhờ sự lưu thông dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, dự án cần được sớm hoàn thiện để tiếp tục triển khai các dự án cầu Thủ Thiêm 3&4 tiếp theo.

Ông Phan Công Bằng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP - cho biết công trình cầu Thủ Thiêm sẽ hoàn thành vào ngày 28-4.

Ông chia sẻ rằng: "Công trình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kết nối giao thông khu đô thị mới Thủ Thiêm, góp phần giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.HCM, thúc đẩy phát triển TP Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung".

Theo ông Bằng, quá trình thi công cây cầu này cũng gặp một số vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thay đổi các cơ chế chính sách về đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) và cần có thời gian rà soát, tháo gỡ.

Đến thời điểm hiện nay, toàn bộ kết cấu chính đã hoàn thành đảm bảo chất lượng, hiện nhà thầu đang khẩn trương hoàn thiện và nghiệm thu các hạng mục để kịp khánh thành dự án.

Trong giai đoạn tiếp theo, sau khi được UBND thông qua phương án chiếu sáng mỹ thuật, chủ đầu tư sẽ tiếp tục thực hiện hạng mục này. 

Chủ đầu tư cũng nhận định giai đoạn đầu đưa vào khánh thành cầu, dự kiến lưu lượng xe rất lớn do một bộ phận người dân sẽ chuyển từ di chuyển qua cầu Sài Gòn và hầm Thủ Thiêm qua cầu Thủ Thiêm 2. Chủ đầu tư kiến nghị các cơ quan sở ngành TP hỗ trợ điều tiết giao thông để tránh ùn tắc.

Song song với việc hoàn thành cầu Thủ Thiêm 2, dịp lễ 30-4 và 1-5, ông Phan Công Bằng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố - cho hay ngành giao thông cũng đưa vào hoàn thành các công trình tỉnh lộ 9 (Đặng Thúc Vịnh) trên địa bàn huyện Hóc Môn, đường song hành Võ Văn Kiệt (quận 1).

Cùng với đó, thành phố cũng đẩy nhanh các thủ tục, để chuẩn bị khởi công 3 dự án cửa ngõ trong năm nay như mở rộng quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh), đường nối Cộng Hòa với đường Trần Quốc Hoàn kết nối sân bay Tân Sơn Nhất, nút giao An Phú (TP Thủ Đức). Đây là 3 công trình được người dân chờ đợi từ lâu, khi hoàn thành hạn chế ùn tắc cho các cửa ngõ thành phố.


Nguồn: Tham khảo từ nhiều nguồn
Tin: Bảo Linh
Phòng Marketing

 

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!