Loạt dự án hạ tầng giao thông Ngàn tỷ và những vùng đột phá nhờ hưởng nguồn lợi siêu lớn

11/09/2021

Các thông tin được chia sẻ từ buổi livestream được phát trên trang Fanpage Lagi New City của Công ty DKRA chiều 11/09/2021 phân tích rất rõ về những lợi ích trong tương lai gần mà BĐS tại khu vực này có được nhờ thừa hưởng thế mạnh hạ tầng. 

Hình ảnh được chụp từ màn hình buổi Livestream chia sẻ trực tuyến từ trang Fanpage: Lagi New City của Công ty DKRA – Tổng đại lý Tiếp Thị & Phân Phối

Hình ảnh chụp từ màn hình từ Phỏng vấn trực tuyến với Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc Kinh doanh và Tiếp Thị dự án nhà ở - CBRE Việt Nam, trên trang Fanpage Lagi New City của Công ty DKRA – Tổng đại lý Tiếp Thị & Phân Phối, ngày 11/09/2021 nội dung về: Những khu vực hưởng lợi từ các dự án hạ tầng giao thông nghìn tỷ.

1/. Theo ông sự thay đổi về hạ tầng sẽ kéo theo rất nhiều tích cực về tác động đến thị trường bất động sản?

  • Việc phát triển đô thị, đô thị hóa phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ phát triển của hạ tầng, ở đây chúng ta sẽ bàn đến cả yếu tố hạ tầng kỹ thuật, lẫn yếu tố hạ tầng xã hội, đây là những yếu tố ban đầu giúp thúc đẩy cho Bất động sản ở bất cứ khu vực nào, theo sau đó là yếu tố mang tính chất hỗ trợ từ quy hoạch đến định hướng để sau đó đẩy nhanh khu vực hình thành dân cư, khu đô thị các cụm dịch vụ để phục vụ cho các khu dân cư đó. Cho nên việc phát triển các cơ sở hạ tầng: hạ tầng xã hội lẫn hạ tầng kỹ thuật sẽ tác động rất lớn đến việc phát triển chung của thị trường Bất động sản. Phát triển hạ tầng này sẽ cho thấy:

+ Thứ nhất: tạo được sự liên thông về mặt kết nối giúp ngắn thời gian di chuyển về mặt giao thông và rút ngắn chi phí cho khu đô thị mới

+ Thứ 2: tạo nên một nền tảng yếu tố hạ tầng cơ bản để phục vụ cư dân, đặc biệt là các khu quy hoạch mới cần người dân về đó sinh sống tạo điều kiện cho việc địa phương phát triển những cụm dịch vụ: du lịch, sản xuất hoặc các khu công nghiệp …

Dựa trên nền kinh tế của vùng đang phát triển rất tốt , nhiều cơ sở hạ tầng cũng đang được phát triển và sắp tới sẽ có thêm nhiều công trình được đẩy mạnh thêm, yếu tố này sẽ thúc đẩy và tạo điều kiện cho thị trường Bất động sản ở khu vực đó phát triển theo hoặc phát triển đi theo.

2/.  Ông có thể dẫn chứng một vài khu vực tiêu biểu để chúng ta thấy được phản ứng của thị trường với những ảnh hưởng của hạ tầng không?

Với minh chứng rất rõ ràng, mà với những ai đã quan tâm đến Bất động sản phía Nam đều biết:

  • Tuyến Metro số 1: đây là một trong những công trình được đánh giá là dự án trọng điểm nhất khu vực phía Nam, và là một trong những yếu tố thúc đẩy cho thj trường BĐS Hồ Chí Minh có thể phục hồi và phát triển rất mạnh mẽ trong giai đoạn từ năm 2015 cho đến hiện tại và trong thời gian sắp tới đây, mang tính quyết định phát triển khu vực phía đông TP.HCM. Đây là một trong những công trình trọng điểm đã chứng thực được khả năng tác động đến thị trường BĐS.
  • Dự án cao tốc Long Thành – Dầu Tiây: đây là tuyến cao tốc có thể được đánh giá  ảnh hưởng rất lớn đối với thị trường BĐS của toàn khu vực phía Nam, khởi công vào năm 2009 đến năm 2015 thông xe toàn tuyến, được chia ra nhiều giai đoạn giúp việc kết nối cũng như rút ngắn việc lưu thông giữa các tỉnh Miền Đông Nam Bộ đến các vùng Nam Trung Bộ cũng như là Tây Nguyên, Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu – các tỉnh khu vực Miền Trung. Đến 2013 khi tuyến cao tốc này thông xe, trong giai đoạn đầu tiên có tác động rất lớn tới thị trường BĐS đặc biệt là Khu vực Quận 9 (Thành phố Thủ Đức hiện tại), sau đó là Khu vực Long Thành – Nhơn Trạch. Theo tôi nhớ không lầm khi tuyến cao tốc này thông xe trong giai đoạn đầu tiên thì giá đất đặc biệt là các khu vực kết nối trực tiếp với tuyến đường này như giá đất tại khu vực Quận 9 tăng từ 30-45% trong vòng 1 năm, khu vực Long Thành hưởng lợi rất nhiều từ tuyến đường này, khi mà tuyến cao tốc kết nối trực tiếp, giá đất thời điểm đấy cũng tăng từ 50-75% so với thời điểm năm 2012. Mới đây, vào tháng 01 năm 2021, dự án Sân bay Quốc tế Long Thành đã được chính thức khởi công sau một giai đoạn dài trong công tác chuẩn bị với tổng số vốn dự kiến 6,6 tỷ USD khi hoàn thành, được đánh giá là một trong những sân bay Quốc tế LỚN NHẤT ĐÔNG NAM Á. Chính nhờ vào yếu tố này mà sân bay Long Thành đã làm thay đổi mức giá mặt bằng chung nhà đất khu vực Long Thành và vùng lân cận. Giá nhà đất tại khu vực này giao động từ 7-15tr trong năm 2018 – 2019, nhưng đến năm 2021 này đã tăng lên 25-35tr/m2. Như vậy, có thể thấy rất rõ ràng, những công trình tầm cỡ có tác động không nhỏ đối với sự phát triển Bất động sản của từng khu vực, và tôi nghĩ rằng là đây là một trong những yếu tố làm nền tảng cho sự phát triển chung của một nơi bất kỳ để phát triển.

3/. Trong khu vực phía nam hiện nay có những công trình giao thông trọng điểm nào đáng chú ý thưa ông? 

Tôi nghĩ khu vực phía Nam trong thời gian sắp tới đây sẽ được Chính Phủ đầu tư rất nhiều, điển hình nhất là:

  • Sân bay Quốc tế Long Thành quy mô 5.000 ha: đây là một công trình hạ tầng có khả năng  tác động rất lớn đối với khu vực bởi chỉ trong giai đoạn đầu tiên sau khi dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào khoảng năm 2025 (đáp ứng khoảng 25 triệu lượt khách) , và dự kiến đến năm 2030 có thể hoàn thành toàn dự án (đáp ứng khoảng 100 triệu lượt khách) đã tạo lên  sự ảnh hưởng rất lớn không chỉ riêng ở Đồng Nai mà còn ảnh hưởng rất lớn đối với các tỉnh Đông Nam Bộ cũng như khu vực Nam Trung Bộ và các tỉnh Tây Nguyên tại vì tạo được tâm điểm thu hút rất nhiều nguồn đầu tư, cũng như hình thành nhiều công trình hạ tầng liên quan, công trình phụ trợ, bên cạnh đó cũng sẽ tạo các khu dân cư tập trung, khu vực cảnh quan và khu du lịch đi kèm. 

  • Một công trình nữa cũng khá nổi tiếng  là Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, một trong những tuyến cao tốc kết nối cao tốc TP.HCM – Trung Lương và cao tốc TP.HCM - Long Thành – Dầu Giây có tổng chiều dài tuyến hơn 58km, kết nối các tỉnh miền tây với khu vực Đông Nam Bộ. Tuyến Dầu Giây – Phan Thiết là một trong những tuyến mở rộng từ tuyến TP HCM - Long Thành – Dầu Giây và kết nối từ Dầu Giây tới Phan Thiết  giúp rút ngắn quãng đường và thời gian di chuyển  từ TP.HCM, các tỉnh phía Nam đến Phan Thiết. Chúng ta cũng đã biết Phan Thiết là một trong những khu vực phát triển rất mạnh về nghỉ dưỡng cũng như BĐS  Du lịch và công trình này sẽ giúp cho việc di chuyển từ những khu vực trung tâm phía Nam đến Phan Thiết thuận tiện hơn, giúp Phan Thiết phát triển rất tốt. 
  • Ngoài ra còn phải kể đến Sân bay Phan Thiết với quy mô hơn 540 ha được đánh giá là một trong những công trình trọng điểm phía Nam Trung Bộ, dự kiến hoàn thành vào năm 2022. Theo tôi đánh giá, thời điểm khi sân bay này hoàn thành sẽ thu hút được một lượng khách du lịch rất lớn bay trực tiếp từ các nước trên thế giới tới Phan Thiết, Bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch tại Phan Thiết sẽ phát triển bùng nổ trong giai đoạn đó.

  • Ngoài ra tuyến Cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo cũng sẽ hỗ trợ cho tuyến Dầu Giây – Phan Thiết 
  • Tuyến đường ven biển Quốc Gia (ĐT 719) nối 28 tỉnh thành phố dọc theo bờ biển của Việt Nam cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng, du lịch của khu vực phía nam này đi lên. 

Đó là những công trình tôi nghĩ rằng là tiêu biểu minh chứng cho sự phát triển, cũng như định hướng cho sự phát triển BĐS bùng nổ khu vực phía Nam trong thời gian tới. 

4/. Với những dự án nghìn tỷ kể trên, thì theo ông khu vực nào đang hưởng lợi lớn nhất?

Theo những công trình trọng điểm mà tôi liệt kê ở trên, cũng như các công trình trọng điểm được dư luận, thị trường quan tâm, có thể thấy rất rõ khu vực Đông Nam Bộ bao gồm: TP.Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu có rất nhiều yếu tố hỗ trợ,và Sân Bay Long Thành là một trong những yếu tố có tác động rất lớn mang tầm quốc tế ảnh hưởng tới toàn khu vực này nói chung. Ngoài ra, Sân bay Phan Thiết cũng là một trong những công trình mang lại sự phát triển rất lớn cho Bình Thuận, Phan Thiết cũng như khu vực lân cận: như Mũi Né, Mũi Kê Gà, Lagi …. vì khi Sân Bay Phan Thiết chính thức hoàn thiện và đưa vào hoạt động, khách du lịch Quốc tế trực tiếp di chuyển tới Phan Thiết sẽ thuận tiện hơn rất nhiều, từ đó thúc đẩy Bình Thuận nói chung phát triển Bất Động Sản du lịch. Bình Thuận cũng điểm nối 2 phân đoạn thuộc tuyến cao tốc Bắc Nam là Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo. Chính những công trình này tạo nên hệ thống kết nối bài bản hơn rất nhiều kèm theo sự phát triển các hệ thống sân bay càng bổ trợ thêm cho khu vực Bình Thuận có nhiều động lực phát triển hơn. Điển hình cho sự phát triển này, chúng ta thấy giai đoạn từ năm 2015 đến nay BĐS Bình Thuận đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, minh chứng rất rõ là giá đất khu vực này tăng lên từ 2 đến 3 lần so với thời điểm trước đó. Dự báo trong thời gian sắp tới khu vực này sẽ còn gia tăng hơn nữa.

Như tôi đã kể trên, ngoài Phan Thiết, Mũi Né là những khu vực được rất nhiều chủ đầu tư Bất động sản nghỉ dưỡng cũng quan tâm rất nhiều thì Thị xã Lagi cũng có những yếu tố phát triển cũng rất tốt. Lagi là một trung điểm giao giữa các Sân Bay lớn, khách du lịch có thể chọn lựa để nghỉ dưỡng thay vì những địa điểm đã quen thuộc. Đặc biệt, Tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết kết nối trực tiếp với Lagi giúp cho việc kết nối khu vực này đến các tỉnh, đặc biệt Là TP HCM, được rút ngắn đi rất nhiều, tạo điều kiện thuận lợi phát triển dịch vụ, nhất là du lịch nghỉ dưỡng. Hiện tại nhu cầu của cư dân đô thị thường ưu tiên cho các thị trường nghỉ dưỡng với thời gian di chuyển ngắn như: Hồ Tràm (chỉ mất khoảng 2 tiếng), thị xã Lagi, Kê Gà,... Ngoài ra, phải lưu ý rằng Mũi Né cũng là một trong những trung điểm hàng hải vận chuyển lưu thông từ Vũng Tàu cho đến Phan Thiết, tạo thêm tiềm năng phong phú của Bình Thuận.

Những yếu tố nêu trên theo quan điểm của tôi, có thể khẳng định vùng Đông Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đặc biệt là Lâm Đồng sẽ hưởng lợi rất nhiều từ hệ thống hạ tầng đang được xây dựng và dự kiến xây dựng trong thời gian tới.    

5/. Trong những khu vực này Ông nhận định khu vực nào sẽ là tiềm năng nhất và Ông có lời khuyên nào dành cho những nhà đầu tư đang tìm hiểu để đưa ra quyết định của mình?

Như tôi vừa phân tích, Bình Thuận đang có sự phát triển rất mạnh về BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, resort 5 sao,... Những vùng như là Mũi Kê Gà, Lagi … dự kiến sẽ có tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Bởi vì, theo tôi được biết, có rất nhiều các Chủ Đầu Tư phân khúc nghỉ dưỡng cũng đang tìm quỹ đất ở các khu vực này, lên kế hoạch ra mắt trong thời gian sắp tới. Xét về tiềm năng đầu tư nói riêng về khu vực Bình Thuận, tôi chắc rằng BĐS nghỉ dưỡng trong 2 – 3 năm tới sẽ là lựa chọn mà rất rất nhiều các nhà đầu tư hướng tới. 

Theo quan điểm của tôi, để đầu tư vào bất cứ khu vực nào nhà đầu tư cần tìm hiểu kiến thức và để ý tới các yếu tố sau: 

+ Thông tin tổng quan khu vực, thị trường, quy hoạch để đánh giá khả năng sinh lời hơn.

+ Cập nhật diễn biến mới nhất về hạ tầng, nhà đầu tư thông minh sẽ đi theo các thông tin đó để lựa chọn hạng mục sản phẩm mà mình định đầu tư.

+ Xác định chiến lược đầu tư dài hạn, không lướt sóng: hạ tầng hoàn chỉnh, các dự án của các CĐT lớn đã hoàn chỉnh.

+ Với loại hình BĐS Nghỉ dưỡng, nên tìm hiểu kỹ về vị trí có phù hợp để đầu tư hay không, kết nối hạ tầng, pháp lý dự án. 

+ Lựa chọn lựa chủ đầu tư uy tín, tránh trường hợp CĐT không đủ năng lực tài chính để triển khai dự án.

+ Hướng đến các dự án BĐS đất nền sổ đỏ ven biển.

Lời khuyên của Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt với các nhà đầu tư

F.House đơn vị Phân phối chính thức dự án Lagi New City

Hotline liên hệ: 0933 209 777

 

Nguồn: Đưa tin trực tiếp từ trang Fanpage Lagi New City của Công ty DKRA – Tổng đại lý Tiếp Thị & Phân Phối dự án​​​​​​​
Tin: Bảo Linh
Phòng Marketing

 

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!