[F.House] - Bản tin thị trường bất động sản 05.06: Cơn sóng mới trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có thành hình?

05/06/2020

Dù lỡ hẹn trở thành đặc khu kinh tế tương lai, nhưng Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà), Phú Quốc (Kiên Giang) vẫn được mong chờ tạo nên cơn sóng mới trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng như tiềm năng sẵn có.http://admin.fhouse.vn/#/admin/quan-ly-tin-tuc/tin-tuc

Cơn sóng mới trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có thành hình?

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng “đóng băng” trong ngắn hạn. Ở thời điểm đó, những kịch bản được đưa ra đều mang gam màu xám khi Covid-19 đã lây với tốc độ chóng mặt trên thế giới. Chính sách cách ly xã hội tiếp tục đưa các chỉ số trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thêm u ám.

Tuy nhiên, bước sang tháng 5, với việc kết thúc khoảng thời gian giãn cách xã hội, bất động sản nghỉ dưỡng đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng. Một loạt các chính sách kích cầu từ ngành du lịch được bung ra như các gói du lịch giá rẻ, xây dựng điểm đến an toàn. Chuỗi những hoạt động tích cực đã kéo theo sự sôi động sớm trở lại của bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhìn nhận ở góc độ tốc độ tăng trưởng du lịch, nếu đưa ra kỳ vọng về sự tăng trưởng như dự báo cuối năm 2019, các chuyên gia cho rằng sẽ khó đạt được. Thế nhưng, nếu nhìn vào con số hơn 18 triệu lượt khách du lịch nội địa năm 2019, niềm tin về lượng khách nội sẽ bẩy cung bất động sản nghỉ dưỡng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nguồn: Reatimes

Mặc khác, các chuyên gia cho rằng, sự trở lại quỹ đạo phát triển của nền kinh tế cùng các chính sách kích thích tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân sẽ nhanh chóng tạo ra sự sôi động trên thị trường nói chung. Khi kinh tế vĩ mô được đảm bảo bằng các chỉ tiêu đặt ra, đời sống của người dân ổn định, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có bệ đỡ tăng trưởng tốt.

Xem chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản Khu Nam TPHCM: Tăng sức hấp dẫn nhờ các siêu dự án hạ tầng

Sức hấp dẫn này cũng bắt đầu lan toả đến những khu vực xung quanh thuộc Vùng đô thị TPHCM mở rộng về phía Nam, trong đó một số huyện giáp ranh với tỉnh Long An đang được đánh giá là hưởng lợi cao nhất. Những công trình giao thông nghìn tỷ dưới góc nhìn của doanh nghiệp đầu tư - kinh doanh bất động sản, những công trình giao thông đang và sẽ được đầu tư mang tính bước ngoặt thay đổi của khu vực. 

Còn nhớ vào năm 2014, giá đất tại huyện Nhà Bè là khá thấp, đất nông nghiệp chỉ 1-2 triệu đồng/m2, đất thổ cư rơi vào mức trên dưới 10 triệu đồng/m2. Sau khi khởi công tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành, giá đất bỗng tăng đột biến, nhiều khu vực ở Nhà Bè tăng 10 - 20 triệu đồng/m2 đất ở.

Nguồn: NSKT

Ngoài việc ưu tiên giải quyết các điểm ùn tắc, trước mắt thành phố cũng có phương án mở rộng lộ giới đường Lê Văn Lương lên hơn 40m - tuyến đường huyết mạch bắt đầu đại lộ Nguyễn Văn Linh kết nối khu Nam TPHCM đi qua khu đô thị cảng Hiệp Phước và kết nối trực tiếp với huyện Đức Hoà, Cần Giuộc của tỉnh Long An. 

Quan trọng nhất, tuyến Metro số 4 với tổng vốn đầu tư 97.000 tỷ đồng (đi qua các quận 1, 3, 4, 7, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận và huyện Nhà Bè) chạy song song với đường Nguyễn Hữu Thọ, đã quy hoạch và đang được kiến nghị điều chỉnh kéo dài từ đường Nguyễn Văn Linh đến Khu đô thị cảng Hiệp Phước. 

Xem chi tiết tại đây

Tp.HCM yêu cầu kiên quyết xử lý tình trạng đầu nậu, bảo kê phân lô bán nền đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh

Tại cuộc họp giữa đoàn công tác của Thành ủy Tp.HCM với Ban Thường vụ Huyện ủy và Thường trực UBND huyện Bình Chánh về xử lý thông tin vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh, Bí thư Thành ủy Tp.HCM đã yêu cầu xử lý những tồn đọng liên quan đến công tác đất đai tại Bình Chánh nói chung, Vĩnh Lộc A nói riêng.

Đồng thời, giao Ban cán sự Đảng, UBND TP chỉ đạo UBND huyện Bình Chánh phối hợp các sở - ngành, đơn vị liên quan xử lý đúng pháp luật các trường hợp phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra từ tháng 8/2019 đến tháng 5/2020. Cùng với đó là việc lập danh sách và báo cáo kết quả xử lý các trường hợp xây nhà không phép trên đất nông nghiệp.

Nguồn: NSKT

Qua kiểm tra thực tế tại một địa bàn xã Vĩnh Lộc A, được cho là 1 trong 3 địa bàn trọng điểm của huyện về vấn đề xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, cho thấy nhiều tồn tại. Cụ thể, việc ký cam kết không vi phạm trật tự xây dựng đã không có tác dụng nhưng huyện không kiểm tra, chấn chỉnh sai phạm sau khi ký kết. Việc phân lô bán nền đất nông nghiệp trái pháp luật vẫn diễn ra công khai.

Việc xây dựng không phép trên đất nông nghiệp vẫn chưa được xử lý triệt để, có sự tham gia công khai của môi giới, đầu nậu, xây dựng thuê không phép và có những hành vi tinh vi đối phó với chính quyền, đe dọa cán bộ khi kiểm tra xử lý.

Xem chi tiết tại đây

'25-30 năm nữa, TP HCM như Seoul, Tokyo nên chỉ tập trung lập TP phía Đông thì chưa đủ'

TP HCM có ý tưởng thành lập thành phố (TP) phía Đông trên cơ sở sáp nhập 3 quận 2, 9, Thủ Đức. Mới đây, Sở Nội vụ có văn bản trình UBND TP, bổ sung việc sáp nhập 3 quận để hình thành đơn vị hành chính là TP trong TP trực thuộc Trung ương. Ý tưởng này cũng được Thủ tướng và nhiều bộ, ngành ủng hộ. Thủ tướng giao Bộ Tư pháp hướng dẫn TP HCM thực hiện việc sáp nhập, còn tên gọi sẽ bàn luận tiếp sau khi thành lập. Kỳ vọng gì với Thành phố phía Đông

Việc thành lập một TP phía Đông nhận được sự đồng tình của đông đảo chuyên gia, giới đầu tư. Đa số đều mong TP này trở thành động lực tăng trưởng mới, "quả đấm thép" kinh tế, như kỳ vọng của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân là đóng góp khoảng 30% GDP TP HCM và 4 - 5% GDP cả nước.

Nguồn: NDH

Trụ cột phát triển của TP phía Đông, theo ông Châu, bao gồm nhiều dự án lớn, mang tính định hướng như khu đô thị Thủ Thiêm quận 2, khu công nghệ cao quận 9, khu Đại học Quốc gia quận Thủ Đức... Việc thành lập TP thông minh, sáng tạo phía Đông còn giúp TP HCM thu hút được lượng lớn doanh nghiệp nước ngoài dịch chuyển từ Trung Quốc, tạo địa chỉ kết nối không chỉ với TP HCM mà còn các khu vực xung quanh như Đồng Nai, Bình Dương. TP HCM cũng sẽ thu hút lượng lớn cư dân là nhà khoa học, chuyên gia cố vấn nước ngoài có thu nhập cao.

Xem chi tiết tại đây

Thay vì cấm “phân lô bán nền” thì nên quản lý chặt chẽ

Trước thông tin Bộ Tài nguyên và Môi trường đang hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Trong đó, dự thảo này mở rộng phạm vi các khu vực không được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền. Nhiều ý kiến đã bàn luận xung quanh vấn đề này.

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM, Dự thảo Nghị định ban đầu (ngày 25/4/2020) mà Bộ Tài nguyên đưa ra, cho thấy sẽ cấm thực hiện các dự án nhà ở dưới hình thức phân lô bán nền, trên toàn bộ địa bàn thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh và khu vực chức năng quy hoạch thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh, bao gồm các quận nội thành; các phường, thị trấn thuộc thành phố, thị xã, quận, huyện; kể cả các huyện, các xã nông thôn.

Nguồn: TTT

Tình trạng phân lô bán nền trong thời gian qua có nhiều vấn đề bất ổn như tình trạng dự án “ma”, hoang hóa, lãng phí đất đai, cò đất thổi giá gây xáo trộn an ninh trật tự ở địa phương, gây rối loạn hoạt động thị trường BĐS, do đó, theo các chuyên gia cần có quy hoạch chi tiết, tỉ mỉ cho từng địa bàn, thành phố. Ở các TP lớn cũng phải quy hoạch chỗ nào xây dựng chung cư, chỗ nào phân lô bán nền.

Bên cạnh đó, tăng cường phải kiểm tra, giám sát thường xuyên liên tục, tránh sự móc nối của một số người có trách nhiệm trong cơ quan công quyền với chủ đầu tư, DN trong việc chuẩn bị, xây dựng dự án. Nâng mức kiểm tra, giám sát, chế tài xử lý với dự án “ma”, không đúng quy định pháp luật, từ đó mới có dự án phân lô bán nền đáp ứng hài hòa quyền lợi của các bên.

Xem chi tiết tại đây

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

 

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!