[F.House] - Bản tin thị trường bất động sản 27.04: Hết Covid-19, nhà đầu tư nên rót vốn vào phân khúc bất động sản nào?

27/04/2020

Hết dịch Covid-19, dự đoán các doanh nghiệp sẽ "bung" thêm hàng ra thị trường song nhà đầu tư thông minh cần cẩn trọng khi rót tiền vào từng phân khúc.

Giới phân tích nhận định, sắp tới sẽ là thời kỳ hậu Covid-19 với những diễn biến khó lường. Tuy nhiên, một điểm tích cực của bất động sản Việt Nam hiện nay là người dân và các nhà đầu tư vẫn đang có lượng tiền dự trữ. Điều quan trọng là các chủ đầu tư dự án có đưa ra được dòng sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng hay không. Đó sẽ là yếu tố quyết định đến thanh khoản và thành công của dự án bất động sản trong thời gian tới. Đặc biệt, nhà đầu tư thông minh sẽ chọn những phân khúc có khả năng tăng lợi nhuận tốt nhất.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam: “Đất nền và căn hộ bình dân là 2 loại hình bất động sản sẽ có giao dịch tốt trên thị trường sau khi dịch bệnh kết thúc, thậm chí còn tăng giá. Với bất động sản nghỉ dưỡng sẽ vẫn là phân khúc tiềm năng với các nhà đầu tư và khả năng quý III và quý IV sẽ có hoạt động bình thường trở lại, do du lịch sẽ ngày càng phát triển và được dự báo là ngành hồi phục đầu tiên và nhanh nhất”.

Vị chuyên gia phân tích, phân khúc chung cư cao cấp khiến nhà đầu tư đang "méo mặt" vì đều mua với giá hơn 40 triệu/m2. Do đó, thời điểm này bán lại chắc chắn lỗ, nên dường như họ e dè đầu tư vào dòng cao cấp. Trong khi đó, tại phân khúc bình dân thì khan hàng, dòng sản phẩm này lúc nào cũng đắt khách, nhu cầu lúc nào luôn cao. 

Nguồn: Reatimes

Đối với đất nền, nếu những khu đất nằm trong thành phố, trong các đô thị có giá hợp lý thì nhà đầu tư có thể lựa chọn mua những mảnh đất đó. Bản chất là đất trong đô thị đang hướng đến nhà phố - là dòng sản phẩm luôn có giá cao, do đó nếu mua từ lúc chưa xây dựng, còn ở dạng đất thì giá rất rẻ. Nếu giá hợp lý nhà đầu tư nên rót vốn, nhất là khu vực như Đông Anh, bởi có thời điểm giá đất bằng những dự án ở Mỹ Đình.

Giá bất động sản luôn luôn được tăng tỷ lệ thuận theo thực tế đầu tư, tức là giá đất ở đô thị khi có hoàn thiện rồi sẽ tăng tương đương nhà phố. Do đó, đầu tư đất nền luôn luôn an toàn song vẫn phải nhìn vào thực tế phát triển của dự án ấy và các đô thị xung quanh, tránh trường hợp như khách hàng mua đất Mê Linh cách đây chục năm. Có thể mua ngày đó rẻ, nhưng vẫn đọng tiền vì dự án chưa triển khai. Nhà đầu tư nên cân nhắc xem xét đầu tư đất nền tại địa phương có đầu tư mạnh vào phát triển kinh tế, hạ tầng đô thị đã và đang dần hoàn thiện. Nếu địa phương chưa có có sự đầu tư nhưng giá rao bán đất nền rẻ thì cũng cần phải xem xét có phát triển thật không hay ở đó là dự án treo.

Xem chi tiết tại đây

Biệt thự, nhà phố liền kề đón xu hướng đầu tư mới sau Covid-19

Báo cáo nghiên cứu thị trường quý I/2020 của Savills nhận định rằng thị trường nhà phố, biệt thự liền kề là một trong những phân khúc ít chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong khi thị trường căn hộ chịu tác động mạnh với lượng giao dịch giảm sâu, thị trường đất nền cũng có dấu hiệu chững lại rõ nét nhất sau 5 năm thì thị trường nhà phố, biệt thự liền kề vẫn có nguồn cung và nguồn cầu.

Tuy nhiên, ít nhiều phân khúc này cũng đã có sự giảm nhẹ về nguồn cung sơ cấp so với cùng kỳ. Do ảnh hưởng bởi dịch và tình trạng lấn cấn pháp lý, nguồn cung sơ cấp quý I/2020 đạt hơn 1.200 căn, tăng 46% theo quý nhưng giảm -6% theo năm. Sự tăng trưởng chủ yếu nhờ đóng góp của hai dự án lớn mở bán tháng 1 và đầu tháng 2. Bốn trên năm dự án gia nhập thị trường trước thời điểm cách ly xã hội. Do Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã buộc phải dừng thi công, và có thể trì hoãn việc mở bán vào 6 tháng cuối năm 2020. Ba quận dẫn đầu là quận 2, 9 và Nhà Bè với 72% nguồn cung sơ cấp, tập trung ở các dự án phức hợp của các chủ đầu tư lớn và uy tín.

Nguồn: Reatimes

Thay vì đầu tư ồ ạt như trước thì giờ đây dòng tiền của nhà đầu tư sẽ được phân bổ ổn định, chắc chắn hơn. Các sản phẩm nhà phố, biệt thự liền kề được đầu tư bài bản, có đầy đủ tiện ích và đáp ứng nhu cầu bền vững sẽ được ưu tiên vì phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn. 

Thông thường, trong khó khăn thì những nhà đầu tư ngắn hạn hoặc người mua ở thực sẽ có xu hướng tích trữ tạm thời để phòng bất trắc và ít quan tâm đến bất động sản. Tuy nhiên, trên thực tế nhu cầu nhà ở vẫn luôn có nên những sản phẩm thích hợp để làm “của để dành” vẫn được ưu ái. Đặc biệt là đối với những nhà đầu tư có sẵn nguồn tiền nhàn rỗi và chịu khó chờ thời. Giao dịch có thể ít đi nhưng không làm mất đi giá trị của sản phẩm và tính thanh khoản.

Xem chi tiết tại đây

Đề xuất người vay mua nhà được giảm 30-50% lãi vay

Trong văn bản mới nhất gửi Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/03/2020 của Ngân hàng Nhà nước được ban hành trước Nghị định 41/2020/NĐ-CP ngày 08/04/2020 và các Nghị quyết 41/NQ-CP, Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/04/2020 của Chính phủ, nên các ngân hàng thương mại chưa xem các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà là đối tượng được áp dụng Thông tư 01/2020/TT-NHNN, để có thể tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ có giá trị lên đến gần 300.000 tỷ đồng.

Do đó, HoREA kiến nghị các ngân hàng thương mại áp dụng Thông tư 01/2020/TT-NHNN đối với các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà. Đồng thời, các ngân hàng thương mại cần hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản theo hướng được cơ cấu lại nợ, giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn.

Nguồn: Diễn đàn Bất động sản

Về phía người mua nhà, HoREA cũng đề nghị các ngân hàng thương mại hỗ trợ người vay mua nhà ở thương mại được giảm khoảng 30-50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, để vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình vay vốn tín dụng.

Xem chi tiết tại đây

Giữ 'sổ đỏ' khu đất 43ha sau khi bắt giam lãnh đạo TCT Bình Dương

Theo đó, ngày 22/4, đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương và đại diện Viện kiểm sát, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, UBND phường Phú Hoà cùng bà Hồ Thị Nở, đại diện pháp luật theo uỷ quyền của công ty đầu tư xây dựng Tân Phú- sở hữu 43ha đất dự án khu đô thị Tân Phú, đã lập biên bản tạm giữ hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 43 ha. Cả hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đều được Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương cấp cho công ty đầu tư xây dựng Tân Phú vào tháng 2/2013.

Sau khi tạm giữ hai quyền sử dụng đất này, UBND tỉnh Bình Dương cũng giao đại diện sở Tài nguyên Môi trường tỉnh này nhận bàn giao vật chứng, bảo quản là giấy chứng nhận trên để phục vụ công tác điều tra.  

Nguồn tin của Tiền Phong cũng xác nhận, trước đó hai quyền sử dụng đất 43 ha này đã được công ty đầu tư xây dựng Tân Phú thế chấp cho Ngân hàng Thương mại Phương Đông- chi nhánh TPHCM vào tháng 9/2019 để cho công ty CP xây dựng Công nghiệp Nam Kim vay số tiền gần 300 tỷ đồng.

Nguồn: Tiền Phong

Trước đó như Tiền Phong thông tin, ngày 8/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch HĐQT TCT Bình Dương, ông Trần Nguyên Vũ- Giám đốc TCT Bình Dương do có những sai phạm khi chuyển nhượng 43 ha đất công tại phường Hòa Phú, TPThủ Dầu Một cho Công ty đầu tư xây dựng Tân Phú.

Xem chi tiết tại đây

Hơn 6.700 tỷ đồng tiền thuế, thuê đất đã được gia hạn

Trong số 41.000 đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất được gửi đến cơ quan thuế có 40.848, số doanh nghiệp, tổ chức và 353 cá nhân đề nghị gia hạn.

Tổng số tiền thuế và tiền thuê đất gia hạn lũy kế tính đến ngày 25/4/2020 là 6.748 tỷ đồng. Trong đó, gia hạn đối với tổ chức, doanh nghiệp là 6.741 tỷ đồng (bao gồm tiền thuế giá trị gia tăng là 1.182 tỷ đồng, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp là 4.624 tỷ đồng, tiền thuê đất là 935 tỷ đồng), gia hạn đối với cá nhân là 7 tỷ đồng (bao gồm tiền thuế giá trị gia tăng và tiền thuế thu nhập cá nhân).

Theo Nghị định 41, có tới 98% doanh nghiệp đang hoạt động sẽ được gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất thêm 5 tháng. Tổng gói gia hạn thuế này lên tới 180.000 tỷ đồng.

Nguồn: Tổ Quốc

Giấy đề nghị đã liệt kê rất chi tiết các nhóm ngành được gia hạn, người nộp thuế chỉ cần đánh dấu vào những ngành mà mình đang hoạt động sản xuất kinh doanh và gửi tới cơ quan thuế theo hai cách: gửi trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế hoặc qua đường bưu điện. Sau khi tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn, cán bộ thuế sẽ thực hiện kiểm tra, xử lý đối với các khoản thuế và tiền thuê đất.

Phản ánh của một số doanh nghiệp cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã nộp giấy đề nghị gia hạn thuế nhưng không nhận được phản hồi từ cơ quan thuế. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Thuế thì doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh chỉ cần hoàn thành giấy đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất rồi gửi tới cơ quan quản lý thuế trực tiếp là được.

Xem chi tiết tại đây

Doanh nghiệp bất động sản tìm cơ chế thích nghi

Theo Công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam, TP.HCM và Hà Nội là hai trong những thành phố có lượng dân số trẻ am hiểu công nghệ nhất trên thế giới, với 70% dân số dưới 35 tuổi, đây là điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ vào cuộc sống dễ dàng. Nhiều lĩnh vực khác trong xã hội đã ứng dụng công nghệ thông tin vào trong bán hàng như ngân hàng, xe công nghệ, thương mại điện tử… Do đó, bán bất động sản bằng công nghệ cũng là xu hướng tất yếu. Thông qua ứng dụng công nghệ, các chủ đầu tư cung cấp các thông tin chính xác, đầy đủ đảm bảo sự an toàn cho khách hàng, từ đó khách hàng tin tưởng lựa chọn bất động sản mà không cần có sự can thiệp của con người.

Nguồn: Báo Đầu tư Bất động sản

Theo ông Đỗ Anh Tuấn, Tổng giám đốc Tập đoàn Sunshine Group, với ứng dựng Sunshine App, thay vì liên tục làm phiền khách hàng như trước, thì nay môi giới có thể ngồi nhà chủ động giới thiệu sản phẩm bằng công nghệ. Bên cạnh đó, app sẽ hạn chế được tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, sale cướp khách của nhau, mang lại một môi trường làm việc công bằng hơn cho những người làm nghề chân chính. Ngoài ra, khách hàng trong thời buổi công nghệ cũng có thể nắm bắt được đầy đủ thông tin chính xác nhất về pháp lý, tiến độ, thiết kế của dự án chủ đầu tư… Tránh những trường hợp đáng tiếc mua phải dự án không đủ giấy tờ, chậm tiến độ dẫn đến những hệ lụy sau này.

Xem chi tiết tại đây

Bộ Xây dựng lo thị trường bất động sản suy giảm mạnh

Theo cơ quan này, sau giai đoạn tăng trưởng liên tục (từ 2014 đến 2018), thị trường bất động sản năm 2019 và những tháng đầu năm 2020 có xu hướng giảm. Điều này thể hiện qua lượng giao dịch giảm hơn 40% so với năm 2018, nguồn cung dự án bất động sản giảm 10%.

Đặc biệt, trong những tháng cuối năm 2019, các chỉ tiêu của thị trường đều giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước: lượng giao dịch bất động sản giảm hơn 70%, nguồn cung dự án mới giảm hơn 40% so với cùng kỳ 2018.

Nguyên nhân cơ bản là do ảnh hưởng của tốc độ phát triển kinh tế vĩ mô, ách tắc trong việc cấp phép mới dự án, tín dụng bất động sản bị siết chặt và sự suy giảm của các ngành dịch vụ - du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020.

Nguồn: CafeLand

Số liệu thống kê của bộ cho thấy, tính đến hết quý 1-2020, cả nước hiện có 4.438 dự án khu đô thị và dự án nhà ở, với tổng vốn đầu tư khoảng 4,8 triệu tỉ đồng, trong đó giá trị tồn kho bất động sản khoảng 104.000 tỉ đồng.

Xem chi tiết tại đây

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!