[F.House] - Bản tin thị trường bất động sản 22.04: Nghị định 25/2020 có hiệu lực: “Nút thắt” lớn trên thị trường BĐS được gỡ

22/04/2020

Nghị định số 25/2020/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực từ 20/4/2020. Với các nội dung được sửa đổi, bổ sung, Nghị định 25 sẽ góp phần tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển

Nhiều dự án được tái khởi động

Thời gian vừa qua, không ít dự án đầu tư có sử dụng đất tại các địa phương vướng mắc liên quan đến pháp luật đất đai; quy trình đầu thầu; giao đất, cho thuê đất, đặc biệt là sự chồng chéo giữa Luật Đất đai và Luật Đấu thầu khiến không ít nhà đầu tư trúng đấu thầu không thể triển khai kịp dự án theo kế hoạch, tạo thành điểm nghẽn lớn với doanh nghiệp bất động sản.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), xung đột này đã tạo ra thực thi rất khác nhau giữa các địa phương, dẫn đến tình trạng "loạn sứ quân" trong thực thi thủ tục hành chính.

Ông Lộc cho biết, có tới 20 chồng chéo, xung đột trong lĩnh vực nhà ở, đất đai, xây dựng, môi trường, đấu thầu. Trong đó, quy định không thống nhất, thiếu cụ thể trong Luật Đầu tư, Luật Đất đai và Luật Đấu thầu trong lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu giá đất, đấu thầu dự án có gắn liền với quyền sử dụng đất.

Nguồn: Enternews

 

Cụ thể, Luật Đầu tư quy định UBND cấp tỉnh quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án không thông qua đấu giá đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Luật Đất đai quy định rõ các trường hợp đấu giá, không đấu giá đất. Pháp luật đầu tư quy định các trường hợp đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. 

Thế nhưng, Luật Đấu thầu chưa quy định rõ đấu thầu đối với loại đất nào (đã được hoặc chưa được giải phóng mặt bằng), Luật Đất đai chưa quy định rõ đã đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo pháp luật đầu thầu rồi có phải đấu giá quyền sử dụng đất theo pháp luật đất đai không? Điều này dẫn đến sự lúng túng của các địa phương trong việc áp dụng các quy phạm pháp luật đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều 60 nghị định 25, đã quy định rõ việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu được thực hiện theo trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất quy định tại Khoản 3 Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, theo đó áp dụng tương tự thủ tục giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, các quy định chi tiết về trình tự, thủ tục cũng như trách nhiệm của nhà đầu tư trúng đấu thầu, bên mời thầu và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan trong việc giải phóng mặt bằng và giao đất, cho thuê đất đối với nhà đầu tư trúng đấu thầu, Nghị định 25 đã gỡ bỏ được nút thắt lớn nhất trong hành trình: Đấu thầu - giao đất, cho thuê đất - triển khai dự án.

"Đây là mấu chốt căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ quan chức năng địa phương thực hiện việc giao đất, cho thuê đất đối với nhà đầu tư trúng đấu thầu, gỡ tình trạng ách tắc thủ tục trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, những dự án án đang tồn đọng do chưa được Nhà nước giao đất/cho thuê đất trong thời gian qua, nay sẽ được tái khởi động, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho cả nhà đầu tư và xã hội", vị chuyên gia khẳng định.

Cơ hội đầu tư dài hạn vào phân khúc biệt thự, nhà phố trong khu đô thị

Đây có thể nói là phân khúc BĐS ít bị ảnh hưởng bởi nhu cầu mua bán trong ngắn hạn trên thị trường. Mặc dù dịch Covid-19 tác động nhưng các khách hàng ngại rủi ro thường chuộng đầu tư ở các dự án lớn với tính thanh khoản cao.

Theo đại diện Savills Tp.HCM, nguồn cung khan hiếm cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu và các sản phẩm cao cấp sẽ duy trì tiềm năng của thị trường biệt thự, nhà phố khu đô thị (nhà thấp tầng) trong trung hạn.

Dù chịu tác động của dịch Covid-19, nhưng do nguồn cung sơ cấp khan hiếm trên thị trường nên các dự án nhà thấp tầng vẫn hoạt động khá khả quan. Các chủ đầu tư cũng chưa có động thái giảm giá.

Nguồn: ICTV Việt Nam

 

Theo báo cáo của Savills, lượng giao dịch trong quý 1 đạt 500 căn, tăng 103% theo quý nhưng giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ năm 2019. Nhà thấp tầng vẫn được xem là kênh đầu tư dài hạn với tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với chứng khoán hoặc lãi suất ngân hàng. Nhà đầu tư có xu hướng thận trọng hơn khi mức độ không chắc chắn của thị trường ngày càng tăng. Tuy nhiên, một số ít vẫn tìm kiếm cơ hội đầu tư lâu dài ở các sản phẩm tốt.

Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án BĐS quy mô hơn 3.100 tỷ đồng

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, ngày 17/4, lãnh đạo UBND TP đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn của Công ty TNHH Phát triển nhà Tuyên Sơn. Tổng vốn đầu tư dự án là 1.987.437.876.000 đồng.

Theo quyết định của UBND TP. Đà Nẵng, dự án khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn có thời gian hoạt động 50 năm (kể từ ngày 7/2/2006); tiến độ thực hiện dự án đến tháng 1/2022. Dự án cũng đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Nguồn: Reatimes

 

Cùng thời điểm này, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu phức hợp y tế - giáo dục - chung cư cao cấp của Công ty TNHH MTV Thịnh Khang An. Dự án có tổng số vốn đầu tư là 1.118.067.000.000 đồng.

Dự án sẽ được triển khai trên diện tích đất 21.311m2 tại Lô B3, Khu đô thị mới Nam cầu Trần Thị Lý, thuộc phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn.

Dự án nhằm xây dựng khu phức hợp y tế - giáo dục, chung cư cao cấp với hạ tầng đồng bộ, hiện đại văn minh; phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa phương; trao đổi, đào tạo, tập huấn nghiệp vụ chuyên môn y tế, cung cấp một số lượng đáng kể bác sĩ và điều dưỡng cho các cơ sở y tế; chăm sóc người cao tuổi.

Dự án có thời gian hoạt động 50 năm kể từ ngày cấp quyết định chủ trương đầu tư. Tiến độ thực hiện dự án từ năm 2020 đến năm 2028.

Làn sóng đầu tư dự án bất động sản đổ về các tỉnh lẻ

Theo CBRE, mỗi năm thị trường BĐS cần khoảng 800 nghìn chỗ ở mới từ nay đến 2022. Xu hướng mua nhà trả góp của thế hệ các gia đình trẻ cũng ngày càng phổ biến.

Các dự án mới có xu hướng dịch chuyển ra vùng ngoại ô và các thành phố vệ tinh ven Hà Nội và Tp.HCM do quỹ đất trong khu trung tâm khan hiếm và kỳ vọng vào sự phát triển của hệ thống hạ tầng cùng các phương tiện giao thông công cộng. Dự báo của đơn vị này cho thấy 3 năm tới giá BĐS sẽ vẫn ở chu kỳ tăng nhẹ từ 1-5%.

Trên thực tế, xu hướng dịch chuyển về các tỉnh lẻ đầu tư BĐS của các tập đoàn, doanh nghiệp BĐS cũng đang hình thành rõ nét. Nhiều tỉnh đã có sự xuất hiện của Vingroup, Sungroup, FLC, Novaland, Văn Phú, Him Lam, Hưng Thịnh, CEO Group, Bim Group, Hải Phát,…

Những tháng đầu năm 2020, các tỉnh vẫn đang rầm rộ chuẩn bị kế hoạch đấu thầu, quy hoạch để mời chào các nhà đầu tư. Trong đó, ở phía Bắc có Lào Cai, Quảng Ninh, Yên Bái, Hòa Bình, Thái Bình…khu vực phía Nam có Bình Thuận, Vũng Tàu, Đồng Nai…

Nguồn: Tri thức trẻ

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới đánh giá đất nền dự án là một sản phẩm chủ đạo tại các địa phương ngoài Hà Nội và Tp.HCM. Đây là loại BĐS luôn được giới đầu tư quan tâm bởi giá thấp hơn nhiều so với nhà phố. Tuy nhiên, theo ông Đính không phải địa phương nào cũng sẽ có giao dịch tốt sau dịch, chỉ những địa phương có đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội và dịch vụ đồng bộ hiện đại thì mới thúc đẩy được tăng trưởng giao dịch và ngược lại.

Còn với bất động sản du lịch cũng đang là làn sóng đầu tư vào các địa phường giàu tiềm năng cũng sẽ hoạt động trở lại bình thường vào quý 3 hoặc quý 4 rồi hoạt động bình thường trở lại, bởi phân khúc này vẫn rất tiềm năng đối với các nhà đầu tư do du lịch sẽ ngày càng phát triển, và được dự báo sẽ là ngành hồi phục đầu tiên và nhanh nhất sau dịch bệnh.

Tp.HCM xin chủ trương tăng mức đầu tư tuyến Metro 2 Bến Thành - Tham Lương

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã có ý kiến chỉ đạo về việc giải quyết, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, hoàn thiện các hồ sơ các dự án trình HĐND Tp.HCM và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư công trọng điểm theo Nghị định số 40/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, UBND Tp.HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Đường sắt đô thị thành phố và các sở, ngành liên quan rà soát, tổng hợp toàn bộ hồ sơ pháp lý và thực tế triển khai dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Bến Thành - Tham Lương và 6 dự án về bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trên địa bàn các quận có liên quan phục vụ triển khai dự án metro Bến Thành - Tham Lương. Báo cáo, đề xuất trình tập thể Thường trực UBND TP để xem xét, trình xin chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng tổng mức đầu tư và bố trí vốn để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Nguồn: NSKT

 

Đối với các dự án giao thông trọng điểm và các dự án thuộc Đề án Đô thị thông minh TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở ngành liên quan hướng dẫn quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và chủ đầu tư các dự án thuộc Đề án đô thị thông minh bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư các dự án với đầy đủ nội dung và trình theo đúng trình tự thủ tục quy định tại Luật Đầu tư công và Nghị định số 40/2020/NĐ-CP.

Đồng thời, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan, rà soát các nguồn vốn, đề xuất các giải pháp cân đối bố trí vốn cho các dự án, tổng hợp báo cáo tập thể Thường trực UBND Tp.HCM xem xét, trình xin chủ trương của Ban Thường vụ làm cơ sở trình HĐND TP quyết định chủ trương đầu tư cho các dự án.

Được biết, dự án metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đi qua 6 quận của Tp.HCM (1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú). Tổng kinh phí đầu tư toàn dự án gần 48.000 tỉ đồng.

VinGroup lên kế đầu tư nhiều dự án năm 2020

Tập đoàn Vingroup vừa công bố báo cáo thường niên năm 2019 với nhiều kế hoạch cho năm 2020. Vingroup xác định năm nay là một năm đầy khó khăn và thách thức do tác động lớn của dịch bệnh Covid-19 lên toàn bộ nền kinh tế.

Theo báo cáo, năm 2019 Vingroup đã bàn giao gần 28.900 căn hộ, nhà phố thương mại, biệt thự và biệt thự biển cho khách hàng. Tính đến cuối tháng 2/2020, Vingroup đang vận hành 23 dự án bất động sản dưới thương hiệu Vinhomes với tổng số hơn 50.500 căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại.

Bước sang năm 2020, Vinhomes tiếp tục đa dạng hoá sản phẩm để tiếp cận đối tượng khách hàng trong nhiều phân khúc từ trung cấp đến cao cấp và dự kiến mở bán thêm 3 dự án mới tại Hà Nội và Hưng Yên.

Bên cạnh đó, Vinhomes triển khai nghiên cứu khả thi để phát triển các khu công nghiệp có mô hình kinh doanh linh hoạt, có thể cho thuê nhà xưởng hoặc cho thuê đất đi kèm cơ sở hạ tầng.

Nguồn: Cafeland

 

rong lĩnh vực bất động sản bán lẻ, Vincom Retail tiếp tục mở rộng mạng lưới dự án và đảm bảo độ phủ cao. Trong năm 2019, Vincom Retail đã khai trương 13 TTTM, nâng tổng số lên 79 TTTM trên toàn hệ thống. Tỷ lệ lấp đầy toàn hệ thống đạt 89,8%.

Với mảng du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí, Vinpearl sẽ giới thiệu dòng sản phẩm khách sạn 3 sao với thương hiệu VinHoliday nhắm tới dòng khách hàng phổ thông và lựa chọn một số thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế để quản lý một số khách sạn của Vinpearl nhằm tăng sự lựa chọn của khách hàng.

Bên cạnh đó, theo chiến lược mới, các VinWonders sẽ được xây dựng theo mô hình chuỗi Công viên chủ đề với diện tích tối thiểu 50 ha, tập trung tại các thành phố lớn và các thành phố du lịch nổi tiếng. Năm 2020, dự án mở rộng VinWonders Phú Quốc và một số hạng mục mới tại VinWonders Nha Trang dự kiến sẽ được hoàn tất và đưa vào vận hành vào tháng 4.

Nguồn: F.House tổng hợp thông tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!