[F.House] - Bản tin thị trường bất động sản 03.06: "Thắp sáng" BĐS du lịch bằng "ngọn hải đăng" kinh tế ban đêm

04/06/2020

Nền kinh tế ban đêm đã đem lại giá trị kinh tế lớn cho nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, kinh tế ban đêm vẫn bỏ ngỏ trong khi đây là ngành có thể giúp đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, tăng giá trị cho các bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

"Thắp sáng" BĐS du lịch bằng "ngọn hải đăng" kinh tế ban đêm

Kinh tế ban đêm là khái niệm không hề xa lạ ở nhiều quốc gia. Hiểu tổng thể, đây là hoạt động kinh tế - dịch vụ diễn ra trong thời gian từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Do đặc thù nên hoạt động này thường gắn với các sự kiện văn hóa - nghệ thuật, các dịch vụ vui chơi, giải trí, ẩm thực, mua sắm… Ở nhiều quốc gia, kinh tế ban đêm có nhiều đóng góp lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo công ăn việc làm, giá trị thặng dư và thu hút ngoại tệ.

Điển hình, tại một số quốc gia Âu, Mỹ cũng đã phát triển nền kinh tế ban đêm như một tiềm năng đáng chú ý, thúc đẩy công ăn việc làm, đóng góp giá trị thuế lớn. Tại Liên minh châu Âu (EU), hầu hết các thành phố lớn đều có nền triển mô hình này, đặc biệt là những thành phố được du lịch, du khách tìm tới nhiều nhất như Paris, Geneva, Zurich, Manchester, Amsterdam, Berlin, Madrid, Barcelona, Roma…

Thủ đô London Vương quốc Anh được mệnh danh là thành phố không ngủ khi nền kinh tế về đêm diễn ra từ 6h tối hôm trước tới 6h sáng hôm sau. Sự sôi nổi nhộn nhịp có xuất phát điểm từ những khảo sát cho thấy có tới 2/3 người dân luôn thường trực sẵn sàng ra đường mua sắm.  

Nguồn: Reatimes

Theo các chuyên gia, Việt Nam có nhiều lợi thế phát triển kinh tế ban đêm như dân số trẻ thích sinh sống tập trung tại các thành phố, bên cạnh những yếu tố văn hóa - nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc, mức độ hội nhập và toàn cầu hóa cao. Đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi cách nhìn, cách quản lý để phát huy lợi thế phát triển kinh tế ban đêm.

Có thể khẳng định rằng nếu một vùng đất đẹp hấp dẫn du khách đến thăm thì kinh tế ban đêm chính là sản phẩm giúp giữ chân du khách và tối đa hóa lợi nhuận cho ngành du lịch. Kinh tế ban đêm nếu thực hiện tốt còn là tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản. Thực tế ghi nhận, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đã sớm phát triển các mô hình kinh doanh gắn với kinh tế đêm tại các dự án của mình. Có thể kể đến một số như tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng được phát triển định hướng gắn với nền kinh tế ban đêm như Grandworld (Phú Quốc), Sun World Bà Nà Hills (Đà Nẵng), Sonasea Vân Đồn Harbor City (Quảng Ninh)… Đây đều là những điểm nhấn đáng chú ý về sự phát triển của kinh tế ban đêm.

Xem chi tiết tại đây

3 khu vực ở phía Đông Tp.HCM vừa được đề xuất quy hoạch lại như thế nào?

TP.HCM mới đây đã đề xuất thành lập "Thành phố phía Đông", xây dựng khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP, là động lực phát triển kinh tế trong 10 năm tới của TP, tích hợp ba lợi thế của ba quận 2, 9 và Thủ Đức.

Việc quy hoạch khu đô thị sáng tạo, tương tác phía đông thành phố cũng phù hợp với định hướng phát triển không gian Vùng TP.HCM được Thủ tướng phê duyệt . TP Phía Đông hình thành có tiêu chuẩn quy mô dân số hơn một triệu người, diện tích tự nhiên gần 212 km2.

Nguồn: NSKT

Để phát triển TP phía Đông trở thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Tp.HCM vừa kiến nghị TP điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/2000 đối với 3 khu vực thuộc khu đô thị sáng tạo, nhằm sớm thực hiện các dự án ở khu vực này. Theo đó, 3 khu vực sẽ được quy hoạch lại gồm: Khu vực Linh Trung, Khu Trường Thọ và Khu vực Tam Đa.

Xem chi tiết tại đây

Có nên siết phân lô bán nền?

Dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số quy định chi tiết thì hành Luật Đất đai do Bộ Tài nguyên và môi trường soạn thảo mới đây đã tiếp tục thắt chặt hơn vấn đề phân lô bán nền.

Theo đó, phạm vi cấm phân lô bán nền đã được mở rộng hơn. Không chỉ các quận nội thành của đô thị đặc biệt mà các dự án tại các thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố trực thuộc tỉnh, phường thuộc thị xã và các khu vực chức năng quy hoạch thành phố trực thuộc Trung ương và trực thuộc tỉnh cũng đều không được phép phân lô bán nền.

Nguồn: The Leader

Theo vị chuyên gia này, một quốc gia đông dân như Việt Nam cần có quỹ đất để dành. Không chỉ tại các tỉnh thành phố mà ngay tại Hà Nội cũng nên quy hoạch rõ ràng vùng nào xây dựng ngay, vùng nào có thể phân lô bán nền, vùng nào để dành để xây dựng và phát triển trong tương lai.

Về việc các nhiều doanh nghiệp bất động sản làm ăn chộp giật, lợi dụng chính sách phân lô bán nền để lừa đảo khách hàng trên thị trường thời gian vừa qua, ông Nghĩa cho rằng, pháp luật đã có hình thức xử lý rõ ràng.

Do đó, nếu chỉ căn cứ vào những trường hợp sai phạm này để sửa luật thì chưa đầy đủ, thuyết phục. Thay vào đó, các cơ quan quản lý nhà nước nên quản lý chặt chẽ hơn, tránh các trường hợp để xảy ra sai phạm.

Xem chi tiết tại đây

Bên trong 'siêu' đô thị bị quy hoạch treo gần 30 năm giữa lòng Sài Gòn

Dự án khu đô thị Bình Quới- Thanh Đa được UBND TPHCM phê duyệt từ năm 1992. Tuy nhiên đến nay, qua nhiều lần thay đổi quy hoạch, các nhà đầu tư thì hơn 3.000 hộ dân ở bán đảo Bình Quới Thanh Đa vẫn đang sống với nghề nông, buôn bán nhỏ và… chờ đợi ngày được đền bù giải tỏa.

Nguồn: Tiền Phong

Xem chi tiết tại đây

Giải quyết các nút thắt này cho thị trường BĐS công nghiệp “bật dậy” đón cơ hội

“Trong mấy năm gần đây chính phủ đã phê duyệt được phần nhà ở trong khu công nghiệp để giải quyết bài toán ở tại chỗ thay vì thuê mướn. Đây là sự thay đổi rất lớn gắn BĐS công nghiệp với BĐS nhà ở. Tuy nhiên, chúng ta chỉ giải quyết được phần chỗ ở chứ chưa giải quyết được vấn đề về đời sống, nhu cầu thật sự của những người lao động chân tay hoặc lao động có trình độ thì nhu cầu giao lưu và hưởng thụ xã hội theo trình độ và năng lực”, TS Khương nhấn mạnh.

Trước câu hỏi, Việt Nam cạnh tranh thế nào với các nước khu vực trước làn sóng“Trung Quốc + 1” sau Covid-19, ông Khương chỉ ra, chúng ta phải thẳng thắn nói rằng, lâu nay BĐS công nghiệp Việt Nam chỉ mới nói đến câu chuyện là tiền thuê đất rẻ, giảm thuế cho các doanh nghiệp trong 3-5 năm đầu và lực lượng lao động trẻ. Thế nhưng, chúng ta lại không đề cập đến những yếu tố phía sau đó.

Nguồn: TTVN

Theo ông Khương, để đón làn sóng dịch chuyển sản xuất của nước ngoài sang Việt Nam thì cần thời gian để cải thiện chất lượng đầu tư, cơ sở hạ tầng, logistic, những cái cần thêm giá trị gia tăng. Để làm được vấn đề này thì nhà nước đóng vai trò trong mặt định hướng trong mặt chiến lược. Còn nguồn vốn như ODA, DOT, PPP.. cần quyết liệt hơn nữa thì mới làm được.

Ở Việt Nam trước năm 1975 là khu công nghiệp Amata ở Biên Hòa, Đồng Nai sau đó đến Visip Việt Nam- Singapore thì thực ra là họ vào đây xin đất cho thuê lại xây dựng hạ tầng, phát triển BĐS công nghiệp cũng chỉ thuần túy là khai thác việc cho thuê đất.

“Cái chúng ta phải làm là BĐS công nghiệp là phải kết hợp luôn cả logistic, giao thông Nếu chính phủ không có ngân sách thì chính phủ cho các nhà BĐS công nghiệp đầu tư khai thác để cùng kết hợp BĐS công nghiệp, logistic thông qua hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt thì mới thúc đẩy giá trị gia tăng, thu hút thuận lợi”, ông Khương đề xuất.

Xem chi tiết tại đây

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!