[F.House] - Bản tin thị trường bất động sản 11.05: Bất động sản Việt Nam có nhiều triển vọng nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương

11/05/2020

Dịch Covid-19 đã tác động đến dòng vốn chảy vào các loại tài sản ở châu Á - Thái Bình Dương, nhưng tại Việt Nam nhờ khả năng xử lý nhanh dịch, bất động sản có nhiều triển vọng với nhiều cơ hội mới thu hút nhà đầu tư.

Bất động sản Việt Nam có nhiều triển vọng nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương

Theo báo cáo của JLL, trong quý I/2020, vốn đầu tư vào Châu Á - Thái Bình Dương giảm 34% so với cùng kỳ. Covid-19 đã tác động lên nhiều ngành công nghiệp cũng như các loại tài sản ở khu vực này. Theo đó khối lượng giao dịch bất động sản tại châu Á - Thái Bình Dương chỉ đạt 29,5 tỷ USD trong quý I/2020, tương ứng giảm 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, Hồng Kông, Trung Quốc và Singapore là những thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với tổng hoạt động đầu tư giảm ít nhất 60%. Còn Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn có lượng giao dịch tương đương hoặc cao hơn so với năm trước. Hồng Kông ghi nhận tổng khối lượng giao dịch giảm 74% so với cùng kỳ năm ngoái, do ảnh hưởng từ các cuộc biểu tình trên diện rộng và sau đó là Covid-19. Các thương vụ thâu tóm đồng loạt bị hạn chế.

Nguồn: Reatimes

Riêng tại thị trường Việt Nam, ông Stephen Wyatt cho rằng: “Các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp, văn phòng và nhà ở. Nền tảng đầu tư và các yếu tố cơ bản của Việt Nam vẫn tích cực mặc dù một số nhà đầu tư đang do dự về quyết định đầu tư do tác động của Covid-19. Với tốc độ phản ứng nhanh chóng và xử lý hiệu quả Covid-19 của Chính phủ Việt Nam, chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy khối lượng đầu tư tăng lên”.

Một cơ sở quan trọng nữa khiến thị trường bất động sản nhận được sự tin tưởng hồi phục mạnh mẽ sau dịch Covid-19 đó là bối cảnh trong nước rất thuận lợi. Kinh tế tăng trưởng tốt, chính trị ổn định, lĩnh vực bất động sản là một trong những lĩnh vực chủ chốt khi luôn nằm trong nhóm thu hút tốt nhất vốn đầu tư nước ngoài (chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất).

Xem chi tiết tại đây

Hàng tồn kho dự án nhà ở cao cấp có thể chuyển đổi sang nhà ở xã hội

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến thị trường bất động sản nhằm thúc đẩy thị trường này phát triển ổn định và lành mạnh, theo dõi diễn biến của thị trường không, không để xảy ra tình trạng “sốt” giá và “bong bóng” bất động sản trên địa bàn.

Đối với các dự án bất động sản nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân, nhà ở xã hội, UBND TP giao Sở Xây dựng tham mưu giải quyết. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với các dự án nhà ở xã hội, các dự án phân khúc bình dân, giá thấp đang khó khăn.

Đồng thời, Sở Xây dựng phải báo cáo tình hình triển khai các dự án nhà ở sinh viên đầu tư từ ngân sách Nhà nước, các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn và đề xuất chuyển đổi sang nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp nếu khai thác không hiệu quả.

Nguồn: Vietnamnet

Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và giá tăng nhẹ thì tình hình tiêu thụ của phân khúc trung cấp vẫn tốt. Tuy nhiên, với tình hình dịch Covid-19 phức tạp từ giữa tháng 3 và lệnh cấm tụ tập đông người nghiêm ngặt hơn thì lượng quan tâm của người mua trong giai đoạn này cũng đã giảm nhiệt.

Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cho rằng, dịch Covid-19 kéo dài hơn sẽ tác động đến nguồn cầu từ nhóm khách mua để ở, mua để đầu tư và khách nước ngoài. Trong đó, việc ngừng các chuyến bay và thắt chặt cấp thị thực sẽ khiến khách nước ngoài khó tiếp cận thị trường bất động sản tại Việt Nam. 

Xem chi tiết tại đây

TP.HCM cần hơn 2.000ha đất để xây dựng nhà ở trong 10 năm tới

Tờ trình “Tổ chức thực hiện chương trình phát triển nhà ở cho người TP.HCM giai đoạn 2020 - 2030” của Sở Xây dựng TP.HCM gửi lên UBND thành phố để chờ phê duyệt.

Theo tờ trình, đáng chú ý, trong 10 năm qua, dân số của TP.HCM đã tăng hơn 1,8 triệu người. Qua đó, diện tích nhà ở bình quân đầu người tăng từ 16,6m2/người năm vào năm 2009 lên 20,1m2/người năm 2019. Tổng dân số dự kiến đến năm 2030 là trên 11 triệu người.

Trước tốc độ gia tăng dân số trong 10 năm tới, Sở Xây dựng thành phố cho rằng, đề án thực hiện chương trình nhà ở là rất cần thiết. Dự báo nhu cầu về nhà ở tại TP.HCM 10 năm tới sẽ là 149,4m2 sàn. Trong đó giai đoạn 2020 - 2025 là 81,4 triệu m2 sàn; giai đoạn 2026 - 2030 là 68 triệu m2 sàn.

Như vậy, nhu cầu đất tăng thêm trên địa bàn TP trong giai đoạn 2020 - 2025 là 2.003ha và trong giai đoạn 2026 - 2030 là 2.372ha.

Nguồn: Dân Trí

Các quận 8, 10, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp đẩy mạnh kêu gọi đầu tư dự án nhà ở. Đối với 6 quận nội thành phát triển gồm: Quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức và Bình Tân ưu tiên phát triển các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn như tuyến Metro số 1.

Khu vực năm huyện ngoại thành (Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ) ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn, khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh.

Xem chi tiết tại đây

Tuyến đường 16km gần 7.000 tỷ đồng chuẩn bị đầu tư xây dựng chạy qua những đâu ở Nhơn Trạch?

Theo quy hoạch, trong tương lai không gian đô thị mới Nhơn Trạch được chia thành 8 khu vực. Trong đó, có 3 khu vực phát triển công nghiệp, cảng và dịch vụ hậu cần cảng và 1 khu vực bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn.

Khu vực trung tâm gồm các xã Long Tân, Phú Thạnh, Phú Hội và Vĩnh Thanh. Tổng diện tích đất khoảng 2.500ha, trong đó đất xây dựng đô thị khoảng 1.400ha; tổng dân số khoảng 96.800 người. Khu vực này là đô thị nén với chức năng chính: nhà ở, đô thị, thương mại dịch vụ, công viên cây xanh.

Nguồn: Tri thức trẻ

Trong kế hoạch phát triển các dự án giao thông trọng điểm kết nối Tp.HCM với các địa phương lân cận, đường vành đai 3 có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm hạn chế lưu lượng phương tiện giao thông qua các khu đô thị, góp phần giảm ùn tắc.

Trong đó, đoạn Mỹ Phước - Tân Vạn đã được tỉnh Bình Dương đầu tư, hiện VEC đang đầu tư cao tốc Bến Lức - Long Thành và Bộ GTVT cũng chuẩn bị đầu tư xây dựng Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch giai đoạn 1 có tổng chiều dài là 34,28 km, Bộ GTVT đang chuẩn bị đầu tư Dự án thành phần 1 (gồm 1A và 1B) với chiều dài 17,71 km. Hiện nay, Dự án thành phần 1A đang chuẩn bị ký Hiệp định vay vốn với Hàn Quốc và hành động trước đấu thầu lựa chọn tư vấn thiết kế kỹ thuật; Dự án thành phần 1B đầu tư theo hình thức PPP loại hợp đồng BOT, hiện đã hoàn thành sơ tuyển nhà đầu tư và đang lập hồ sơ mời thầu nhà đầu tư.

Xem chi tiết tại đây

Khu Đông Sài Gòn - dự kiến được thành lập thành phố hiện đang có gì?

Hiện Tp.HCM đang xin Trung ương sáp nhập 3 quận gồm Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức để thành lập thành phố phía Đông. Đề xuất này được Thủ tướng cùng các bộ, ngành trung ương ủng hộ. Thành phố phía Đông của TPHCM sẽ có quy mô hơn 1,1 triệu dân, được bố trí trên tổng diện tích tự nhiên hơn 211 km2.

Nguồn: Tri thức trẻ

Theo đại diện Tp.HCM, dự án “Thành phố khu Đông” là ấp ủ nhiều năm qua của TP, vì thế đến thời điểm hiện tại TP tha thiết mong được thống nhất chủ trương, giao Bộ Xây dựng hướng dẫn để trong quý 3/2020 TP có thể hoàn thành đề án trình Chính Phủ. Dù trước đó, đề án thành lập này vấp phải sự chưa đồng ý từ phía Bộ Xây dựng.

Tuy việc xây dựng khu đô thị sáng tạo là điều cần thiết nhưng TP phải đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc quy hoạch đô thị về hình dáng, không gian và cảnh quan, nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chí để tiếp cận các giải pháp đô thị 4.0.

Trong buổi công bố cuộc thi tuyển quốc tế “Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông Tp.HCM”, KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, TP cần phải có một bảng quy hoạch duy nhất, cả phía Tây và phía Đông TP, không cắt ra. Sai lầm trong quy hoạch trong thời gian qua là phát triển nhiều nhà cao tầng bờ Tây sông Sài Gòn, và manh mún khu Đông. Nếu không sửa sai sớm, khu Thủ Thiêm sẽ sớm biến thành đô thị phòng ngủ, toàn chung cư, không thấy trung tâm tài chính đúng nghĩa.

Xem chi tiết tại đây

Nguồn: F.House thông tin và tổng hợp

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!