GÓC NHÌN F.HOUSE: “SỐNG XANH” - TIÊU CHUẨN MỚI TRONG VIỆC LỰA CHỌN MUA NHÀ TRONG ĐÔ THỊ

02/12/2019

Thời gian trước, khách hàng mua nhà lựa chọn trên tiêu chuẩn cao cấp: nội thật xịn, có những dịch vụ đặc quyền, giá cả hợp lý,... Tuy nhiên, khoảng thời gian gần đây, thị hiếu chọn nhà của người dân đều có sự thay đổi: lựa chọn căn nhà an toàn, bảo vệ sức khỏe,... Là một xu hướng bất động sản mới đang được hình thành.

Nguồn: Internet

Cảnh báo về ô nhiễm không khí

Thời gian gần đây, ô nhiễm không khí đang là vấn đề “nóng” của các cơ quan chức năng và người dân. Khi tình trạng ô nhiễm không khí nặng tại thủ đô Hà Nôi và Tp. Hồ Chí Minh đều vượt mức cho phép. Theo đó, ứng dụng Air Visual hiển thị màu đổ ở tất cả vị trí tại Hà Nội cũng như tại TP.HCM – tức là không khí ô nhiễm có hại cho sức khỏe.

Kết quả đo lường của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên Môi trường, nguyên nhân của lớp bụi này phát sinh từ 3 nguồn chính: hoạt động giao thông, hoạt động công nghiệp và xây dựng. Trong đó, ô nhiễm từ giao thông là lớn nhất bởi, Tp.HCM có khoảng 10 triệu phương tiện đi lại, 37 điểm thường xuyên kẹt xe nên lượng khí thải độc hại ra môi trường là rất lớn.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc cho hay, đến năm 2050, tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam là 57% và tăng đáng kể so với năm 2018 với 36%. Con số này đang đặt ra những áp lực về chất lượng cuộc sống trong tương lai khi hệ thống giao thông, nhà ở đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Trong thời điểm mật độ dân cư ngày càng đông, diện tích cây xanh bị thu hẹp, vấn đề ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn đang vượt ngưỡng, nhu cầu của con người lại càng hướng tới một nơi “an cư lạc nghiệp” hài hòa với thiên nhiên.

Đây cũng là lý do mà những năm trở đây, nhiều chủ đầu tư đã chú trọng tới thiết kế các không gian xanh để thu hút khách hàng. Đặc biệt, đối với dòng sản phẩm căn hộ chung cư, xu hướng xanh hóa đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ.

Bài toán xanh hóa chung cư

Không phải ngẫu nhiên mà trong giai đoạn từ năm 2018 đến đầu năm 2019, sự quan tâm của các doanh nghiệp địa ốc đến yếu tố thiết kế xanh của căn hộ chung cư lại trở thành xu hướng mạnh mẽ như vậy. Theo như lời chia sẻ của KTS. Nguyễn Công Hào, với tốc độ thị hóa hiện nay diện tích đất ở dần thu hẹp lượng người chuyển lên ở chung cư cao tầng ngày càng nhiều vì thế yêu cầu thiết kế không gian căn hộ chung cư sẽ rất quan trọng.

Nguồn: Internet

“Hiện nay, nhu cầu khách mua căn hộ đang đề cao đến các dịch vụ tiện ích của dự án, đặc biệt là những người trẻ. Theo đó, chủ đầu tư đã chú ý hơn đến những công dụng thiết thực, tác động trực tiếp đến cuộc sống của người ở. Đó là chất lượng dịch vụ, hạ tầng xã hội cho cư dân, chứ không đơn thuần là một căn hộ thật đẹp. Theo đó các dự án chung cư ra mắt gần đây và trong thời gian tới sẽ lấy tiêu chí “xanh” như một giải pháp để tăng tính cạnh tranh và thu hút khách hàng.” KTS. Nguyễn Công Hào nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, KTS. Nguyễn Trung Kiên đưa ra dự báo: “Xu hướng kiến trúc xanh chắc chắn sẽ có cơ hội để nở rộ trong thời gian tới”. Vị KTS này cũng cho rằng, xu hướng phủ xanh chung cư còn do mục đích của chủ đầu tư khi xây dựng chung cư vẫn là đáp ứng nhu cầu sống xanh của khách hàng, quan tâm tới lợi ích sau này để vừa lòng khách hàng.

“Thiết kế chung cư theo hướng xanh vẫn là cách thức phát triển hiệu quả trong các năm tới. Đặc biệt, trong bối cảnh số lượng chung cư ngày càng nhiều và tính cạnh tranh cao. Người mua căn hộ, nhà ở có nhu cầu tìm chốn ở vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tiện nghi và an toàn”, KTS Kiên nhấn mạnh.

Sống xanh và công trình xanh là gì?

Phần lớn khách hàng hiện nay khi mua căn hộ đều chú trọng tới chất lượng sống, sống xanh hay công trình xanh là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong những năm gần đây. Vậy công trình xanh mang lợi ích vượt trội gì cho cư dân, cộng đồng và môi trường.

Theo bà Melissa Merry Weather – Chủ tịch Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC): Công trình xanh đã chứng minh được những giá trị tích cực trong suốt thời gian dài trên thế giới. Nhìn chung, với những yêu cầu khắt khe của các tiêu chuẩn công trình xanh quốc tế và nội địa, và được xây dựng từ những nguyên liệu bền vững và đạt chứng nhận, những sản phẩm công trình xanh sẽ đóng góp vào môi trường sống bền vững và gia tăng chỉ số hạnh phúc cho cộng đồng.

Để xây dựng một công trình xanh đúng chuẩn cần phải bảo đảm từ khâu thiết kế, chọn vật liệu cho đến quá trình thi công và vận hành dự án. Việc tuân thủ các quy định nghiêm ngặt tiêu chuẩn xanh đã giúp các căn hộ đạt được tiêu chuẩn: tiết kiệm năng lượng, sử dụng nước hiệu quả, giảm lượng khí thải CO2, cải thiện chất lượng môi trường không chỉ bên ngoài mà quan trọng hơn là bên trong ngôi nhà.

Cụ thể như: hệ thống thông gió hiệu quả hơn sẽ giúp giảm nấm mốc, ẩm ướt và cải thiện sức khỏe và sự thoải mái của cư dân. Giảm năng lượng thụ động không chỉ giảm hóa đơn điện mà còn giảm đáng kể nhiệt bên trong nhà. Sử dụng vật liệu không có chất độc hải cải thiện sức khỏe của cư dân.

Tăng cường nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ giảm sử dụng năng lượng, giúp nâng cao cảnh quan, tạo sự thoải mái và hạnh phúc. Kiểm soát lượng nước cấp, thoát của công trình hiệu quả sẽ giúp chi phí và áp lực cho hệ thống cống rãnh công cộng. Tăng cường cây xanh, cảnh quan giúp “làm mát” dự án, cải thiện việc ô nhiễm.

Nguồn: Internet

Tìm “khoảng thở xanh” cho căn hộ chung cư không đơn giản

Thực tế, dù được đánh giá cao trong hội tụ ưu điểm của nếp sống văn minh, song chung vẫn còn bị “mặc định: là nơi ở chật chội, bí bách. Bởi vậy bài toán để tìm kiếm “khoảng xanh” cho căn hộ chung cư là vấn đề không đơn giản, đòi hỏi sự đầu tư bài bản và chuyên nghiệp.

Nguồn: Internet

Chia sẻ về giải pháp tạo ra thiết kế xanh cho căn hộ chung, KTS. Vũ Thế Cao cho hay, trong thiết kế, người KTS cần phải tính toán tối ưu thông gió, chiếu sáng tự nhiên để tiết kiệm năng lượng nhân tạo. Ngoài ra, trong xây dựng có thể sử dụng vật liệu thông minh: chống nắng, cách nhiệt, siêu nhẹ... giúp hạn chế tiêu tốn năng lượng.

Bên cạnh đó, ngôi nhà phải có thiết kế thông minh được ưu hóa về dịch tích và công năng sử dụng. Ngoài ra, việc tính toán thiết kế khoảng không gian xanh phải đặc biệt quan tâm. “Khẩu vị” lựa chọn căn hộ chung cư của người mua nhà hiện nay còn là ưu tiên những nơi có không gian xanh, gần công viên, hồ nước...

Bên cạnh đó, việc thiết kế và thi công công trình xanh sẽ cải thiện được khả năng quản lý công trình và tăng tuổi thọ của tòa nhà. Tình đến nay, công trình xanh đa phần áp dụng vào lĩnh vực thương mại như: cao ốc văn phòng, nhà máy, trường học, hệ thông siêu thị.

Vì thế, xu hướng phát triển BĐS “xanh” đang ngày càng cấp thiết và cần được ứng dụng rộng rãi trong tương lai, hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh và đô thị văn minh.

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!