[F.House] - Bản tin thị trường bất động sản 20.05: Căn hộ Condotel và những điều bạn cần biết

21/05/2020

Căn hộ condotel hay còn gọi là căn hộ khách sạn đang là sản phẩm hấp dẫn trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, khung pháp lý chưa rõ ràng khiến loại căn hộ này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Căn hộ Condotel và những điều bạn cần biết

Condotel được viết tắt từ "Condo" (căn hộ)  và "Hotel" (khách sạn) được dùng với ý nghĩa là căn hộ khách sạn. Hình thức của sản phẩm này giống như một chung cư cao cấp nhưng lại có thể hoạt động dưới dạng khách sạn đều được. 

Dạng sản phẩm này thường được dùng để kinh doanh, đặc biệt là ở những khu du lịch nghỉ dưỡng. Condotel được sử dụng dưới dạng khách sạn sẽ cài đặt một hệ thống đặt phòng và cung cấp những dịch vụ như khách sạn thông thường. 

Nguồn: Reatimes

Tuy nhiên, khách hàng có thể sở hữu luôn và cho thuê lại chứ không chỉ đơn thuần là để tạm trú như những hoạt động kinh doanh khách sạn mà chúng ta vẫn thường thấy.

Condotel được sử dụng dưới dạng căn hộ là khi nó được thiết kế với đầy đủ những tiện nghi như chính căn hộ của bạn, bao gồm thiết bị nấu nướng, bếp điện, phòng khách, phòng ngủ,… bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt hằng ngày của mình. Điểm khác biệt của nó chính là nó sẽ được vận hành và quản lý chung bởi một đơn vị nhất định.

Xem chi tiết tại đây

Cú hích cho thị trường bất động sản Việt Nam hậu Covid-19

Theo SCMP, bất động sản công nghiệp Việt Nam có khả năng nhận được làn sóng kích thích thứ 2 từ các công ty toàn cầu đang mong muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong khu vực sau khi đã cho thấy sức hấp dẫn với Apple, Samsung... trong việc chọn địa điểm đặt nhà máy để hạn chế thiệt hại từ cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung năm ngoái.

Nguồn: NKST

Cùng quan điểm với các chuyên gia, mới đây báo cáo của CBRE "Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam: Thời khắc chuyển mình" cũng khẳng định,tThời gian vừa qua, thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam rất sôi động với sự gia tăng yêu cầu thuê đất và nhà máy từ cả khách thuê hiện hữu lẫn khách thuê mới. 

Theo đánh giá của các chuyên gia CBRE Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn nhất để trở thành một trung tâm sản xuất mới của thế giới khi hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục xu hướng chuyển dịch ra khỏi Trung Quốc do chi phí tăng; xung đột thương mại với Hoa Kỳ; và chiến lược của các nhà sản xuất nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào một thị trường duy nhất, đặc biệt là sau COVID-19.

Xem chi tiết tại đây

6 điểm nghẽn của thị trường bất động sản TP. HCM

Sau khi lên đến đỉnh cao vào năm 2017, thị trường bất động sản TP. HCM liên tục gặp khó trong những năm tiếp theo và dịch Covid-19 khiến tình hình trầm trọng thêm.

Đơn cử, năm 2017 thu ngân sách TP. HCM từ đất đạt gần 30 nghìn tỷ nhưng đến năm 2018 đã giảm gần 40% và năm ngoái giảm khoảng 12 - 14%, theo ước tính của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA).

Nguồn: The Leader

Hiện nay, TP. HCM muốn gộp bước 4 với bước 5 lại thành một bước và các sở ngành sẽ làm song song, đồng thời chuẩn bị các quyết định để lãnh đạo thành phố ký một lượt. TP. HCM sẽ quy định rõ thời gian làm từng thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng nếu thực hiện như vậy cũng không thay đổi được bản chất vấn đề đó là phải nộp tiền sử dụng đất, cấp sổ đỏ mới được thi công. Trong khi đó, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản chỉ quy định doanh nghiệp phải nộp tiền sử dụng đất trong hai trường hợp là doanh nghiệp muốn bán nhà ở hoặc nhà ở hình thành trong tương lai thì phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, trường hợp nữa là chỉ được cấp sổ đỏ nếu đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Xem chi tiết tại đây

Bất động sản công nghiệp đứng trước thời khắc "chuyển mình"

Theo Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2019, Việt Nam có 330 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích 97.000 ha. Trong đó, 258 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất sử dụng 68.800 ha với tỷ lệ lấp đầy 74,3%.

Ghi nhận của CBRE, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp tại các thành phố và tỉnh sản xuất lớn đã tăng cao trong bối cảnh nguồn cung đất công nghiệp bị hạn chế.

Tại vùng công nghiệp lớn miền Bắc gồm các tỉnh Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên tỷ lệ lấp đầy đạt mức cao với 91,4%. Trong khi đó, tại các TP.HCM, tỷ lệ lấp đầy là 90%. Còn các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, tỷ lệ lấp đầy là khoảng từ 80 - 90%.

Nguồn: Cafeland

Dù lạc quan, vẫn có nhiều quan ngại về khả năng của Việt Nam trong việc hấp thụ làn sóng di dời sản xuất mới này, khi vẫn tồn tại nhiều thách thức như rủi ro chuyển tải, nguy cơ bị áp thuế cao do mất cân bằng thương mại, hạn chế về cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái các nhà sản xuất thiết bị gốc.

Theo CBRE, để Việt Nam tận dụng được lợi thế của việc dịch chuyển chuỗi cung ứng và chuyển dịch sản xuất không chỉ đòi hỏi sự hỗ trợ toàn diện từ chính quyền trung ương về các chính sách ưu đãi, quản lý rủi ro và đầu tư công vào cơ sở hạ tầng mà còn là cả sự thích ứng nhanh chóng của các chủ đầu tư nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau từ các đơn vị sản xuất.

Xem chi tiết tại đây

Đấu giá 4 lô đất vàng trong khu đô thị Thủ Thiêm

UBND TP.HCM đã chấp thuận đấu giá quyền sử dụng đất đối với các lô đất có ký hiệu số 3-5 (6.446m2), 3-8 (8.568,1m2), 3-9 (5.009,1m2) và 3-12 (10.059,7m2) thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, quận 2.

Nguồn: Cafeland

Trước đó, UBND TP.HCM cũng cho đấu giá quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất, tài sản khác gắn liền với đất tại các lô đất R1, R2, R3 thuộc khu 38,4ha (khu đất tái định cư nằm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm), phường Bình Khánh, quận 2.

3 lô đất trên có diện tích 45.971,4m2, đã xây dựng xong 14 block với 2.220 căn hộ. Ngoài ra còn có hồ bơi, nhà sinh hoạt cộng đồng, khu công viên và các công trình phục vụ. Hệ thống cấp nước, cấp điện cũng đã được thi công hoàn tất.

Trong lần đầu giá này, chỉ cho phép doanh nghiệp bất động sản tham gia đấu giá bởi giá trị tài sản lớn. Việc tham gia đấu giá không phải mục đích sử dụng để ở của hộ gia đình, cá nhân mà là hoạt động kinh doanh bất động sản.

Xem chi tiết tại đây

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!