Nâng cao ý thức An toàn PCCC & Tự cứu chính mình:

24/03/2018

Chung cư là một nơi có trang bị phòng chữa cháy tốt hơn nhiều so với nhà riêng. Tỷ lệ thương vong khi xảy ra hoả hoạn tại một khu C/cu thì thấp hơn và đỡ tang tóc hơn nhiều so với cháy tại nhà riêng mà mọi người đều đã biết. Nó có hệ thống cảnh báo, hệ thống chữa cháy chủ động, có hệ thống thang thoát hiểm kèm thông gió đẩy khói, có người trực 24/24 (tất nhiên hệ thống PCCC phải đạt tiêu chuẩn, hoạt động hiệu quả và thường xuyên đc kiểm tra, kiểm định và chạy test). Vậy tại sao tai nạn thảm khốc vẫn xảy ra?

Nâng cao ý thức An toàn PCCC & Tự cứu chính mình:

Trước hết, xin chia buồn trước gia đình các nạn nhân tại vụ hoả hoạn tại chung cư Carina Q8. Nguyên nhân ban đầu khả năng thì do cháy nổ dưới hầm xe mà hệ thống PCCC không hoạt động gây nên hậu quả quá tang tóc, đau thương.

Trước đây, tôi có bạn ở tại Chung cư Carina này và xin khẳng định đây là chung cư bình dân chứ không phải chung cư cao cấp gì hết như các báo giật tít, rồi đang xảy ra tranh chấp giữa cư dân và rất nhiều vấn đề liên quan đến an ninh, thang máy rồi PCCC tại khu này nữa trước khi có thảm hoạ sáng sớm nay.

Bên cạnh đó, là 1 cư dân sống trong Chung cư, tôi xin tổng hợp nhiều nguồn thông tin để chia sẻ với mọi người để tự bảo vệ gd nhỏ bé của mình trong an toàn PCCC như bên dưới:

Chung cư là một nơi có trang bị phòng chữa cháy tốt hơn nhiều so với nhà riêng. Tỷ lệ thương vong khi xảy ra hoả hoạn tại một khu C/cu thì thấp hơn và đỡ tang tóc hơn nhiều so với cháy tại nhà riêng mà mọi người đều đã biết. Nó có hệ thống cảnh báo, hệ thống chữa cháy chủ động, có hệ thống thang thoát hiểm kèm thông gió đẩy khói, có người trực 24/24 (tất nhiên hệ thống PCCC phải đạt tiêu chuẩn, hoạt động hiệu quả và thường xuyên đc kiểm tra, kiểm định và chạy test). Vậy tại sao tai nạn thảm khốc vẫn xảy ra? Vì người ta quá chủ quan khi nghĩ rằng:
- Cháy ở đâu chứ chung cư mình thì chắc chẳng bao giờ
- Nếu có cháy thì thoát ra cái vèo, lo gì
Nhưng trên thực tế, khi cháy thì nguy hiểm đến quá nhanh và ào ạt như một cơn bão, người cứng cỏi cũng dễ luống cuống và đưa ra những quyết định sai lầm nếu không được trang bị kiến thức và thiết bị.

Một số điểm cần lưu ý tối quan trọng là:

1) Khi xảy ra cháy hỏa hoạn điều quan trọng hàng đầu là bạn không được mất bình tĩnh và phải nhớ và tập cho mình 1 phản xạ có điều kiện xem mình phải làm gì và bắt đầu từ đâu ? Vd: Quy trình thoát hiểm như thế nào ? Cầu thang thoát hiểm ở đâu ? Vận hành bình chữa cháy CO2 tại chỗ ra sao ? Cảnh báo toàn bộ người nhà và các căn hộ hàng xóm ngay lập tức ?

2) Đa phần thiệt hại về người là do ngạt khói (>90%) chứ không phải do lửa đốt. Khi cháy thì sẽ sinh ra khói độc như CO, NO, HCL v.v. và ngộ độc khói thì ra đi rất nhanh.

3) Khói độc đậm đặc và áp suất trong nhà kín sẽ tăng rất nhanh, do đo phải mở ngay lập tức tất cả các cửa ở hướng không có cháy để giảm áp. (không được mở cửa ở hướng có cháy và khói xông vào phòng)

4) Các phương pháp phòng khói khẩn cấp như khăn ướt, chăn màn ướt và bộ dụng cụ bình chữa cháy và mặt nạ phòng độc phải đeo ngay cho cá nhân mình và hỗ trợ người thân còn lại đeo mặt nạ vào và theo lối thang thoát hiểm để xuống.
Trường hợp không thể xuống theo lối thang thoát hiểm (do khói vào trong thang, do tình trạng lộn xộn chen lấn.v.v) thì một giải pháp là cố thủ trong căn hộ của mình chờ cứu viện của lực lượng PCCC cũng không phải là giải pháp tồi. Đóng kín cửa chỉnh và các cửa sổ như ở điều 3 (dùng khăn, quần áo thấm nước bịt lại các khe hở) và vào phòng mở cửa sổ ra hoặc ra ban công đứng chờ cũng là 1 giải pháp tình thế.

Tập cho mình thói quen có chuông báo cháy là kêu cả gd cùng thoát hiểm, không tìm kiếm vàng tiền trang sức, không hỏi là cháy thật hay cháy giả.vv. (Tiền bạc hay giáy tờ quan trọng nên để trong balo/túi cùng chỗ, có biến thì đeo vào rồi cùng người nhà thoát thân cho nhanh).

5) Bộ dụng cụ PCCC & CHCN cho gia đình:
Qua thông tin của một anh bạn em sống tại Khu chung cư bên Q7 thì Anh ấy tự trang bị cho gia đình mình như sau:
- 1 bình xịt chữa cháy: nhỏ, gọn, không cần bảo dưỡng, không nén, dễ dùng. Bình này để xử lý những đám cháy khởi phát, dung dịch chữa cháy sinh ra khí ngăn cháy. Trong tình huống cấp bách thì bấm nút duy nhất xịt thẳng lên người để ngăn lửa bắt cháy vào quần áo vì dung dịch chữa cháy không độc. Bình xịt này made in korea, maintenance free.
- 1 bình dập lửa dạng ném: nhỏ, gọn, không cần bảo dưỡng, không nén, dễ dùng. Bình này xử lý những đám cháy lớn hơn hoặc tạo hành lang an toàn thoát thân. Cách sử dụng là ném thẳng bình vào đám cháy, nó sẽ vỡ ra và giải phóng dung dịch chữa cháy bên trong. Dung dịch này khi tác dụng với lửa sẽ dập lửa và sinh ra khí ngăn cháy. Giả sử cháy lớn xảy ra tại lối thoát khiến không thể băng qua, chỉ việc ném bình này vào, nó sẽ tạo hành lang không cháy để tạm băng qua trong một khoảng thời gian nhất định. Bình ném cũng made in korea, maintenance free.
- 1 mặt nạ chống khói: đeo vào dễ dàng trong 1 giây, hít thở bình thường bất kể đám khói dày đặc. 1 người lấy đeo trước rồi mở hộp lấy những cái còn lại cho cả gia đình. Đeo cái này rồi tha hồ nghĩ cách thoát thân không bị cuống, không bị khói hạ gục nhanh chóng trước khi lửa tấn công. Cái này quan trọng lắm mà hầu như ai cũng bỏ qua. Mặt nạ 2 lõi lọc cho hiệu quả sử dụng ít nhất 60 phút (loại 1 lõi dùng được 30 phút trước khi mất tác dụng), made in taiwan, maintenance free.
- 1 báo khói: gắn trần nhà, ngay cửa ra vào để nếu có khói tràn từ hành lang vào là nó báo ngay cho cả nhà bật dậy đối phó. Tất nhiên tòa nhà có hệ thống cảnh báo cháy hoạt động 24/7 nhưng mình vẫn trang bị riêng 1 cái phòng trường hợp hệ thống kia trục trặc hoặc chuông báo cháy của tòa nhà không đủ sức đánh động. Báo cháy hoạt động bằng pin gắn trong nên không phải cắm điện lằng nhằng.
Với bộ kit này, mình khá yên tâm có đủ đồ chơi đối phó với giặc lửa khi chẳng may nó xảy ra. Hơn nữa, hệ thống gọn nhẹ này rất dễ sử dụng, người già trẻ em đều có thể vận hành dễ dàng sau 2 phút hướng dẫn.
Đừng tiếc tiền cho bộ kit cứu hỏa gia đình, mặc dù bạn có thể không bao giờ cần dùng đến, mong là như vậy.
Chú ý:
- Đừng mua đồ rẻ tiền có chất lượng thấp vì khi gặp sự nó tịt hoặc hiệu quả thấp thì tèo.
- Hãy mua đồ maintenance free (không cần bảo dưỡng) vì bạn sẽ yên tâm vứt nó 1 xó mà nó vẫn hoạt động hiệu quả khi cần.

6) Trang bị hệ thống thang dây hoặc bộ dụng cụ dây thoát hiểm nhà cao tầng:
Như thông tin tôi đã trình bày ở trên thì mọi người có thể tham khảo hệ thống dây thoát hiểm với bộ hãm tốc của Hàn Quốc như thông tin bên dưới. 
Tuy nhiên hệ thống này chỉ có thể cứu hộ cho độ cao tối đa 90 mét ~ tầng 26-27 tối đa (đang tính trung bình cao độ 3,3 met/tầng) còn cao hơn nữa thì hiện tại không có.
Như cá nhân Tôi ở tầng 39 đúng là chỉ có đừng chờ ban công hoặc chạy lên sân thượng thôi chứ tôi sẽ không chạy xuống vì rủi ro quá cao.
Ngoài ra, tính tôi cũng hay lọ mọ về kỹ thuật nên ngay từ khi bàn giao nhà tại khu MAS thì tôi đánh giá hệ thống PCCC của KDC MASTERI cơ bản là tốt so với mặt bằng chung của các khu C/cu tại Vietnam. 
Đơn cử như cách đây 3 tháng thì Mẹ tôi có lên chơi và nấu nướng khói hơi nhiều (do cụ không biết bật max công suất máy hút mùi) thì chuông báo khói kích hoạt và ngay lập tức có 2 bảo vệ lên gõ cửa kiêm tra ngay. Trường hợp không mở thì theo quy định họ sẽ phá cửa và tiếp đó nếu cháy thì vòi phun nước sẽ xả nước trong căn hộ. 
Cảm biến báo chạy tại toà T5 Mas dùng của BOSCH nên khá yên tâm, tôi chưa tìm hiểu hệ thống vòi phun chữa chữa và hệ thống điều khiển trung tâm như thế nào nhưng sẽ đề nghị BQL Savills/TDI cung cấp thêm một số thông tin dưới đây để cư dân được an tâm, đồng thời giúp nâng cao ý thức PCCC cho cộng động cư dân cũng như tuyên truyền, diễn tập về quy trình và các bước thoát hiểm khi có hoả hoạn:
1 – Đề nghị BQL cung cấp cách thức hoạt động của hệ thống PCCC tại khu MAS, các hệ thống này của hãng nào ? Cơ chế hoạt động ra sao ? Quy trình kiểm tra, đăng kiểm và chạy test bao lâu 1 lần ?
2 – Đè nghị BQL xác nhận việc cầu thang thoát hiểm có thể mở trên sân thượng không ? Để cư dân không chạy xuống thì chạy lên sân thượng thoát hiểm được. Thông thường quy định của thoát hiểm tại các tầng không được mở từ phía cầu thang để ngăn khói vào.
3- Gửi thông tin bằng email và tờ rơi, treo tại bảng thông báo đến từng căn hộ tại từng toà tại khu MAS về quy trình và các bước thoát hiểm, sơ đồ thoát hiểm.v.v
4- Đề nghị có chế tài và thông báo CẤM các hoạt động đốt vàng mã, hút thuốc, tắt nhang khói khi ra ngoài tại khu MAS.
5- Đề nghị BQL/Đội bảo vệ nghiêm cấm việc mở cửa ra vào, mở cửa của cầu thang thoát hiểm dưới tầng sảnh, tầng hầm và kể cả ở các tầng lầu. Nguyên tắc bất di bất bất dịch là các cửa ngăn phải được đóng, trong khi 8/10 khu C/cư tại VN thì người dân thiếu ý thức hay lấy đá/gạch chặn lại để ra vào cho tiện. Cái tiện này là cái tiện ngu dốt và giết người !!!

P/s: nhiều người có cái tật không tự trang bị kiến thức và công cụ để lo cho bản thân và gd mình trước, mà cứ hay chửi lực lượng PCCC với đủ lý do:
- Khi xảy ra hoả hoạn, điều tiên quyết là hệ thống PCCC tại chỗ được trang bị cho Khu chung cư cứu cư dân và chính bản thân mình lo cứu mình trước CHỨ Không có phương tiện PCCC nào có thể ngay lập tức đến cả. Nhanh nhất cũng phải tầm 10-15ph thì xe PCCC mới đến được.
- Mọi người nên biết rằng: không phải ở Việt Nam mà ở khắp nơi trên thế giới đến thời điểm hiện nay, xe thang cứu hộ cao nhất thế giới của hãng Bronto Skylift (Phần Lan) chỉ vươn đến tầm cao 112 mét ~ tầng 33-34 mà thôi, và thật sự có rất ít nơi trên thế giới trạng bị xe này mà chủ yếu là các loại từ 56 mét – 90 mét do xe càng cao càng quá to không thể di chuyển được.
- Tại VN hiện nay, cụ thể ở HN và Tp.HCM được trang bị các xe thang hiện đại cao 56 mét của hãng Morita (Nhật Bản) hoặc Magirus (Đức) có thể cứu hộ ở tầng 18 tối đa, duy nhất Tp.HCM có thêm xe thang cao 72 mét (~ tầng 21-22) nhưng gần như không thể sử dụng trong thực tiễn do xe quá to và cồng kềnh.

HÃY NÂNG CAO Ý THỨC PCCC & TỰ BẢO VỆ CHÍNH MÌNH.

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!