[F.House] - Bản tin thị trường bất động sản 13.05: Một số loại hình bất động sản thông dụng được phép kinh doanh tại Việt Nam

13/05/2020

Đầu tư bất động sản tại Việt Nam hiện nay đang xoay quanh 8 loại hình bao gồm: Căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng, hoa viên nghĩa trang, Shophouse và Officetel, phòng trọ cho thuê và nhà xưởng.

Một số loại hình bất động sản thông dụng được phép kinh doanh tại Việt Nam

Đầu tư bất động sản tại Việt Nam hiện nay đang xoay quanh 8 loại hình bao gồm: Căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng, hoa viên nghĩa trang, Shophouse và Officetel, phòng trọ cho thuê và nhà xưởng.

Nguồn: Reatimes

Việc đầu tư bất động sản thành công là chuyện không quá khó bởi lẽ tăng trưởng là xu hướng chung tại thời điểm thị trường phát triển tốt. Tuy nhiên, khi thị trường có xu hướng chững lại, các nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ hơn tất cả các hình thức đầu tư bất động sản khác để có cái nhìn tổng quan và linh động hơn. Dưới đây là các loại hình bất động sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Xem chi tiết tại đây

Nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng lớn rục rịch trở lại thị trường

Theo các chuyên gia, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam nằm trong top những quốc gia kiểm soát tốt dịch Covid – 19. Theo đó, BĐS du lịch dự báo sẽ trở thành điểm đến sáng giá của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong thời gian tới đây.

Ông Mauro Gasparotti, Giám Đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho rằng, Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch và bây giờ là lúc đất nước đi vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Nguồn: ICTV Việt Nam

Trung Quốc và Hàn Quốc có thể sẽ là những quốc gia được ưu tiên mở lại trước do đây là những thị trường khách quốc tế chính của Việt Nam đồng thời cũng là những quốc gia có số ca nhiễm giảm đáng kể. Việt Nam đã nổi tiếng toàn cầu về mức độ an toàn thông qua các biện pháp phòng chống Covid-19 thành công và đây được xem là đòn bẩy giúp thị trường khách quốc tế sớm trở lại.

Xem chi tiết tại đây

Kích cầu nội địa 'hồi sinh' du lịch sau dịch COVID-19

Sau thời gian cách ly xã hội, tính đến hôm nay, các hoạt động đều đang dần được đẩy mạnh trở lại. Sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, đây là lúc cần đẩy mạnh các hoạt động để thúc đẩy sự phát triển kinh tế nước nhà. Trong số đó, du lịch cũng là một lĩnh vực quan trọng cần được chú ý. Để kích cầu du lịch nội địa, đồng thời tạo điều kiện cho người dân đi du lịch đến các vùng miền trong cả nước, mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch số 1749 phát động Chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam". Thời gian thực hiện Chương trình này từ ngày 1/6 đến ngày 31/12/2020.

Ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ thị trường du lịch, Tổng cục Du lịch cho biết chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" tung ra trong thời điểm hiện nay được kỳ vọng thổi bùng thị trường du lịch nội địa đang dồn nén bấy lâu.

Nguồn: Tiền Phong

Theo các chuyên gia, du lịch nội địa hiện là “cứu cánh” duy nhất cho các hãng hàng không Việt Nam và các công ty du lịch khi thị trường outbound (đưa người Việt Nam du lịch nước ngoài) và inbound (đón du khách nước ngoài du lịch Việt Nam) sẽ mất ít nhất 3 tháng mới bắt đầu đi lại kể từ khi thế giới hết dịch. Bởi dự báo, 18 tháng nữa mới có vắc-xin, nên trong thời gian này, du lịch sẽ duy trì trạng thái bình thường mới, xác định sống chung với dịch.

Xem chi tiết tại đây

Bất động sản Quy Nhơn: Xuống giá hay cái kết của việc “đẩy giá”

Những ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19 mang tầm toàn cầu, bất động sản Việt Nam nói chung và bất động sản Quy Nhơn nói riêng vẫn không phải ngoại lệ. Thị trường chứng kiến sự ngưng trệ của hầu hết các dự án lớn nhỏ tại TP biển Quy Nhơn. Thay vì những giao dịch ồ ạt trước đây, thị trường Quy Nhơn nhỏ giọt một vài giao dịch trong tuần, bởi ở thị trường này, bài toán bất động sản bắt nguồn từ nhu cầu đầu tư vẫn chiếm từ 60 – 70% so với nhu cầu sử dụng thực.

Nguồn: Reatimes

Ghi nhận từ một vài dự án lớn nhỏ của các chủ đầu tư và từ các sàn bất động sản tại TP. Quy Nhơn, rất nhiều khách hàng e dè khi tìm hiểu một dự án, thậm chí còn không muốn tới công trường thăm quan. Vì thế, không ít sàn bất động sản lâm vào tỉnh cảnh khốn đốn khi vừa không có nhân viên, vừa không mời gọi được khách.

Sang tháng 5, cùng với việc dịch bệnh đã cơ bản được dập tắt ở Việt Nam, thị trường bắt đầu nóng lên, nhưng nóng lên ở đây không phải từ “cầu”, mà từ “cung”. Nghĩa là nguồn khách hàng vẫn không mấy mặn mà, vì thế rất nhiều dự án đưa ra chính sách bán hàng sốc, thậm chí là chiết khấu sâu. Một dự án ở trung tâm thành phố Quy Nhơn vừa ra thông báo chiết khấu căn hộ từ gần 40 triệu/m2 xuống chỉ còn trên dưới 30 triệu/m2, tức là giảm tới 25% so với giá ban đầu công bố. Một vài dự án khác cũng sẵn sàng chiết khấu từ 10 – 15% cho khách hàng trong tháng 5, đó là một con số không hề nhỏ.

Chưa tính tới việc một số khách hàng trước đây đã mua các dự án này nghĩ sao, thì việc giảm giá rất sâu này cũng đặt ra cho các khách hàng mới nhiều câu hỏi, liệu đây có phải là chiêu trò của các chủ đầu tư và sàn phân phối, và giá trị thực của 1 căn hộ ở mức giá bao nhiêu, để có thể chủ động giảm tới ¼ giá ban đầu như vậy?

Xem chi tiết tại đây

Lập dự án "ma" phân lô bán nền trái phép: Hổng pháp lý hay vì "đi đêm"?

Thời gian gần đây, tình trạng phân lô bán nền trái phép diễn ra mạnh mẽ. Theo GS. Đặng Hùng Võ, việc phân lô bán nền đã khiến cho thị trường bất động sản phát triển thiếu minh bạch. Hệ lụy của việc phân lô bán nền tràn lan là sự xuất hiện của những dự án ma, những dự án bán lúa non khi chưa đầy đủ hồ sơ cấp phép theo quy định. Đáng lo ngại hơn, tình trạng này sẽ dẫn tới nguy cơ rủi ro đẩy thị trường rơi vào khủng hoảng khi việc đầu cơ gia tăng, không tạo ra giá trị sản xuất.

Thế nhưng, dù xuất hiện trong một thời gian dài với những bất cập và hệ lụy, tình trạng phân lô bán nền trái phép vẫn tiếp tục diễn ra.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, nguyên nhân của tình trạng phân lô bán nền tràn lan đến từ số ít doanh nghiệp địa ốc hám lợi nhuận, bất chấp pháp luật, tiến hành huy động vốn trái pháp luật thông qua hoạt động phân lô bán nền.

Nguồn: Reatimes

Trong khi đó, quy định trong Luật Kinh doanh Bất động sản cũng nêu rõ, sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai chỉ được nhận thanh toán lần đầu của khách hàng không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Châu cũng cho biết thêm, trước năm 2017, đã có địa phương cho phép tách thửa đất nông nghiệp, mặc dù Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013 đều không quy định về tách thửa đất nông nghiệp hoặc tách thửa các loại đất khác không phải là đất ở. Nhưng Luật Đất đai 2013 lại quy định tách thửa “đất ở tại nông thôn” và tách thửa “đất ở tại đô thị”. Đây là một phần nguyên nhân làm gia tăng tình trạng phân lô, tách thửa tràn lan. 

Xem chi tiết tại đây

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

 

 

 

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!