Khan hiếm đất nền ven biển sở hữu lâu dài và cơ hội đầu tư

18/09/2021

Thông tin được ghi nhận từ buổi livestream chủ đề “Khan hiếm đất nền ven biển sở hữu lâu dài và cơ hội đầu tư” từ trang Lagi New City - Fanpage Tổng đại lý Tiếp thị & Phân phối phát sóng vào lúc 15h00 ngày 18/09/2021. 

Hình ảnh được ghi nhận từ buổi livestream từ trang Lagi New City - Fanpage Tổng đại lý Tiếp thị & Phân phối phát sóng vào lúc 15h00 ngày 18/09/2021.

Theo thống kê, từ năm 2007 đến nay, giá BĐS biển tăng mạnh, có những nơi tăng vượt mức từ 70 đến 100% trong thời gian ngắn. BĐS biển tăng giá là kết quả tất yếu của quá trình phát triển đô thị và sự khan hiếm của dự án có quy hoạch bài bản, quỹ đất sạch ven biển hiện nay không còn nhiều. Đa phần các dự án hiện nay trên thị trường thuộc loại BĐS có thời hạn sở hữu từ 40 đến 50 năm, do đó đất nền sổ đỏ ven biển sở hữu lâu dài ngày càng khan hiếm. Mặc dù phân khúc này luôn thu hút mạnh giới đầu tư. Trong chương trình chia sẻ trực tuyến hôm nay, chủ đề được lựa chọn phân tích là “Khan hiếm Đất nền Sổ đỏ ven biển sở hữu lâu dài” và đồng thời sẽ đưa ra nhận dạng hiện trạng khu vực nào là điểm sáng đầu tư trong giai đoạn cuối năm 2021. 

Hình ảnh được ghi nhận từ buổi livestream từ trang Lagi New City - Fanpage Tổng đại lý Tiếp thị & Phân phối phát sóng vào lúc 15h00 ngày 18/09/2021.

Câu hỏi 1: Phân khúc đất nền những năm vừa qua luôn chiếm một tỷ trọng lớn trong nguồn cung BĐS của cả nước và đây cũng là phân khúc luôn thu hút sự quan tâm của thị trường, xin Ông có thể lý giải rõ hơn về sức hút của phân khúc này?

Phân khúc đất nền là một phân khúc thường xuyên thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư, nó có khá nhiều các yếu tố làm cho phân khúc này có tính hấp dẫn như vậy.

Đầu tiên phải kể đến tính dễ dàng sở hữu. Muốn sở hữu một sản phẩm đất nền cần từ vài trăm triệu cho đến vài tỷ thậm chí đến vài chục tỷ ở các thị trường khác nhau.

Yếu tố thứ 2 loại hình này dễ dàng chuyển nhượng, với đặc tính của người Việt Nam, sở hữu đất nền có tính hiện hữu thì chủ sở hữu có xu hướng yên tâm và có thể dễ dàng thanh khoản cho những đối tượng khác.

Lý do cuối cùng, thường các nhà đầu tư ưa thích nắm giữ đất nền, nắm giữ một sản phẩm có xu hướng tăng giá trong tương lai. Tâm lý khi nắm giữ đất đến lúc có lời mới chuyển nhượng dẫn đến tâm thế nắm giữ lâu hơn, và có xu thướng sẽ tăng giá trong tương lai.

Đó là những yếu tố làm cho thị trường này sẽ luôn luôn có sự sôi động nhất định. Ngoài ra, số lượng các dự án xung quanh thị trường lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội hay kể cả các thị trường Miền Trung có lượng nguồn cung tương đối lớn. Đối với loại hình BĐS này có mặt ở khắp các địa phương trong cả nước, tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng loại hình; như đất nền ở những khu vực hot như biển, các khu đô thị lớn, khu công nghiệp,… thường có mức độ quan tâm cao hơn so với các khu vực khác. 

Câu hỏi 2:  Có rất nhiều các nguồn cung đất nền khác nhau, trong đó, đất nền ven biển khá khan hiếm, vậy Ông có thể phân tích rõ hơn nguyên nhân của sự khan hiếm này?

Thực tế chúng ta có hơn 3.200km bờ biển, số lượng các dự án ở xung quanh khu vực biển tương đối lớn. Tuy nhiên, theo định hướng phát triển rõ ràng, những dự án ở khu vực biển hoặc đối diện và ven biển thường quy hoạch để làm resort, khu đô thị nghỉ dưỡng, condotel, hoặc sử dụng cho các dự án thương mại. Các dự án này hầu hết có thời hạn sử dụng là 40 – 50 năm, thực tế định hướng phát triển du lịch ở các khu vực này là lớn và rất ít các dự án gần biển có sở hữu lâu dài. Có thể tìm thấy một vài dự án ở khu vực Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Vũng Tàu, và một số thành phố ven biển mới tồn tại loại hình BĐS này. Do đó tính khan hiếm của sản phẩm được đánh giá dựa trên sự đảm bảo tính sở hữu lâu dài, ở gần khu vực đô thị nhìn được ra biển. Tuy vậy, để có thể đảm bảo được các yếu tố trên là rất hiếm đối với thị trường hiện nay.

Câu hỏi 3: Bên cạnh lý do khan hiếm, Ông có thể lý giải thêm tại sao đất nền ven biển lại luôn thu hút các nhà đầu tư?

Đất nền ven biển ngoài việc dễ dàng sở hữu, có tính thanh khoản cao còn có một vài yếu tố nữa hấp dẫn các nhà đầu tư:

  • Yếu tố đầu tiên: mức độ KHAN HIẾM về nguồn cung 
  • Yếu tố thứ 2: các dự án đất nền ven biển thường có thời hạn sở hữu 40 – 50 năm, vì vậy với sản phẩm đất nền có tính SỞ HỮU LÂU DÀI có sức hấp dẫn lớn hơn rất nhiều.
  • Yếu tố thứ 3: các dự án đất nền ven biển có thể khai thác du lịch, làm second-home, phát triển shophouse kinh doanh các ngành nghề du lịch,… 
  • Yếu tố thứ 4: mức độ TĂNG GIÁ CAO hơn so với các thị trường chung.

Hình ảnh được ghi nhận từ buổi livestream từ trang Lagi New City - Fanpage Tổng đại lý Tiếp thị & Phân phối phát sóng vào lúc 15h00 ngày 18/09/2021.

Câu hỏi 4: Ông có thể chi sẻ chi tiết hơn về tỷ lệ tăng giá ở một số dự án đất nền ven biển sở hữu lâu dài trên thị trường?

Thực tế, không có quá nhiều dự án đất nền ven biển, có thể điểm nhanh một vài dự án ở các khu vực như: Phan Thiết, Kiên Giang, Nha Trang. 

Kiên Giang: Dự án Phú Cường Hoàng Gia - giai đoạn đầu phát triển vào năm 2013, mức giá rơi vào khoảng 5-10tr/m2, đến thời điểm hiện tại giá bán khoảng từ 20-45tr/m2, mức độ tăng giá từ 4 – 5 lần so với giá ban đầu. 

C:\.STRUCTURE F.HOUSE 11.2020\DỰ ÁN\Lagi New City\Livetream\Ảnh\Kiên gaing.png

Hình ảnh được ghi nhận từ buổi livestream từ trang Lagi New City - Fanpage Tổng đại lý Tiếp thị & Phân phối phát sóng vào lúc 15h00 ngày 18/09/2021.

  • Cam Ranh: Dự án Golden Bay 1 ở Cam Ranh, giai đoạn đầu phát triển năm 2012 giá rơi vào khoảng 3-8tr/m2 cho đến thời điểm hiện tại giá bán khoảng từ 17-26tr/m2, mức độ tăng giá từ 4 – 5 lần so với giá ban đầu.

C:\.STRUCTURE F.HOUSE 11.2020\DỰ ÁN\Lagi New City\Livetream\Ảnh\Kiên gaing.png

Hình ảnh được ghi nhận từ buổi livestream từ trang Lagi New City - Fanpage Tổng đại lý Tiếp thị & Phân phối phát sóng vào lúc 15h00 ngày 18/09/2021.

Phan Thiết: Dự án Ocean Dunes ở Phan Thiết - giai đoạn đầu phát triển năm 2016 giá rơi vào khoảng 17-40tr/m2 cho đến thời điểm hiện tại giá bán khoảng từ 70-80tr/m2, mức độ tăng giá từ 4 – 5 lần so với giá ban đầu.

C:\.STRUCTURE F.HOUSE 11.2020\DỰ ÁN\Lagi New City\Livetream\Ảnh\Kiên gaing.png

Hình ảnh được ghi nhận từ buổi livestream từ trang Lagi New City - Fanpage Tổng đại lý Tiếp thị & Phân phối phát sóng vào lúc 15h00 ngày 18/09/2021.

Điều này cho thấy đối với các dự án đất nền ven biển được đầu tư bài bản, có pháp lý ổn định thì mức độ tăng giá hàng năm từ 40% đến 50 % là điều hết sức bình thường.

Câu hỏi 5: BĐS ven biển có mức độ tăng giá nhất định, tùy theo những yếu tố khác nhau cũng sẽ có những tỷ lệ tăng giá khác nhau, vậy theo Ông vì sao lại có sự chênh lệch ở các khu vực?

Muốn có một dự án phát triển một cách đầy đủ theo những yếu tố tôi nêu ở trên thì các dự án này phải nằm ở các khu vực hiện hữu, tận dụng được hết các tiện ích hiện tại như: trường học, bệnh viện, nhà trẻ, trường học, các khu vui chơi,… Đây là điểm đầu tiên để dễ phát triển thành các khu đô thị ở sát biển, và cũng là yếu tố thứ nhất để các dự án có mức tăng giá cao. 

Thứ hai, dự án phải nắm trong khu quy hoạch: quy hoạch định hướng trong tương lai khu vực đó đảm nhiệm vai trò gì, có phát triển thành phố mới, đô thị mới hay không, phương án phát triển khu du lịch trong phạm vi dự án… Nếu có được yếu tố này, rõ ràng dự án có lợi thế hơn hẳn các vị trí khác. 

Yếu tố thứ 3, chính là hạ tầng liên quan đến khu vực đó, chẳng hạn trước khi có cao tốc, sân bay mức giá sẽ thấp hơn so với khi có cao tốc sân bay giá sẽ cao hơn thậm trí từ 2-3 lần là chuyện tất nhiên. 

Khi một dự án vừa đáp ứng được các yêu tố: pháp lý ổn định lâu dài – có vị trí tốt – gần khu có quy hoạch tốt – có được sự phát triển về cơ sở hạ tầng trong tương lai tốt thì chắc chắn sẽ tăng giá rất nhanh. Đây là các yếu tố quan trọng quyết định sự khác biệt giữa các thị trường, sự khác biệt giữa cùng một sản phẩm sẽ có mức độ tăng giá khác nhau.

Câu hỏi 6: Ông có thể đưa ra thêm một số ví dụ về tỷ lệ cũng như đánh giá của bản thân mình ở những thị trường, những tỉnh thành khác nhau tại Việt Nam ở thời điểm này ?

Có khá nhiều những thị trường truyền thống như Phú Quốc trước khi có sân bay và sau khi có sân bay tăng giá rất nhanh. Thị trường thứ 2 thị trường Bà Rịa Vũng Tàu là thị trường được hưởng lợi rất lớn từ phát triển liên quan đến hạ tầng giao thông, sau khi có cao tốc Long Thành – Dầu Giây sẽ rút ngắn thời gian đi lại giữa Bà Rịa và TP.HCM. Một trong những thị trường mới nổi hiện nay nữa thị trường Phan Thiết – Bình Thuận. Đây cũng là một trong những thị trường được hưởng lợi rất lớn trong câu chuyện hạ tầng đang được triển khai. Đó là một trong những thị trường được hưởng lợi từ hạ tầng quy hoạch, theo tôi nghĩ trong tương lai đây là sẽ là thị trường tiếp tục có sự tăng trưởng trong thời gian sắp tới.

Câu hỏi 7: Trong nhiều năm trở lại đây, thị trường Bình Thuận rất sôi động trong giao dịch BĐS, như vậy ông có thể cho biết những yếu tố nào giúp Bình Thuận ghi điểm trong mắt nhà đầu tư?

BÌnh Thuận là một trong những thị trường không quá xa lạ với các nhà đầu tư, riêng về vị trí tiềm năng phát triển của thị trường đã được minh chứng thì còn có khá nhiều các điểm tạo ra giá trị trong tương lai.

Đầu tiên phải kể đến khoảng cách đi lại giữa Bình Thuận và thị trường chính Tp.HCM chỉ mất khoảng 3h đồng hồ, khoảng cách này thâm chí còn có thể rút ngắn hơn rất nhiều trong thời gian sắp tới khi tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết hoàn thành. 

Yếu tố thứ 2 chính là các công trình giao thông lớn tầm cỡ Quốc Gia sắp hoàn thành và đưa vào sử dụng như sân bay Long Thành, sân bay Phan Thiết, tuyến cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo. Những công trình này hoàn thành trong tương lai sẽ tạo ra một sức bật cực lớn cho BĐS Bình Thuận. 

Ngoài ra, thị trường Bình Thuận cũng được rất nhiều các chủ đầu tư lớn lựa chọn để phát triển dự án như: NovaLand, Hưng Thịnh, Danh Khôi … đây đều là những chủ đầu tư đã có kinh nghiệm tại thị trường này.

Một trong những điểm cuối cùng chúng ta có thể nhìn nhận đó là thị trường Bình Thuận khi so sánh với các thị trường truyền thống khác như: Đà Nẵng với mức giá 350 – 450 triệu/m2, Phú Quốc với mức giá 150 – 170 triệu/m2, với khu vực Đà Nẵng, rõ ràng diện tích trên 1 m2 của loại hình đất nền ven biển cũng đã rơi vào từ 200 đến trên 400 triệu/m2, thế nhưng, riêng thị trường Bình Thuận với mức giá 85 - 120 triệu/m2, đặc biệt với những thị trường xa thành phố như Lagi thì mức giá hiện tại đang rất thấp, rơi vào khoảng dưới 35tr/m2, điều này khẳng định Lagi có dư địa tăng giá trong tương lai. 

C:\.STRUCTURE F.HOUSE 11.2020\DỰ ÁN\Lagi New City\Livetream\Ảnh\Kiên gaing.png

Hình ảnh được ghi nhận từ buổi livestream từ trang Lagi New City - Fanpage Tổng đại lý Tiếp thị & Phân phối phát sóng vào lúc 15h00 ngày 18/09/2021.

Nếu toàn bộ hạ tầng giao thông, tất cả các công trình lớn đi vào hoạt động, rút ngắn khoảng cách đi lại với Tp.HCM sẽ tạo ra một sức bật liên quan đến việc chúng ta có thể đầu tư trong giai đoạn này là khá phù hợp.

Câu hỏi 8: Trong thời gian tới, theo Ông địa phương nào ở Bình Thuận sẽ trở thành tâm điểm thu hút đầu tư, nếu đầu tư ở khu vực này thì nhà đầu tư cần lưu ý những tiêu chí nào?

Đối với thị trường Bình Thuận chúng ta thấy Phan Thiết, Mũi Né, Kê Gà, Lagi, đặc biệt đối với thị xã Lagi đã thu hút được các nhà đầu tư. Chúng ta hãy xem xét các yếu tố:

C:\.STRUCTURE F.HOUSE 11.2020\DỰ ÁN\Lagi New City\Livetream\Ảnh\Kiên gaing.png

Hình ảnh được ghi nhận từ buổi livestream từ trang Lagi New City - Fanpage Tổng đại lý Tiếp thị & Phân phối phát sóng vào lúc 15h00 ngày 18/09/2021.

Thứ nhất: về GIÁ, hiện tại giá mặt bằng tại Lagi rất là mềm 

Thứ hai: có QUY HOẠCH TRONG TƯƠNG LAI, trong thời gian tới phát triển mạnh về du lịch sẽ thu hút được du khách, thu hút được các loại hình kinh doanh khác phát triển dẫn đến dễ thanh khoản.

Thứ 3: có VỊ TRÍ TỐT, HƯỞNG LỢI TỪ HẠ TẦNG, sau khi hạ tầng được đưa vào sử dụng sẽ rút ngắn được thời gian di chuyển từ Tp.HCM đến với khu vực này.

Thứ 4: DỰ ÁN TRONG GIAI ĐOẠN TRIỂN KHAI 

Đối với bất cứ một dự án BĐS nào trên thị trường nếu như được hưởng lợi từ quy hoạch tốt, vị trí tốt, hạ tầng tốt sắp tới có sự liên quan tới hạ tầng được triển khai như sân bay được đưa vào sử dụng thì đây chắc chắn là dự án được hưởng lợi với một mức giá thấp hơn so với thị trường chung. Tôi kỳ vọng đây cũng là một trong những thị trường được hưởng lợi lớn trong tương lai gần.

Cảm ơn Ông Minh Tuấn đã chia sẻ những thông tin bổ ích trong buổi Livetream trong ngày hôm nay.

 

Nguồn: livestream từ trang Lagi New City - Fanpage Tổng đại lý Tiếp thị & Phân phối phát són vào lúc 15h00 ngày 18/09/2021.
Tin: Bảo Linh
Phòng Marketing

 

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!