LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ NÉT ĐẸP CỔ KÍNH HẢI ĐĂNG KÊ GÀ

21/11/2019

Hải đăng Kê Gà hay còn gọi là Khe Gà nằm trên vùng đất thuộc lãnh thổ xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, vì cấu trúc địa lý giống hình mỏ gà nên người dân địa phương gọi là Kê Gà.

Hải đăng mũi Kê Gà nằm ở mũi Kê Gà, sở dĩ gọi tên là Kê Gà vì mũi đất có khe giống đầu mỏ của một con gà. Hải đăng được thực dân Pháp xây dựng từ cuối thế kỷ 19, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải của quân đội Pháp cũng như tàu thuyền đi qua hơn 100 năm qua. Bên cạnh tầm quan trọng của Mũi Kê Gà trong việc giảm tải tai nạn đường biển thì đây cũng là nơi mang một vẻ đẹp khó cưỡng lại.

Nguồn: Internet

Hải đăng mang một vẻ đẹp cổ kính theo kiến thúc Phương Tây, với 200 bậc thang xoáy trôn ốc, chiều cao đến đỉnh 35m và sử dụng bóng đèn 2000W, có thể quét sáng bán kính trên biển khoảng 22 hải lý (tương đương 40km). Đường lên Hải Đăng được tạo thành từ những bậc thang làm bằng những tấm đá hoa cương lớn chạm khắc từng ô, từng hình chữ nhật phẳng rất đẹp. Hai bên đường là những cây hoa sứ được trồng thẳng hàng, ban ngày che nắng, ban đêm chắn gió, là nơi tận hưởng yên bình, êm ả từ thiên nhiên.

Nguồn: Internet

Khi leo lên đỉnh của ngọn hải đăng, bước chân ra lan can đài quan sát, du khách mới thực sự vỡ òa, chóng ngợp trước khung cảnh bát ngát và vẻ đẹp kỳ vĩ ngay trước mắt. Đứng trên đài cao, nghe gió lồng lộng thổi giữa bao la đất trời, thấylòng mình hùng tráng một tình yêu quê hương đất nước.

Nguồn: Internet

Đến với Hải đăng mũi Kê Gà, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sự kỳ vỹ của những ma trận đá nơi đây. Những tảng đá to, nhỏ được xếp chồng lên nhau tạo thành những hình thù vô cùng kỳ lạ. Và việc di chuyển những tảng đá này không hề dễ dàng. Đảo được chia làm hai phần, ngọn núi cao dùng để xây dựng hải đăng, ngọn thấp hơn được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ. Vào sáng sớm du khách có thể ngắm bình minh nơi đây, cùng với những gió biển nhè nhẹ và khung cảnh hùng vĩ đang dần hiện ra trước mắt.

Nguồn: Internet

Đến với Hải đăng mũi Kê Gà du khách sẽ được chiêm ngưỡng sự kỳ vỹ của những ma trận đá nơi đây. Những tảng đá to, nhỏ được xếp chồng lên nhau tạo thành những hình thù vô cùng kỳ lạ, việc di chuyển những tảng đá này không hề dễ dàng. Đảo được chia làm hai phần, ngọn núi cao dùng để xây dựng hải đăng, ngọn thấp hơn được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ. Vào sáng sớm du khách có thể ngắm bình minh nơi đây, cùng với những gió biển nhè nhẹ và khung cảnh hùng vĩ đang dần hiện ra trước mắt.

Nguồn: Internet

Dù hiện tại, ngọn hải đăng Kê Gà không còn hoạt động, nhưng “con mắt biển ấy” vẫn là điểm du lịch, tham quan thu hút du khách. Không chỉ là nơi ngắm cảnh lý tưởng, ngọn hải đăng còn là “tài liệu sống” về một công trình kiến trúc độc đáo đã tồn tại được gần 120 năm giữa khung cảnh thơ mộng, hữu tình nơi biển trời.

Nguồn: F.House tổng hợp và thông tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!