[F.House] - Bản tin thị trường bất động sản 18.05:Điểm sáng giúp nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng vững tâm sau dịch COVID-19

18/05/2020

Sức ảnh hưởng tầm quốc tế, pháp lý thuận lợi và các dự án chất lượng đang là những yếu tố giúp nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng vững tâm khi bước vào thời kỳ hậu COVID-19.

Điểm sáng giúp nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng vững tâm sau dịch COVID-19

Trong suốt cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình mang tên COVID-19, Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu đáng tự hào. Trên thế giới, hiện có hơn 4,7 triệu người nhiễm COVID-19 và gần 1,9 triệu ca tử vong. Mặc dù có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, song Việt Nam chỉ có 320 người nhiễm virus và thành công nhất, đó chính là con số 0 tròn trĩnh cho các ca tử vong.

Với tinh thần nhất quán "chống dịch như chống giặc", Việt Nam đã trở thành một đất nước biểu tượng cho sự hy vọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Điều này không chỉ khiến các tờ báo lớn trên thế giới 'ngả mũ' mà nó còn xây dựng một hình ảnh đáng nhớ cho cộng đồng quốc tế với niềm tin "đất nước an toàn nhất thế giới".

Nguồn: Nhà Đầu Tư

Lượng khách du lịch dần trở lại, thì đó cũng là lúc các nhà đầu tư bắt đầu "ngó nghiêng" các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đã "thành hình", có thể khai thác. Nhất là dự án của các chủ đầu tư lớn, có uy tín, tiềm lực tài chính tốt, có kinh nghiệm vận hành, kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, có nguồn khách ổn định.

Và tất nhiên, cung luôn đi đôi với cầu. Để đón đầu xu hướng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, các chủ đầu tư chắc chắn sẽ thúc đẩy các hoạt động giao dịch với chính sách ưu đãi hấp dẫn, qua đó tạo ra một sự cạnh tranh lành mạnh cho một thị trường vốn đã "đóng băng" trong thời gian dịch bệnh.

Tại diễn đàn đầu tư bất động sản: Rủi ro và cơ hội, ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đã và đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước hướng tới. Tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam còn rất lớn bởi tăng trưởng kinh tế cao và cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Xem chi tiết tại đây

Đấu giá hơn 5.000m2 đất vàng tại KĐT mới Thủ Thiêm

Theo thông tin từ UBND Tp.HCM, Phó chủ tịch TP Võ Văn Hoan vừa ký Quyết định số 1582/QĐ-UBND về đấu giá quyền sử dụng đất đối với lô đất số 3-9 thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Nguồn: NSKT

Theo đó, Ủy ban Nhân dân TP.HCM giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tổ chức việc đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định, cử đại diện tham dự, giám sát việc đấu giá.

Lô đất có diện tích hơn 5.000m2 thuộc quy hoạch khu dân cư phía Bắc. Múc đích sử dụng đất là đất ở tại đô thị, có chức năng là khu chung cư hỗn hợp có bố trí kết hợp chức năng thương mại và dịch vụ. 

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao phối hợp với các bên liên quan xác định giá khởi điểm của khu đất gửi Hội đồng thẩm định giá đất thành phố có ý kiến trước khi trình UBND thành phố duyệt. 

Theo quy hoạch, khu chức năng số 3 Thủ Thiêm được kết nối với khu trung tâm bởi cầu Thủ Thiêm 1.

Xem chi tiết tại đây

Hết dịch Covid-19, người mua "đỏ mắt" tìm nhà dưới 2 tỷ đồng

Dự báo của nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản cho thấy, năm 2020, nguồn cung các dự án nhà ở bình dân, nhà giá rẻ vẫn thiếu.

Cụ thể, theo JLL Việt Nam, giá nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM vẫn ở mức quá cao, đặc biệt đối với người thu nhập thấp.

Tính riêng ở Hà Nội, nguồn cung mới phân khúc nhà ở bình dân, giá rẻ tiếp tục giảm sút, chênh lệch nguồn cung giữa các dòng sản phẩm được nới rộng. Tỷ trọng nguồn cung sản phẩm được chào bán cao nhất là phân khúc nhà ở trung cấp chiếm 67%; phân khúc cao cấp đứng thứ hai, chiếm 25% tổng nguồn cung chào bán; tiếp đến là phân khúc hạng sang chiếm 6%; phân khúc bình dân chỉ chiếm 2% tổng nguồn cung.

Nguồn: Reatimes

Tương tự, theo Savills Việt Nam, nguồn cung mới ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua bởi các chủ đầu tư thay đổi kế hoạch nhanh chóng ứng phó với đại dịch. Cụ thể, trong quý I/2020, 5 dự án mới và giai đoạn tiếp của 6 dự án hiện tại đã cung cấp khoảng 4.800 căn, giảm 64% theo quý và giảm 50% theo năm. Trong đó, phân khúc hạng B (tầm trung) duy trì nguồn cung lớn nhất với 73% thị phần.

Tuy nhiên, phân khúc hạng B có tỷ lệ hấp thụ thấp nhất, giảm 16% theo quý và giảm 14% theo năm, xuống mức 17%; lượng giao dịch cũng giảm 57% theo quý và giảm 51% theo năm. Với nguồn cung dồi dào, các chủ đầu tư phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt để duy trì kết quả kinh doanh. Trong khi đó, phân khúc hạng C đạt tỷ lệ hấp thụ cao nhất ở mức 20% được thúc đẩy bởi nguồn cầu đối với sản phẩm bình dân ngày càng tăng, nhưng nguồn cung lại khan hiếm.

Xem chi tiết tại đây

Vì sao phải chuyển đổi 8 dự án đường cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công sử dụng toàn bộ ngân sách nhà nước?

Trong tờ trình gửi Quốc hội về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) đã giải trình về nội dung chuyển đổi 8 dự án đầu tư PPP cao tốc Bắc - Nam sang hình thức đầu tư công, sử dụng toàn bộ ngân sách Nhà nước.

Theo Bộ trưởng Thể, việc chuyển đổi hình thức đầu tư của 8 dự án cao tốc Bắc - Nam từ hình thức PPP sang đầu tư công sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, hỗ trợ cho tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam

Trường hợp thuận lợi thì đến giữa năm 2021 mới có thể huy động được tín dụng và bắt đầu triển khai thi công. Bộ GTVT đưa ra kịch bản sẽ không thể hoàn thành dự án theo đúng tiến độ yêu cầu tại Nghị quyết số 52/2017/QH14 của Quốc hội.

Nếu nhà đầu tư không huy động được vốn tín dụng, các dự án cao tốc Bắc-Nam này sẽ phải chấm dứt hợp đồng và thực hiện các thủ tục theo quy định để chuyển đổi hình thức đầu tư, có thể đến năm 2022 mới bắt đầu triển khai thi công.

Xem chi tiết tại đây

BĐS công nghiệp khởi sắc khi Việt Nam là điểm đến đầy hứa hẹn từ làn sóng dịch chuyển sản xuất

Theo thống kê của Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến tháng 11/2019, cả nước có 335 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đạt 96.500 ha. Trong số đó, 256 khu công nghiệp đã hoạt động với tỷ lệ lấp đầy lên đến 75%, 79 khu công nghiệp đang xây dựng, đền bù và giải phóng mặt bằng.

Đại diện JLL Việt Nam nhấn mạnh trong báo cáo quý 1/2020, mặc dù đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng lên chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng xu hướng sản xuất chuyển từ Trung Quốc sang các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục. Trong đó, Việt Nam vẫn là một điểm đến đầy hứa hẹn từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu.

Trong đó, BĐS công nghiệp cả khu vực miền Bắc và miền Nam Việt Nam đều ghi nhận sự tăng trưởng về giá thuê, tỉ lệ lấp đầy.

Nguồn: NSKT

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kĩ thuật số sẽ xóa sạch lợi thế của các nền kinh tế dựa vào thâm dụng lao động, giảm sự cồng kềnh của các chuỗi sản xuất, dẫn đến việc nhà đầu tư không còn quá phụ thuộc vào việc chọn một nước có nhiều lao động giá rẻ để đặt cơ sở sản xuất.

Những điều này sẽ làm nhu cầu về cơ sở hạ tầng. Trong đó có cơ sở hạ tầng công nghiệp - suy giảm, khiến cho bên cung ứng BĐS sẽ không thực sự hào hứng với việc mở rộng quy mô trong thời gian tới.

Xem chi tiết tại đây

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!