[F.House] - Bản tin thị trường bất động sản 29.04: Đốc thúc giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

29/04/2020

Tỉnh Đồng Nai được yêu cầu hoàn thành cơ bản giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trong năm 2020, kịp khởi công dự án đầu năm 2021.

Đốc thúc giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Chiều 28/4, Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Văn bản nêu rõ, thời gian qua dù có nhiều cố gắng, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án sân bay Long Thành còn chậm so với yêu cầu. Tỉnh Đồng Nai cần cố gắng hoàn thành giải ngân hơn 17.000 tỷ đồng đã được bố trí cho dự án trong năm 2020. 

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai và các đơn vị liên quan sớm hoàn thành xác định giá đất, phê duyệt phương án bồi thường, chi trả bồi thường; hỗ trợ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã hoàn thành kiểm đếm, thẩm tra nguồn gốc đất; xây dựng các khu tái định cư, công trình kỹ thuật, xã hội. Tỉnh cần chủ động đề nghị các bộ ngành hỗ trợ giải quyết vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. 

Nguồn: Vnexpress

 

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng khẩn trương ban hành định mức xây dựng, chi phí về quản lý chi phí đầu tư xây dựng; hướng dẫn tỉnh Đồng Nai và các địa phương xây dựng bộ đơn giá mới làm cơ sở lập dự toán công trình; lập định mức kinh tế - kỹ thuật đối với các dự án đã và chuẩn bị đấu thầu; hoàn thành trong tháng 5. 

Bộ Tài nguyên Môi trường, Tài chính hướng dẫn địa phương thực hiện quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, trong việc xử lý chênh lệch giữa các khung chính sách và vấn đề vướng mắc.

Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Hội đồng thẩm định nhà nước) hoàn thiện thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi; chỉ đạo triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành bảo đảm tiến độ. Trước mắt, hai Bộ kịp thời giải quyết các vướng mắc liên quan đến quy hoạch sân bay và dự án giao thông kết nối để đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng.

Tháng 11/2019, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn một. Tuy nhiên vốn là của nhà đầu tư, Chính phủ không bảo lãnh. Tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn một gần 111.690 tỷ đồng (4,77 tỷ USD). 

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được xây trên diện tích 5.000 hecta, là cảng hàng không đạt cấp 4F, có công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sau khi hoàn tất ba giai đoạn năm 2050. Tổng mức đầu tư 336.630 tỷ đồng (16 tỷ USD). 

Xem chi tiết tại đây

Bộ Xây dựng: Chưa đủ cơ sở pháp lý để TPHCM thành lập "thành phố trực thuộc thành phố"

Theo đó, đề xuất việc đề xuất sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để thành lập thành phố phía Đông TPHCM và áp dụng “không xem xét điều kiện về sự phù hợp với định hướng quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và tiêu chuẩn về đơn vị hành chính trực thuộc đối với đơn vị hành chính dự kiến hình thành sau khi sắp xếp” của UBND TPHCM chưa đủ cơ sở pháp lý.

Nguồn:Tổ Quốc

 

Theo Bộ Xây dựng, về cơ sở pháp lý, căn cứ Khoản 1, Điều 110, Hiến pháp năm 2013 và Khoản 2, Điều 2 Luật Tổ chức chính quyền địa phương, việc đề xuất thành lập thành phố trực thuộc thành phố trực thuộc Trung ương là phù hợp quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, việc đề xuất sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để thành lập thành phố phía Đông TPHCM và áp dụng "không xem xét điều kiện về sự phù hợp với định hướng quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và tiêu chuẩn về đơn vị hành chính trực thuộc đối với đơn vị hành chính dự kiến hình thành sau khi sắp xếp" là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Xem chi tiết tại đây

Phân khúc bất động sản nào sẽ "bật đáy" nhanh nhất sau dịch Covid-19?

Chịu tác động trực tiếp từ đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản Việt Nam đã có 1 quý hoạt động không hiệu quả, các phân khúc đều “ngấm đòn”.

Cụ thể, trong quý 1/2020, hàng trăm sàn giao dịch bất động sản trên cả nước đã phải đóng cửa; các dự án bất động sản không bán được hàng do phải giãn cách xã hội; phân khúc bán lẻ, văn phòng, khách sạn thì không có người thuê,...

Nguồn: Dân Trí

 

Nhận định về thị trường, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - cho rằng, sự suy yếu của thị trường bất động sản chỉ là nhất thời và sẽ hồi phục ngay lập tức, sau khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát, Chính phủ cũng đã quyết định nới lỏng giãn cách xã hội vào ngày 23/4. Các trung tâm thương mại, sàn giao dịch bất động sản, một số dự án đã bắt đầu hoạt động trở lại. Dù đánh giá đây là tín hiệu tích cực song ông Đính cho rằng, hiện còn quá sớm để nhận định thời điểm hồi phục của thị trường.

Xem chi tiết tại đây

Bất động sản hút 665 triệu USD vốn ngoại trong 4 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/4, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) 4 tháng đầu năm 2020 đạt 12,33 tỷ USD, bằng 84,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguồn: Reatimes

 

Mặc dù vốn đăng ký cấp mới và vốn điều chỉnh tăng hơn so với cùng kỳ, song góp vốn mua cổ phần của các nhà đầu tư lại giảm mạnh, làm giảm tổng vốn đầu tư.

Cụ thể, 4 tháng đầu năm, cả nước có 984 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tổng vốn đăng ký đạt 6,78 tỷ USD, giảm 9,1% về số dự án và tăng 26,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2019.

Một trong những nguyên nhân khiến vốn đầu tư tăng là do trong 4 tháng đầu năm có dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD, chiếm 59% tổng vốn đăng ký mới. Dự án này cũng đẩy quy mô dự án bình quân tăng hơn so với cùng kỳ, từ 4,9 triệu USD năm 2019 lên 6,9 triệu USD năm 2020.

Bên cạnh các dự án đăng ký mới, có 335 lượt dự án đăng ký điều chỉnh với tổng vốn tăng thêm đạt trên 3,07 tỷ USD, tăng 45,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Xem chi tiết tại đây

Nhà nghỉ, khách sạn sang nhượng ồ ạt vì dịch Covid-19

Thị trường khách sạn đang chứng kiến tình trạng chủ đầu tư rao bán và chuyển nhượng quyền kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ do ế ẩm, không thể duy trì trong dịch Covid-19.

Mới đây, chị Trần Hoa, chủ khách sạn Hanoi Passion Suite trên đường Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã buộc phải sang nhượng gấp khách sạn này với giá 350 triệu đồng do không đủ vốn để tiếp tục kinh doanh. Khách sạn này, chị Hoa mới đầu tư được một năm và đã ký hợp đồng thuê nhà trong 10 năm với giá 2.700 USD/tháng.

Tương tự, khách sạn Saigon Palace trên đường Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy (Hà Nội) quy mô 27 phòng nghỉ cũng được chủ sang nhượng lại với giá 800 triệu đồng, trong đó 420 triệu là tiền cọc cho chủ nhà cho hợp đồng thuê 10 năm.

Cùng với đó, hàng loạt nhà nghỉ quy mô 10-15 phòng tại Hà Nội đang được rao sang nhượng lại với giá 80-100 triệu đồng kèm theo hợp đồng thuê dài hạn.

Xem chi tiết tại đây

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!