GÓC NHÌN F.HOUSE: NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐƯỢC QUYỀN SỞ HỮU NHÀ Ở, CONDOTEL, RESORT VILLA, OFFICETEL TẠI VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

30/11/2019

Bất động sản nghỉ dưỡng đang có dư địa lớn để phát triển nhưng vẫn còn không ít rào cản. Trong đó, vấn đề pháp lý đối với loại hình condotel nhà nước chưa có luật định và còn nhiều vấn đề xung quanh.

Nguồn: Internet

Sau một thời gian chững lại 1 năm trở lại đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại, lượng giao dịch căn hộ du lịch (condotel) tăng nhẹ, nhất tại khu vực Bình Thuận. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý vẫn còn đang là rào cản với các nhà đầu tư, theo ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nguyên nhân cơ bản là những vướng mắc về pháp lý cho các sản phẩm condotel được tháo gỡ, gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

Thực trạng pháp lý condotel

“Với NĐT, sự chưa rõ ràng về pháp lý đối với các loại hình này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong kinh doanh. Ngoài ra, vấn đề làm thế nào để quản lý, khai thác vận hành dự án bất động sản du lịch một cách hiệu quả và bền vững cũng là những băn khoăn lớn” ông Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam, cho biết.

Nhiều ý kiến cho rằng, để thúc đẩy thị trường condotel phát triển tương xứng với tiềm năng, cần tháo gỡ vướng mắc về pháp lý theo hướng cấp sở đỏ cho loại hình bất động sản này.

Mới đây, Thủ Tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trưởng bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, trong đó, yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)...

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để sừa đổi các quy định Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý sử dụng Nhà chung cư; các quy chuẩn về xây dựng; quy chế quản lý kinh doanh condotel, officetel...

Người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở, condotel, resort villa, officetel tại Việt Nam như thế nào?

Câu chuyện người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở và các hình thức khác nhà ở (như condotel, resort villa, officetel) tại Việt Nam là vấn đề không chỉ được người Việt Nam quan tâm mà còn có cả người nước ngoài. Đáng chú ý nhất Dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt đang được thảo luận.

Theo đó, người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo Luật nhà ở 2014 và pháp luật có liên quan;
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của DN nước, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được hoạt động tại Việt Nam;
  • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Trong đó, phải thông qua một trong các hình thức:

  • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật nhà ở 2014 và pháp luật có liên quan;
  • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Và phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án quy định của Luật nhà ở 2014 và pháp luật có liên quan đối với trường hợp là tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam.
  • Có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tở liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyển của Việt Nam cấp đối với DN có vốn đầu tư nước ngoài, chí nhánh, văn phòng đại diện DN nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.
  • Được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ữu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật đối với cá nhân người nước ngoài.

Còn người nước ngoài được quyền sở hữu condotel, resort villa, officetel thông qua các hình thức mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế từ chủ đầu tư dự án hoặc tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sở hữu bất động sản trong dự án đầu tư xây dựng bất động sản tại đặc khu, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy hoạch đặc khu.

Quyền, nghĩa vụ về đất đai của nhà đầu tư và của người sở hữu căn hộ khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, văn phòng làm việc kết hợp lưu trú và các loại hình tương tự khác được xác định tương ứng với hình thức giao đất, cho thuê đất của dự án đầu tư xây dựng bất động sản theo quy định của pháp luật về đất đai.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất hoàn thiện cơ sở pháp lý cho condotel trong đó có việc để người nước ngoài có thể mua đầu tư

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ Tướng, các Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi Trường, Bộ Tư pháp để kiến nghị một số giải pháp để hoàn thiện cơ sở pháp lý để phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững loại hình căn hộ condotel.

Hiệp hội đề xuất cần có quy chuẩn cụ với condotel và áp chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, không phân biệt dự án hoặc công trình condotel, officetel độc lập hay nằm trong cùng một công trình chung cư hỗn hợp.

Nguồn: Internet

HoREA cũng nhấn mạnh Luật đất đai 2013 đã quy định rõ về thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với các tổ chức thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm, tại những vùng khó khăn thì không quá 70 năm.

“Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ condotel thuộc đối tượng sử dụng đất có thời hạn do không phải là dự án nhà ở. Do vậy, các chủ đầu tư cam kết với khách hàng sẽ được cấp GCN quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở đối với căn hộ condotel là không phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2013”, văn bản nêu.

Đề xuất cho cá nhân nước ngoài được mua căn hộ condotel để đầu tư cũng được nêu ra. Hiện tại, Luật Nhà ở chỉ cho phép cá nhân nước ngoài được mua nhà ở trong các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo về quốc phòng, an ninh. HoREA nhấn mạnh đề xuất nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án condotel, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển bền vũng.

Trong khi chờ đợi sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013, HoREA cũng kiến nghị các chủ đầu tư dự án condotel công bố đầy đủ thông tin dự án, quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn, công bố các biện pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận...

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn GCN quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án cho khách hàng mua căn hộ condotel.

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!