[F.House] - Bản tin thị trường bất động sản 25.05: Bất động sản ăn theo dự án cao tốc

25/05/2020

Nhiều dự án cao tốc tại phía Nam được công bố xây dựng trong thời gian tới, song đường chưa làm mà đất ven các tuyến cao tốc đã được chào bán sôi nổi, tạo ra một cơn sốt đất mới

Bất động sản ăn theo dự án cao tốc

Cuối năm 2019, UBND TP.HCM công bố xây dựng tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài (Tây Ninh), dự kiến hoàn thành năm 2025. Dù dự án mới trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng, nhưng dọc tuyến đường chính lẫn đường lô dẫn vào Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, đã xuất hiện hàng loạt bảng rao bán đất nền treo trên cột điện, tường rào.

Tại huyện Bến Cầu, gần Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, nhiều mảnh ruộng được phân lô và được chào bán tăng gấp hàng chục lần so với trước. Có những khu đất gần cao tốc hoặc nằm trên đường đấu nối với cao tốc được thổi giá lên tận 90 triệu đồng/mét ngang. Khi hỏi về quy hoạch cụ thể của tuyến cao tốc có đi qua đây không, thì người dân đều… không rõ, chỉ nghe dân cò đất kháo thế.

Ông Trịnh Văn Đồng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bến Cầu khuyến cáo, người dân khi mua đất tại địa phương cần liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường để biết thửa đất đó có nằm trong quy hoạch cao tốc hay không, kẻo mua phải đất nằm trong quy hoạch thì tiền mất tật mang.

Nguồn: Reatimes

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM khuyến cáo, các nhà đầu tư không nên chạy theo tâm lý đám đông. Cần phải nghiên cứu kỹ về pháp lý, giá cả, uy tín chủ đầu tư và quan trọng nhất là nơi đó có các cơ sở thiết yếu để hình thành cộng đồng dân cư hay không. Đồng thời, những công trình hạ tầng có thời gian chuẩn bị rất lâu, nếu mua đất trong cơn sốt, rất có thể sẽ bị om vốn, thậm chí lỗ lớn.

Xem chi tiết tại đây

Tp.HCM xin gia hạn thời gian kiểm kê đất đai đến cuối tháng 6/2020

Theo đó, TP xin gia hạn thời gian hoàn tất kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 vì còn nhiều vướng mắc.

Trước đó, Bộ TN&MT đã có công văn đôn đốc UBND Tp.HCM thực hiện công tác kiểm kê đất đai năm 2019. 

Trên cơ sở Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 17/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của Bộ TN&MT ngày 14/7/2019, UBND TP.HCM đã chỉ đạo và Sở TN&MT thành phố có công văn gửi 24 quận huyện triển khai, tổ chức hội nghị hướng dẫn UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện các nội dung công việc chuẩn bị kiểm kê đất đai. 

Nguồn: NSKT

Theo UBND TP.HCM, công tác kiểm kê đất đai có khối lượng công việc lớn, các đơn vị sự nghiệp thuộc sở còn thiếu nhân lực và phương tiện, cộng với dịch Covid-19. Do đó, các công tác đối soát thực địa, điều tra trực tiếp gặp nhiều khó khăn, dẫn đến thời gian hoàn thành ở các cấp kéo dài so với quy định. 

Từ những khó khăn vướng mắc trên, UBND Thành phố kiến nghị Bộ TN&MT chấp thuận cho Thành phố kéo dài hoàn thành công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 đến ngày 30/6/2020.

Xem chi tiết tại đây

Sau dịch Covid-19, mô hình văn phòng cho thuê sẽ thay đổi như thế nào?

Trong bối cảnh dịch Covid-19, chính phủ thực hiện hạn chế đi lại và khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà buộc các tập đoàn phải xem xét lại chiến lược bất động sản thương mại.

Theo dữ liệu của JLL, lượng văn phòng cho thuê toàn cầu quý 1/2020 đã giảm hơn 22% so với cùng kỳ, do các giao dịch bị hủy bỏ hoặc trì hoãn. Tuy nhiên, hoạt động cho thuê ở châu Á Thái Bình Dương chỉ giảm 9% so với quý trước, và tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy, ảnh hưởng của dịch bệnh lên phân khúc văn phòng vẫn chỉ là ngắn hạn, và tiềm năng phát triển dài hạn cũng như nhu cầu văn phòng sẽ vẫn tồn tại.

Nguồn: TTT

Theo báo cáo mới nhất đơn vị này, Tp.HCM ghi nhận 68.700 m2 nguồn cung mới hoàn thành trong quý 1/2020, nâng tổng nguồn cung văn phòng lên hơn 2,3 triệu m2. Tỷ lệ trống hạng A, được ghi nhận ở mức 6,4%, giảm 161 điểm phần trăm so với quý 4/2019. Trong khi đó, tỷ lệ trống của các tòa nhà hạng B chứng kiến sự gia tăng nhẹ, từ 6,4% trong quý 4/2019 lên 6,7% trong quý năm nay do sự gia tăng nguồn cung văn phòng.

Theo JLL, Covid-19 đang khiến các doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về chiến lược nơi làm việc và văn hóa công ty. Những thay đổi này sẽ tác động đến bất động sản văn phòng theo hai hướng chính: doanh nghiệp sẽ xác định lại mục đích của văn phòng và tập trung tối ưu hóa danh mục bất động sản.

Xem chi tiết tại đây

Đề xuất điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch xây dựng phía Đông​ TP.HCM

Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) TP.HCM vừa có báo cáo xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đối với 3 khu vực nhằm sớm thực hiện các dự án trong khu đô thị sáng tạo tương tác phía Đông TP.HCM. 

Trước đó, ngày 27/4 Sở QH-KT đã có báo cáo UBND TP.HCM triển khai nghiên cứu định hướng quy hoạch chung thành phố phía Đông, các quy hoạch phân khu và hướng dẫn thực hiện quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác phía Đông Thành phố (quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức). 

Nguồn: Reatimes

Để đẩy nhanh tiến độ kêu gọi đầu tư và thực hiện một số dự án trong năm 2020, Sở QH-KT xin chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/ 2000 đối với 3 khu vực phía Đông Thành phố. 

Cụ thể, khu vực Linh Trung, kết nối giữa Đại học Quốc gia – Trung tâm Công nghệ giáo dục và Khu Công nghệ cao Thành phố (SHTP) – Trung tâm sản xuất tự động. Diện tích điều chỉnh khoảng 28ha thuộc phường Linh Trung, quận Thủ Đức. 

Xem chi tiết tại đây

Tình trạng phân lô, bán nền ở Phú Quốc… “ nghiêm trọng tới mức nào”?

Theo đó, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận thanh tra (số 602 năm 2020) về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang (thời kỳ 2011 - 2017).

Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp

UBND tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát lại tiến độ thực hiện các dự án đầu tư chậm tiến độ, vi phạm pháp luật về đầu tư, đất đai. Thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, kiên quyết thu hồi chủ trương đầu tư hoặc thu hồi dự án gắn với thu hồi quyền sử dụng đất đối với 43 dự án đầu tư chậm triển khai, vi phạm pháp luật về đầu tư và đất đai do lỗi chủ quan của chủ đầu tư. Xác định lại giá đất cụ thể của 16 trường hợp do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định giá đất cụ thể, không đúng thẩm quyền... để tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Xem chi tiết tại đây

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!