[F.House] - Bản tin thị trường bất động sản 06.05: Lập Ban chỉ đạo xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM

06/05/2020

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo về xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM (quận 2, 9, Thủ Đức).

Lập Ban chỉ đạo xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM

Ban Chỉ đạo gồm 22 đồng chí do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong làm Trưởng Ban chỉ đạo. Sở QH-KT là cơ quan thường trực của ban chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo sẽ điều hành, chỉ đạo trực tiếp việc tổ chức thực hiện các hoạt động xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.

Cụ thể, tổ chức nghiên cứu lập quy hoạch phát triển tổng thể khu đô thị sáng tạo phía Đông, các quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 hoặc tỷ lệ 1/2000 đối với các khu vực trọng tâm phát triển đô thị sáng tạo và các quy định quản lý, hướng dẫn thực hiện quy hoạch; tổng hợp một số định hướng và chỉ tiêu quan trọng đưa vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; xây dựng các tiêu chí đánh giá chất lượng các đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500, thiết kế hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu vực.

Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp

So với các hướng phát triển, khu Đông sở hữu vị trí trọng tâm trong vùng "tam giác vàng" TP.HCM - Đồng Nai - Bà Rịa Vũng Tàu, là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ.

Đặc biệt, trong chiến lược 3 năm tới, TP.HCM sẽ đẩy nhanh xây dựng và hoàn thành các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, giải quyết ùn tắc và dần khép kín hệ thống hạ tầng giao thông đô thị trên địa bàn.

Trong đó, các dự án giao thông khu Đông TP.HCM sẽ được ưu tiên hoàn thành sớm.

Xem chi tiết tại đây

Kiểm điểm Sở xây dựng TP.HCM vì cấp GPXD cho dự án chưa có đất ở hợp pháp

Thanh tra TP.HCM vừa có kết quả thanh tra liên quan đến dự án khu Trung tâm thương mại dân cư Bình Đăng (SaiGon SkyView) ở quận 8, TP.HCM. Cụ thể, lực lượng thanh tra đã phát hiện dự án SaiGon SkyView (quốc lộ 50, phường 6, quận 8) do Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 (Công ty thành viên Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV) làm chủ đầu tư đã được Sở Xây dựng thành phố cấp giấy phép xây dựng giai đoạn 1 - phần ngầm công trình.

Tuy nhiên, Thanh tra thành phố không đồng ý việc Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hợp pháp theo Luật Đất đai. Vì vậy, đề nghị Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Nguồn: Reatimes

Đồng thời, Sở Xây dựng không thể tiếp tục cấp phép xây dựng phần thân do đã bị kiểm điểm khi cấp phép xây dựng phần ngầm. Vì vậy, Thanh tra thành phố kiến nghị UBND thành phố giao Sở TN&MT và Sở Tài chính có ý kiến giải quyết đối với 2 nội dung vướng mắc nêu trên. Hiện nay, dự án phải tạm dừng thi công.

Theo thông tin từ UBND thành phố hiện Sở Xây dựng đã có công văn số 31/SXD-TCCB-M ngày 10/2/2020 báo cáo UBND thành phố về kết quả tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân liên quan theo kết luận nêu trên, đồng thời trước mắt sở sẽ không tiếp tục thực hiện cấp phép phần thân.

Xem chi tiết tại đây

126 dự án ‘đứng hình’ ở TP.HCM ngóng quyết định cởi trói

Theo Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai (gọi tắt là Dự thảo Nghị định) được Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì xây dựng, đối với Khoản 13 Điều 1 “Dự thảo Nghị định” sửa đổi, bổ sung Điều 16 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, dự kiến sửa đổi, bổ sung Khoản 6 về cơ chế xử lý phần đất do Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án sản xuất kinh doanh của chủ đầu tư.

Cụ thể, dự thảo quy định thửa đất có đủ điều kiện tách được thành dự án độc lập thì thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất; nếu không đủ điều kiện tách được thành dự án độc lập thì giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án và xác định giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Nguồn: Vietnamnet

Được biết, 126 dự án sản xuất kinh doanh, dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp hiện nay trên địa bàn TP.HCM tất cả các dự án đã có "Quyết định chủ trương đầu tư" và các dự án có quỹ đất hỗn hợp đều bị ách tắc về thủ tục "công nhận chủ đầu tư" và thủ tục "phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500". Đây là một nguyên nhân chủ yếu làm sụt giảm nguồn cung dự án, sụt giảm nguồn cung sản phẩm nhà ở.

Việc các dự án nhà ở thương mại bị “đứng hình”, không triển khai dẫn đến sụt giảm nguồn thu ngân sách. Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, dự toán thu từ đất năm 2019 của thành phố là 14.900 tỷ đồng, nhưng ước thu khoảng 11.000 tỷ đồng, chỉ đạt 74%. Trong khi đó năm 2016 dự toán thu 16.500 tỷ đồng và thực thu là 17.100 tỷ đồng, đạt 103,6%.

So với tổng thu ngân sách địa phương giai đoạn 2016-2020, tổng thu từ đất chỉ chiếm 3-5%. Giám đốc Sở TN&MT cho rằng, số thu như vậy là quá khiêm tốn so với tiềm năng có thể thu từ đất của thành phố.

Xem chi tiết tại đây

Nhiều doanh nghiệp BĐS ồ ạt tuyển nhân sự sau dịch

Tác động của dịch Covid-19 lên thị trường BĐS là rõ thấy trong thời gian qua. Có một thực tế là hàng loạt nhân sự trong lĩnh vực này rơi vào tình cảnh thất nghiệp, hoặc cố gắng cầm cự nhưng không có nguồn hàng và khách hàng để giao dịch. Rất nhiều trong số đó phải chuyển sang nghề khác để kiếm sống qua ngày. Song song với đó là nhiều doanh nghiệp BĐS chọn cách cắt giảm nhân sự để dành nguồn tài chính duy trì sự hoạt động doanh nghiệp.

Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong tổng số khoảng 1.000 sàn hoạt động trong lĩnh vực môi giới, có tới 1/3 số sàn giao dịch BĐS (tương đương hơn 300 sàn) phải đóng cửa. Ngoài ra, khoảng 500 sàn giao dịch phải tạm dừng hoạt động một phần. Như vậy, để thấy một lượng lớn nhân sự của thị trường BĐS đã “rơi rụng” dần trong suốt thời gian qua và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp địa ốc lại “ngược dòng” với Covid-19, vẫn lên kế hoạch tìm kiếm nhân sự trong bối cảnh khó khăn. Theo cách họ chia sẻ là để “gối đầu” cho các dự án mới cũng như củng cố lại lực lượng nhân sự của doanh nghiệp sau thời điểm dịch.

Nguồn: Tổ Quốc

Trong một nhận định của Navigos Search trong thời từ quý 2 đến hết năm 2020, Việt Nam tiếp tục là điểm đến thu hút với các nhà đầu tư BĐS công nghiệp từ Trung Quốc, Singapore, Thái Lan…

Tuy bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, xu hướng có dấu hiệu chậm lại, nhưng theo dự đoán của tập đoàn nhân sự này thì tới đây, các đơn vị đầu tư tập trung nhiều vào phát triển công nghiệp nặng ở cả miền Bắc lẫn miền Nam, tại các vị trí gần cảng, biển và sẽ tiếp tục phát triển song song khu đô thị hỗ trợ cho các khu công nghiệp này. Do đó, nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp cao sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, đáng chú ý như giám đốc kinh doanh để sớm đưa các dự án vào hoạt động.

Xem chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản: Bao giờ sẽ hồi phục?

Các báo cáo quý I/2020 từ những tổ chức nghiên cứu thị trường bất động sản đều cho thấy, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu sụt giảm nghiêm trọng từ ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tình hình thị trường bất động sản quý I/2020 vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm. Nguồn cung trong quý I trên thị trường đạt 52.000 sản phẩm, trong đó có 18.000 sản phẩm mới nhưng tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 14%. Lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM quý I/2020 của DKRA cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh về nguồn cung mới và sức cầu của hầu hết các phân khúc.

Nguồn: Reatimes

Báo cáo mới đây nhất của SSI Research cũng tiếp tục đưa ra cảnh báo về sự bất ổn của thị trường. Cụ thể, trong quý I, các doanh nghiệp địa ốc sẵn sàng chấp nhận vay trái phiếu lãi cao. Báo cáo của SSI ghi nhận, nhóm các doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu về khối lượng phát hành với tỷ lệ 49%, tương ứng với 23.202 tỷ đồng. 

Trong đó, lãi suất phát hành bình quân trong qúy I là 10,77%/năm, tăng 43 điểm cơ bản so với bình quân năm 2019, dù kỳ hạn bình quân ngắn hơn 1-2 tháng.

Xem chi tiết tại đây

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!