[F.House] - Bản tin thị trường bất động sản 29.05: Yếu tố phong thủy trong kiến tạo không gian sống

29/05/2020

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc quan tâm đến yếu tố phong thủy trong dự án của chủ đầu tư sẽ khiến cho cư dân thấy “an tâm” hơn với sự lựa chọn của mình.

Yếu tố phong thủy trong kiến tạo không gian sống

Tại Tọa đàm Không gian sống trong đô thị hiện đại do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức với số đầu tiên có chủ đề: “Những yếu tố an cư thời hiện đại”, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam nhận định, không gian sống được soi chiếu ở nhiều góc độ khác nhau, từ công nghệ tới văn hóa…, nhưng có thể thấy, dù ở góc độ nào thì chúng ta cũng đều thống nhất một điểm rằng mục tiêu phục vụ là hướng tới cư dân. “Phong thủy thực chất là sống xanh”, ông Doanh nhấn mạnh.

Theo ông Doanh, trên cơ sở nguyên lý về phong thủy, chúng ta chọn nơi để xây dựng nhà, chọn hướng làm cửa. Tất cả đều để hướng tới tạo môi trường sống hài hòa với thiên nhiên, thuận tiện nhất cho mỗi cư dân.

Bàn về phong thủy trong kiến trúc, ông Doanh cho rằng: “Tôi không cổ súy cho phong thủy, nhưng nó đã tồn tại từ hàng nghìn năm nay. Xây nhà cũng xem hướng, mua nhà đất phải xem hàng xóm như thế nào, điện đường trường trạm ra sao?”.

Nguồn: Reatimes

“Yếu tố phong thuỷ là thực thể có tồn tại trong cuộc sống và ngày càng được người dân quan tâm hơn, đặc biệt là lớp trẻ. Khảo sát của chúng tôi về hướng nhà, hướng bếp nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân. Thế nên, tôi cho rằng, không gian tâm linh hoặc môi trường có tính phong thuỷ trong căn hộ là nhu cầu có thật”, ông Doanh nói. 

Cũng theo ông Doanh, nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu quan tâm đến yếu tố phong thuỷ nhưng mới chỉ tập trung vào môi trường xung quanh, như tầm quan trọng của yếu tố nước trong khu chung cư ra sao, mà chưa đi sâu vào từng căn hộ? Tuy nhiên, các yếu tố phong thuỷ cần có sự chung hòa với nhau nên nếu nhà phát triển dự án có thể thoả mãn người dân ở cả điểm này thì đó là điều tốt nhất. Đặc biệt, hướng cho cư dân đến không gian tâm linh nhất định, điển hình như không gian ban thờ, thì sau khi nhận nhà người dân sẽ không phải sửa chữa, xây dựng, cơi nới nhiều.

Xem chi tiết tại đây

Bất động sản công nghiệp - "rốn" hút tiền trong mùa dịch

Do ảnh hưởng của Covid-19 với quy mô toàn thế giới, hầu hết các ngành nghề đều chịu những thiệt hại sâu sắc. Mặc dù vậy, một xu hướng đầu tư đang dần được hình thành và có thể sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới, đó là sự xuất hiện của các vốn đầu tư ở trong nước cũng như là vốn ngoại vào các khu chế xuất và các khu công nghiệp. Đây có thể coi là một dấu hiệu rất tích cực cho lĩnh vực bất động sản nói riêng, và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Thực tế cho thấy, trong vòng ba năm vừa qua, bên cạnh bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp cũng được đánh giá là một phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường Việt Nam.

Nguồn: Reatimes

Có ba lý do để giải thích cho xu thế này: Thứ nhất sự ổn định về kinh tế, với tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế Việt Nam từ 6.5% đến 6.8%, tăng tương đối đều đều trong nhiều năm. Thứ hai là tốc độ đô thị hóa cũng tương đối lớn, hệ thống giao thông phát triển, đặc biệt là lực lượng lao động dồi dào với giá nhân công tương đối rẻ so với các nước trong khu vực. Thứ ba, Việt Nam được xem như là một trong những nước có thể chế chính trị ổn định nhất trên thế giới tại thời điểm hiện tại.

Đây điều có thể coi là những yếu tố quan trọng đối với các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư trong linh vực bất động sản công nghiệp. Thêm nữa, với việc là một quốc gia hiếm hoi trên thế giới thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Việt Nam có thể coi là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư có thể xúc tiến nhanh việc tìm kiếm cơ hội tại các khu công nghiệp, nhà máy, trung tâm chế xuất… Trước đây, Trung Quốc là cái nôi và nhà máy của thế giới, nhưng những năm gần đây, xu hướng đang dần được dịch chuyển về phía các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Xem chi tiết tại đây

Liệu giá nhà đất khu Đông Sài Gòn có biến động mạnh trước cú hích “thành phố phía Đông”?

Không thể phủ nhận, khu Đông Tp.HCM được xem là khu vực có biên độ tăng giá BĐS ấn tượng trong suốt thời gian qua. Đây cũng là điểm nóng sốt BĐS đã từng diễn ra nhiều đợt trước đó. Làn sóng đầu tư, hoạt động mua bán của thị trường này luôn sôi động hơn hẳn so với các khu vực khác bởi những lợi thế về hạ tầng giao thông lẫn quy hoạch.

Dù hiện tại thị trường nhà đất nơi đây có phần chậm lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng, xét tổng thể, giá BĐS khu vực này vẫn âm thầm tăng, liên tục thiết lập mặt bằng giá mới trong suốt thời gian qua. Với các sản phẩm chất lượng, giá hợp lý, pháp lý hoàn thiện khả năng hấp thụ của thị trường vẫn khá tốt.

Nguồn: Tri thức trẻ

Tương tự, tại Q.9 dự án khu biệt thự và nhà vườn Ba Son - Đông Tăng Long Hưng Phúc đang đưa ra mức giá từ 45 triệu/m2. Đây là dự án nằm liền kề đường Vành đai 3 và dự báo giá thứ cấp sẽ tăng nhịp theo sức nóng của đề án quy hoạch TP khu Đông.

Hay, dự án Senturia Central Point Q.9 cũng đang là điểm thu hút sự quan tâm của NĐT trong bối cảnh Tp.HCM đang muốn tập trung xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông.

Chưa kể, loạt dự án từ nhà phố, chung cư tại khu Đông Sài Gòn như Vạn Phúc City, Lakeview City, Dragon Village, Villa Park, Jamila Khang Điền… cũng đã có mức độ tăng trưởng giá ấn tượng trên thị trường thứ cấp thời gian qua. Trong đó, một số dự án tiếp tục mở bán giai đoạn tiếp theo, giá tăng ít nhất 20% so với thời điểm chào bán trước đó. 

Dù giá tăng cao nhưng việc chuyển nhượng ở các dự án này diễn ra khá thuận lợi bởi nhu cầu ở thực, ở chất lượng vẫn còn chiếm lượng lớn trên thị trường nhà đất. Theo các chuyên gia, so với nhu cầu của thị trường nguồn cung phân khúc nhà phố và biệt thự tại Tp.HCM nói chung, khu Đông nói riêng luôn thiếu so với nhu cầu thực tế bởi quỹ đất ngày càng ít đi. Vì thế, những dự án pháp lý hoàn thiện chào bán ở giai đoạn này sẽ có lợi thế rất lớn về giá bán cũng như giao dịch.

Xem chi tiết tại đây

Vì sao những con voi cứ lừng lững chui qua lỗ kim?

Mới cuối năm rồi, khoảng tháng 10/2019, Thanh tra Chính phủ ra kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai tại bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng. Hàng loạt sai phạm được chỉ ra: chưa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, nhiều dự án vi phạm an ninh quốc phòng, vi phạm trong thẩm định, giao đất, cấp giấy tờ vi phạm Luật đất đai, cấp giấy chứng nhận đầu tư khi chủ đầu tư chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung…Hầu hết, các sai phạm này diễn ra từ năm 2003 đến trước thời điểm Thanh tra Chính phủ vào cuộc, năm 2017.

Và năm 2020, với bản kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm trong quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản (thời kỳ 2011-2017) tại Kiên Giang, trong đó chủ yếu là huyện Phú Quốc cũng không ngoài những “hạng mục” sai phạm: giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái với quy hoạch sử dụng đất được cấp thẩm quyền phê duyệt; miễn, giảm tiền sử dụng và thuê đất trái quy định cho nhiều dự án tại Phú Quốc, gây thất thoát ngân sách lên đến cả ngàn tỷ đồng…

Nguồn: Phụ Nữ TPHCM

Nhìn lại bức tranh biển rừng loang lổ ấy mà cúi đầu hổ thẹn với di huấn xưa – rừng, biển, đất đang từng ngày suy kiệt, bị băm nát, để rơi vào túi ai, nào vàng nào bạc nào phì nhiêu. Vinh thân phì gia trên tài nguyên quốc gia, xói mòn đất đai, biển rừng, xói mòn cả niềm tin dân chúng…

Liệu tài nguyên biển rừng có còn đủ và kịp cho những cuộc thanh tra? Hay đến ngày, đến lúc thanh tra ra sai phạm, người thì còn mà tài nguyên đã hóa vàng mấy độ.

Xem chi tiết tại đây

Khốn khổ vì dự án chậm tiến độ

Trong văn bản kết luận nội dung cuộc họp về tình hình thực hiện một số dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP.HCM mới đây, Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm đánh giá 2 dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám từ cổng doanh trại quân đội (giáp sân bay) đến đường Cộng Hòa và cải tạo đường Cộng Hòa từ hẻm số 2 đường Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long (quận Tân Bình) là các dự án trọng điểm của TP nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất nhưng tiến độ thực hiện rất chậm.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai, Sở GTVT đề nghị UBND quận Tân Bình quan tâm, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng trống cho chủ đầu tư thi công trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: Nhà Đầu Tư

Ngay cả trường hợp lãnh đạo TP sát sao, các quận huyện liên tục hứa mốc thời gian bàn giao mặt bằng “sạch” cho chủ đầu tư như dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, thì đến nay đã gần 1 năm trôi qua, những cam kết vẫn chỉ dừng lại ở cam kết. Dự án tiếp tục phải lùi tiến độ đến tháng 10 và chưa biết có thể về đích đúng hẹn không vì vẫn phụ thuộc vào thời gian các bên giao nhận mặt bằng.

Cá biệt, theo Sở GTVT TP, dự án xây dựng cầu tạm (kết cấu thép) An Phú Đông (quận 12) mặc dù đã được bố trí đủ vốn, cơ bản không vướng mặt bằng, nhưng tiến độ thi công đến nay chậm khoảng 2 tháng so với kế hoạch.

Xem chi tiết tại đây

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!