[F.House] - Bản tin thị trường bất động sản 03.05: Đồng Nai thu hồi hơn 18ha đất để tái định cư cho dân bị giải tỏa làm dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

04/05/2020

Dự kiến quỹ đất thu hồi đất với diện tích khoảng 185.146 m2 thuộc một phần thửa đất số 18 tờ bản đồ số 5; một phần thửa đất số 27 tờ bản đồ số 35; một phần thửa đất số 140, thửa 171, 172, 173 tờ bản đồ số 31 xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai thu hồi hơn 18ha đất để tái định cư cho dân bị giải tỏa làm dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản số 4788/TB-UBND thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện đầu tư xây dựng khu dân cư và tái định cư tại xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ thuộc dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Phan Thiết – Dầu Giây.

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ điều tra, khảo sát, đo đạc và thu hồi đất của Công ty TNHH Một Thành Viên Tổng công ty Cao su Đồng Nai quản lý, sử dụng để thực hiện đầu tư xây dựng Khu dân cư và tái định cư tại xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Nguồn: Tri thức trẻ

Dự kiến quỹ đất thu hồi đất với diện tích khoảng 185.146 m2 thuộc một phần thửa đất số 18 tờ bản đồ số 5; một phần thửa đất số 27 tờ bản đồ số 35; một phần thửa đất số 140, thửa 171, 172, 173 tờ bản đồ số 31 xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng. Các thửa đất gồm có: đất trồng cây lâu năm, đất ở tại nông thôn, đất xây dựng cơ sở giáo dục đào tạo và đất giao thông.

UBND tỉnh Đồng Nai giao UBND huyện Cẩm Mỹ thông báo cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất biết chủ trương thu hồi đất của Nhà nước để có kế hoạch sản xuất, di dời cho phù hợp.

Chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Cẩm Mỹ phối hợp với đơn vị chức năng đo đạc và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có liên quan thực hiện điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Đề xuất trên của Bộ Giao thông Vận tải đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và dự kiến tháng 8/2020 sẽ khởi công dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây.

Được biết, cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây có chiều dài toàn tuyến khoảng 100 km, đoạn thuộc tỉnh Đồng Nai dài 51,5km đi qua 3 huyện là Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và TP.Long Khánh. Để phục vụ xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, Đồng Nai phải thực hiện thu hồi diện tích đất khoảng 395ha của 884 hộ gia đình.

Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây là 1 trong 3 dự án được Bộ Giao thông Vận tải đề xuất chuyển từ hình thức đầu tư Hợp đồng đối tác công – tư (PPP) sang hình thức đầu tư công, sử dụng toàn bộ vốn ngân sách Nhà nước. Sau khi hoàn thành sẽ nhượng quyền khai thác theo hình thức Hợp đồng Kinh doanh - Quản lý (O&M) để thu hồi vốn.

Xem chi tiết tại đây

Bất động sản lên mạng mùa dịch

Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, bán hàng trực tuyến đã trở thành xu thế nở rộ trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, các chủ đầu tư bất động sản cũng tham gia sân chơi này như một hướng đi mới để cải thiện năng lực tiếp cận khách hàng, đa dạng hóa kênh phân phối và giảm chi phí môi giới.

Nguồn: Reatimes

 

Cơ hội cho các đơn vị môi giới vẫn rất lớn, nhưng chỉ dành cho những ai theo đuổi sự nghiệp lâu dài. Việc phát triển công nghệ số chắc chắn sẽ tác động lớn đến lĩnh vực môi giới và đây cũng là cơ hội để nâng cao chất lượng người làm nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam. “Các đơn vị dịch vụ bất động sản cần nâng cao chất lượng nguồn lực và nhanh chóng ứng dụng công nghệ vào chuỗi vận hành của doanh nghiệp, giúp nhân viên tăng hiệu suất, công ty tăng thêm thương hiệu tạo sự tin cậy cho khách hàng. Dù có những bước tiến công nghệ nhưng người môi giới vẫn luôn giữ vai trò chủ động và khách quan”, ông Phạm Lâm nhận định.

Xem chi tiết tại đây

Doanh nghiệp địa ốc nỗ lực vượt khó, thị trường BĐS kỳ vọng sớm lấy lại phong độ

Để vực dậy thị trường bất động sản trong và sau đại dịch, các hiệp hội đã liên tiếp kiến nghị lên Chính phủ, Quốc hội và các Bộ ngành thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Điển hình phải kể đến các kiến nghị và giải pháp của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế, trong đó riêng về lĩnh vực thuế đưa ra 3 đề xuất.

Thứ nhất, Hiệp hội đề xuất bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn nộp thuế của dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cụ thể các doanh nghiệp bất động sản được giãn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất.

Thứ hai, VNREA đề xuất bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân vào các sắc thuế được xem xét gia hạn nộp thuế của dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó các doanh nghiệp bất động sản.

Thứ ba, đề xuất xem xét kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế của các sắc thuế nêu trên cho các doanh nghiệp là 1 năm thay vì 5 tháng do ảnh hưởng của đại dịch dự kiến sẽ kéo dài.

Nguồn: Reatimes

 

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng có văn bản đề nghị các ngân hàng giảm mạnh lãi vay đến 30 - 50% trong 12 tháng cho các doanh nghiệp trong ngành bất động sản, đồng thời giãn tiến độ trả lãi vay, nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn. HoREA cũng kiến nghị hỗ trợ người vay mua nhà ở thương mại được giảm khoảng 30 - 50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng, giãn tiến độ trả nợ gốc và lãi.

Ngoài ra, Nhà nước cũng cần tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi và xem xét giảm 50% giá trị tài sản thế chấp để bảo đảm cho khoản vay với các doanh nghiệp được tổ chức tín dụng thẩm định là đáp ứng các điều kiện vay vốn, có phương án sử dụng vốn khả thi và có khả năng tài chính để trả nợ.

Xem chi tiết tại đây

Bất động sản TP.HCM: Thêm 3 dự án lên “bàn giải cứu”

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) do CTCP Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư. Dự án được chấp thuận đầu tư từ năm 2010, đến năm 2016, Dự án được UBND huyện Nhà Bè chấp thuận quy hoạch 1/500 với diện tích 91,69 ha (trong đó phần diện tích đất do Nhà nước trực tiếp quản lý khoảng 9,5 ha) với tổng mức đầu tư dự án 63.600 tỷ đồng.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, Công ty đã hoàn tất việc thương thảo bồi thường 93% diện tích đất thực hiện Dự án, hiện Dự án chưa được cấp phép xây dựng…

Sở Xây dựng cho biết, dự án này vướng vì quy mô đầu tư xây dựng lớn, không thể kêu gọi được nhà đầu tư để thực hiện toàn bộ dự án, do không có nhà đầu tư chứng minh được năng lực thực hiện dự án theo quy định.

Nguồn: Nhà đầu tư

Song, Dự án đang vướng mắc về quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp vì đã chuyển đổi thành công ty cổ phần từ ngày 1/9/2016 với tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ chiếm 99,78% vốn điều lệ. Tuy nhiên, khi xác định giá trị doanh nghiệp trong phương án cổ phần hóa thì các khoản chi phí dở dang, thành phẩm, hàng hóa tồn kho (nhà, đất) là tạm xác định và phải có ý kiến thẩm định đánh giá lại của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi chính thức chuyển thành công ty cổ phần.

Xem chi tiết tại đây

Tp.HCM đầu tư 3.500 tỷ đồng xây dựng 13 công trình giao thông

Cầu Mỹ Thủy 3 là công trình được kỳ vọng giải quyết tình trạng kẹt xe ở khu vực ra vào Cảng Cát Lái, quận 2. Cầu Mỹ Thủy 3 dài 124 m, 6 làn xe (thuộc dự án Xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy giai đoạn 2, tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng).

Dự án cầu vượt trước Bến xe Miền Đông mới trên xa lộ Hà Nội gồm cầu bộ hành và đường chui nhánh phải (thuộc dự án cầu vượt trước Bến xe Miền Đông mới ở quận 9 và thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) có tổng mức đầu tư gần 440 tỷ đồng nhằm kết nối giao thông khi bến xe này đi vào hoạt động.

Nguồn: Tài chính doanh nghiệp

 

Song song với việc thực hiện các dự án trên, BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện 35 dự án chuyển tiếp và chuẩn bị triển khai đầu tư cho 12 dự án giao thông trọng điểm ngay trong năm nay.

Với việc hàng loạt dự án hạ tầng giao thông được khởi công xây dựng không chỉ giúp giải toả ách tắc giao thông tại nhiều khu vực quan trọng mà còn góp phần tạo động lực cho thị trường bất động sản những khu vực này tang giá trị.

Xem chi tiết tại đây

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!