[F.House] - Bản tin thị trường bất động sản 24.04: Bất động sản nghỉ dưỡng “sáng giá” sau mùa dịch?

24/04/2020

Nỗ lực kiểm soát dịch hiệu quả đã giúp Việt Nam ghi điểm trong mắt cộng đồng quốc tế và được coi là điểm đến an toàn hàng đầu thế giới.

Du lịch nghỉ dưỡng sẽ phục hồi mạnh mẽ ngay khi dịch kết thúc

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam nằm trong top những quốc gia thành công nhất thế giới trong việc kiểm soát Covid – 19. Việc “ghi điểm” tuyệt đối trong đợt dịch này đã đưa Việt Nam trở thành điểm đến sáng giá của các nhà đầu tư trong nước và quôc tế, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng.

Nguồn: NSKT

Nỗ lực kiểm soát dịch hiệu quả đã giúp Việt Nam ghi điểm trong mắt cộng đồng quốc tế và được coi là điểm đến an toàn hàng đầu thế giới. Theo dự báo của các chuyên gia, ngay khi dịch kết thúc, sẽ có một làn sóng đầu tư từ thương nhân Việt kiều và người nước ngoài vào bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Báo cáo từ Savills Châu Á Thái Bình Dương và JLL cũng cho thấy, ngành du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng đang chịu tác động bởi Covid-19. Tuy nhiên, xét về dài hạn, nếu thành công trong việc khống chế dịch bệnh, thị trường này lại có thể phục hồi nhanh chóng bởi Việt Nam sẽ đón đầu luồng khách du lịch cũng như vốn đầu tư từ các quốc gia. Các chuyên gia khẳng định, đây là cơ hội mua cho những nhà đầu tư giàu tiềm lực tài chính, bởi không lúc nào tốt hơn để tiếp cận nguồn cung dồi dào với giá bán hấp dẫn, nhất là thị trường nghỉ dưỡng, như thời điểm này.

Từ những tín hiệu tích cực nói trên, các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm bắt đầu thanh lọc các khoản đầu tư ngắn hạn lướt sóng, tập trung vào các dự án đủ “chất” để dòng tiền ổn định trong và sau sóng “Cô Vy”.

Chung cư bình dân và đất nền - “điểm tránh bão” của thị trường trong mùa dịch

Trong các loại hình bất động sản, chung cư giá bình dân và đất nền được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19 khi dữ liệu Batdongsan.com.vn ghi nhận các chỉ số với loại hình này giảm ít nhất.

Tại buổi họp trực tuyến công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2020 vào sáng nay, Batdongsan.com.vn ghi nhận mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản giảm 23% so với cùng kỳ 2019 và giảm 18% so với quý IV/2019.

Đây được ghi nhận là mức quan tâm bất động sản thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, trong đó thị trường bất động sản miền Trung giảm đến 46% so với cùng kỳ 2019.

Đối với bất động sản bán, đất nền dự án đang bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức độ quan tâm giảm 30% so với quý IV/2019, còn bất động sản cho thuê, nhà mặt phố sụt giảm mức quan tâm 35% so với quý IV/2019.

Nguồn: Reatimes

 

Trong các loại hình bất động sản, chung cư giá bình dân và đất nền được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19 khi dữ liệu Batdongsan.com.vn ghi nhận các chỉ số với loại hình này giảm ít nhất.

Đối với bất động sản bán, đất nền dự án đang bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức độ quan tâm giảm 30% so với quý IV/2019, còn bất động sản cho thuê, nhà mặt phố sụt giảm mức quan tâm 35% so với quý IV/2019.

Thị trường bất động sản có thể sẽ trở lại "đông vui" vào cuối quý III

Với nguồn dữ liệu lưu trữ trong gần 7 năm trở lại đây, đại diện Batdongsan.com.vn khẳng định mặc dù thị trường bất động sản đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, nhưng nhu cầu đầu tư và nhu cầu sở hữu nhà ở tại thị trường Việt Nam vẫn luôn rất lớn.

Vì thế, mức độ tăng trưởng về giá có thể suy giảm vì dịch bệnh nhưng khó tác động đến thị trường bất động sản dài hạn. Dự báo, thị trường này có thể sẽ phục hồi và tăng trưởng giao dịch trở lại từ cuối quý 3, đầu quý 4/2020.

Một số chuyên gia bất động sản cũng nhận định nếu dịch bệnh được kiểm soát trong quý 2/2020, thị trường bất động sản có thể phục hồi vào quý 4/2020.

Bài học từ thị trường bất động sản Hong Kong qua các cuộc khủng hoảng kinh tế và đại dịch SARS 2003 cho thấy giá bất động sản vẫn không suy giảm. Trong khi lượng giao dịch giảm mạnh trong năm đầu và tăng trưởng trở lại vào năm sau đó.

Kết quả khảo sát vừa được Batdongsan.com.vn thực hiện cuối tháng Ba với sự tham gia của 1.100 môi giới cũng cho thấy có tới 64% số người được khảo sát tin tưởng thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

Bộ Xây dựng "bật đèn xanh" cho siêu đô thị đắp chiếu nhiều năm phía Nam Sài Gòn

Theo tìm hiểu, năm 2017 UBND TP.HCM giao Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với UBND các quận, huyện đánh giá việc thực hiện quy hoạch hiện nay của các địa phương. Qua đó, điều chỉnh những khu vực quy hoạch còn vướng thuộc các đồ án quy hoạch chi tiết xây 

Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp

 

Do đó, dự án Saigon Peninsula có thời gian thực hiện kéo dài, phát sinh thêm các quy định mới, UBND TP.HCM có kiến nghị gửi Bộ Xây dựng lấy ý kiến các bộ ngành liên quan để trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án theo thẩm quyền.

Để “mở nút thắt” cho dự án này, từ năm 2018 đến nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì 4 cuộc họp cùng các Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch - đầu tư, UBND TP.HCM và xem xét xử lý kiến nghị của UBND TP.HCM về dự án. Trong đó, cuộc họp đầu tiên diễn ra vào hồi tháng 3/2018, Phó Thủ tướng có chỉ đạo về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cuộc họp thứ 2 diễn ra vào tháng 10/2018, Bộ Xây dựng, Kế hoạch - Đầu tư, Tư pháp một lần nữa trình Thủ tướng quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo quy định Nghị định 11 năm 2013 của Chính phủ.

Trong năm 2019, 2 cuộc họp liên tiếp được diễn ra nhằm tháo gỡ vướng mắc cho Saigon Peninsula. Trong đó, một cuộc họp diễn ra hồi tháng 2/2019 và cuộc họp gần đây nhất diễn ra hồi tháng 9/2019. Tuy nhiên, cho đến nay dự án vẫn nằm im chờ quyết định từ phía cơ quan quản lý.

Bất ngờ với 'đại dịch', dân buôn nhà làm điều từng mơ ước

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cũng đang dần thay đổi phương thức mua bán và quản lý bất động sản. Đặc biệt, cú sốc COVID-19 đã thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực bất động sản nhanh hơn với điều kiện bình thường.

Theo đó, công nghệ sẽ được vận dụng vào các quá trình tư vấn phát triển dự án, bằng cách sử dụng nền tảng platform liên quan đến việc thu thập dữ liệu và thông tin, tiếp thị (công nghệ thực tế ảo 6D, 3D), giúp người mua có cái nhìn trực quan, chính xác giống như đang có mặt tại dự án.

Ứng dụng ra đời nhằm giải quyết những những điều mà thị trường Việt Nam còn thiếu. Sản phẩm được phản ánh gần như chính xác từ xa, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quảng cáo, nguồn nhân lực, khách hàng nhanh chóng đưa ra quyết định mà không cần thông qua phương pháp thủ công truyền thống.

Nguồn: Vietnamnet

 

Thông tin đa chiều, minh bạch, thậm chí mua, bán các sản phẩm bất động sản chỉ bằng vài cú click chuột.Việc sử dụng công nghệ giúp giảm chi phí nhân công, chi phí vận hành, từ đó có thể giảm giá thành, đem lại giá trị thật tới khách hàng.

Việc chuyển đổi mô hình số là yếu tố sống còn khi thực tế theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, tính đến hết tháng 3 đã có 800 sàn giao dịch bất động sản trên tổng số khoảng 1.000 sàn giao dịch trên cả nước ngừng hoạt động.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến khó lường, các doanh nghiệp không tổ chức sự kiện đông người như tiếp thị, mở bán sản phẩm, động thổ, khởi công, khánh thành rầm rộ... Đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, kinh doanh online vào lĩnh vực bất động sản.

Tại hội nghị trực tuyến “Tương lai của thị trường Bất động sản sau COVID-19 tại các nước ASEAN”, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT CEO Group nhận định, COVID-19 tác động đến phương thức làm việc mới theo công nghệ số, online. Bất động sản Việt Nam cũng sẽ thích ứng theo xu thế này như bán hàng online, các dịch vụ online…

Hình thức bán hàng “số hóa” này đang nhận được sự ủng hộ tích cực từ nhiều phía, không bị tác động nhiều bởi những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh hay sự biến động của nền kinh tế, đem lại những giá trị bền vững cho ngành.

Hậu dịch COVID-19: Có nên rót tiền vào bất động sản?

Những ngày này, thị trường đang chứng kiến sự “tê liệt” của nền kinh tế bởi tác động ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID -19 khiến tất cả đều…ngưng trệ. Bị “đấm kép” từ thắt chặt tín dụng năm ngoái, nay thêm lần xô ngã này, thị trường bất động sản rơi tình cảnh nỗi buồn nhân đôi. Giá giảm sâu, thanh khoản đóng băng nhưng đón sóng phục hồi nếu dịch sớm được kiểm soát, giới đầu tư cho rằng đây có thể là lúc… bắt đầu!

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, mặc dù thị trường bất động sản trong quý I/2020 “vô cùng trầm lắng” do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khiến các chủ đầu tư và sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án vì tâm lý tránh tụ tập đông người. Khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới bất động sản thất nghiệp.

Nguồn: Reatimes

 

Tuy nhiên, giá bán các sản phẩm bất động sản vẫn không có sự sụt giảm so với quý 4/2019. Hiện cũng chưa có doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh và chính sách giãn cách xã hội nên nhiều người có nhu cầu mua nhà không thể đi ra ngoài để giao dịch. Ngoài ra, nhiều dự án có dự định mở bán trong quý I/2020 nhưng do dịch bệnh phải hoãn lại. Vì vậy, khi hết dịch, các dự án này sẽ bung ra thị trường và chắc chắn lượng giao dịch sẽ tăng lên nhanh chóng.

“Bây giờ người ta đầu tư chủ yếu bằng tiền tích lũy cá nhân, đồng nghĩa khả năng chịu đựng của họ cũng tốt hơn, lâu hơn khi thị trường biến động. Vì thế, đừng nên trông chờ vào nguồn hàng bán cắt lỗ”, TS Cấn Văn Lực nói.

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!