[F.House tổng hợp] - Bình Thuận: Tiềm năng phát triển du lịch trong và sau đại dịch Covid 19

10/03/2020

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong 3 tháng tới, ước tính thiệt hại của ngành du lịch khoảng 5,9 – 7 tỉ USD do dịch viêm phổi chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra. Thế nhưng, với những lợi thế có sẵn cùng khả năng thu hút du khách trong và ngoài nước, du lịch Bình Thuận vẫn tiếp đón lượng khách lớn trong những ngày vừa qua.

Nguồn: Intermet

 

Số liệu trên được Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Lê Hoài Chung đưa ra tại Hội nghị ngành du lịch ứng phó với dịch nCoV, do Tổng cục Du lịch tổ chức chiều 6.2 tại Hà Nội.

Cụ thể, theo tính toán, đồi với thị trường Trung Quốc, khách du lịch sẽ giảm 90 – 100%, tương ứng giảm từ 1,7 – 1,9 triệu lượt. Với mức chi tiêu bình quân 1.021 USD/lượt (theo kết quả điều tra năm 2019 của Tổng cục Du lịch), thiệt hại sẽ là 1,8 – 2 tỉ USD.

Đối với các thị trường khách quốc tế còn lại, khách du lịch giảm 50 – 70%, tương ứng lượng khách giảm 2 -2,8 triệu lượt, với mức chi tiêu bình quân 1.083 USD/lượt, thiệt hại sẽ là 2,2 – 2,3 tỉ USD.

Đối với thị trường khách nội địa, khách du lịch giảm 50 – 70%, tương ướng lượng khách giảm từ 10,9 -15,3 triệu lượt. Với mức chi tiêu bình quân 5,8 triệu đồng/lượt khách nghỉ qua đêm và 1,92 triệu đồng đối với khách không nghỉ qua đêm, thiệt hại sẽ là 1,9 – 2,7 tỉ USD.

Theo ông Chung, đây là thiệt hại dựa trên cơ sở nhiều lý do, như: Trung Quốc đã hạn chế công dân đi ra nước ngoài; Việt Nam không đưa, đón khách từ vùng dịch, tạm dừng các lễ hội, hoạt động tại một số khu tích, danh lam thắng cảnh; các thị trường quốc tế đang e ngại đến khu vực Châu Á; người dân trong nước hạn chế du lịch.

Hàng ngàn khách Tây vẫn đến Bình Thuận trong thời gian Corona bùng phát trên thế giới

Theo thống kê của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Bình Thuận, cho đến ngày 4.2, toàn ngành du lịch đang còn số lượng khách quốc tế lưu trú là 12.400 lượt khách. Chủ yếu khách từ thị trường Nga, Đức, Mỹ, Đan Mạch và Hàn Quốc, khách Trung Quốc còn không đáng kể. Cho đến thời điểm này lượng khách đến Bình Thuận giảm 30% so cùng kỳ năm trước.

Thế nhưng, ngày 4/2 dù không còn khách Trung Quốc, nhưng hàng nghìn du khách Tây vẫn đang cứ trú tại các resort, các cơ sở cho thuê khách ở phố Tây tại Hàm Tiến và Mũi Né.

Tại cung đường Nguyễn Đình Chiều, đường Huỳnh Thúc Kháng, khách Tây vẫn thả bộ, vào chợ mua các loại trái cây, thậm chí không đeo khẩu trang. Tại các bãi biển, khách Tây thoải mái vui chơi.

Nguồn: Internet

 

Theo anh Trần Đăng Hải - huấn luyện viên chuyên nghiệp lướt ván diều ở phường Hàm Tiến cho biết, đây là thời điểm khách Tây đến Mũi Né đông nhất trong năm. Cơ sở lướt ván diều có hàng trăm khách đến lướt ván diều hoặc thuê huấn luyện viên dạy mỗi ngày. “Trước Tết thì có khách Trung Quốc đến chơi lướt ván diều. Nhưng kể từ Mùng 3 Tết đến nay không còn một khách Trung Quốc nào đến đây nữa. Còn đối với khách Tây, dịch cúm, với họ hầu như không hề hấn gì” – anh Hải nói.

Chăm sóc du khách là giải pháp tốt nhất để cứu du lịch

Theo ông Trần Văn Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Bình Thuận nhận định, sự thiệt sau đại này bắt đầu nhìn thấy, không chỉ du lịch, mà các ngành dịch vụ “ăn theo” như thị trường thực phẩm, hải sản, nhân lực thậm chí ảnh hưởng cả thu ngân sách.

“Nhưng đây là trường hợp bất khả kháng Lúc này dù chỉ còn khách Tây. cho dù bị giảm đi nhưng vẫn còn khách để phục vụ. Hiệp hội đề nghị các cơ sở du lịch trong tỉnh phải nâng cao chất lượng phục vụ khách. Cho dù còn một du khách cũng phải chu đáo như mọi ngày. Có như vậy mới tạo nên hỉnh ảnh đẹp trong mặt du khách. Đây là giải pháp tốt nhất mà mỗi cơ sở du lịch cần phải làm tốt lúc này” – ông Bình nói.

Cũng theo ông Phạm Quang Hậu – GĐ điều hành Sonata resort nhận định, tại khu Nam Phan Thiết, các resort hầu như không có khách Trung Quốc mà chủ yếu là khách Nga và nội địa. Nhưng ông Hậu thừa nhận, vài ngày trở lại đây bắt đầu có nhiều booking nội địa bị hủy vì lo ngại dịch cúm.

“Thiệt hại của ngành du lịch sau đại dịch là khó tránh khỏi. Nhưng cũng là cơ hội cấu trúc lại thị trường, đặc biệt là thu hút dòng khách nội địa. Tôi nghĩ đã làm du lịch thì không chú trọng vào một thị trường khác nào cả. Vì như thế khi có sự cố sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng. Bài học khách Nga trường hợp công ty Lantarr Tour sụp đổ vẫn còn đó. Cái quan trọng bây giờ là phải chăm soc sản phẩm của mình thật tốt để giữ hình ảnh điểm đến. Dịch bệnh rồi cũng sẽ qua mau thôi, khi đó làm sao để du khách vẫn nhớ đến hình ảnh Mũi Né để quay trở lại” – ông Hậu nói.

Chìa khóa để du lịch Bình Thuận bứt phát sau đại dịch

Để đạt được các kỳ vọng về phát triển du lịch bền vững, tỉnh Bình Thuận cần có kế hoạch xây dựng các sản phẩm và dịch vụ du lịch đặc sắc hơn để thu hút các đối tượng du khách mục tiêu với những sáng kiến chủ đạo góp phần làm tăng thời gian lưu trú, mức độ chi tiêu và cũng như khả năng quay lại của du khách, đồng thời giúp phát huy quảng bá và giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương và các thang giá trị đặc sắc của Bình Thuận. Điều này được thực hiện thông qua việc định hướng phát triển và quy hoạch kiến trúc các phân khu du lịch, đảm bảo hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Ngành thể thao biển của Bình Thuận hiện đang dẫn đầu cả nước và hội tụ đủ điều kiện địa lý khí hậu trở thành trung tâm du lịch thể thao biển cấp quốc gia và dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Hàng Năm tỉnh đã tổ chức thành công giải Fun Cup lướt ván diều và ván buồm thu hút hàng nghìn vận động viên quốc tế,

Nguồn: Internet

 

Du lịch thám hiểm và thể thao dã ngoại là một trong những ưu thế của tỉnh Bình Thuận. Không gian hoang mạc của Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc là địa bàn hiếm hoi còn sót lịa trên cả nước có địa hình bán sa mạc, rất phù hợp cho đua xe địa hình... Ngoài ra huyện Tuy Phong hiện đang sở hữu cung đường phượt dã ngoại Phan Dũng – Tà Năng hấp dẫn giới trẻ cả nước hiện nay. Song song đó còn những cung đường mòn khác đi xuyên rừng theo hướng Bình Thuận – Lâm Đồng.

Nguồn: Internet

 

Khác với các đô thị du lịch vui chơi giải trí như TPHCM, Nha Trang, Đà Nẵng... du khách đến Bình Thuận chủ yếu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Hiện tại các nhà đầu tư spa, tắm bùn, tắm khoáng vẫn đang tìm đến Bình Thuận. Suối nước khoảng nóng Bưng Thị trong khu vực rừng nguyên sinh chân núi Tà Cú vẫn đang được xây dựng. Các dịch vụ nhỏ lẻ về spa và bấm huyệt theo hướng y học cổ truyền đang được du khách ưa chuộng.

Nguồn: Internet

 

Thời gian vừa qua Bình Thuận đã mời gọi nhà đầu tư uy tín quốc tế McKenzie giúp quy hoạch phát triển du lịch Bình Thuận hướng đến năm 2025 – 2030. Trong đó, việc triển khai sân bay Phan Thiết, các dự án hạ tầng trọng điểm như: cao tốc Bắc – Nam, quốc lộ ven biển ĐT.719B, tỉnh lộ 719 nối Phan Thiết – Kê Gà... sẽ là bước tiến phá trong thời gian tới. Bên cạnh đó, vào cuối năm 2019 tổng quy mô các dự án đầu tư tiềm năng vào Bình Thuận lên đến trên 30 tỷ USD, đã thúc đẩy phát triển du lịch Bình Thuận lên một tầm cao mới.

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!