[NĐT] - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM 'bêu' nhiều thiếu sót về hướng dẫn cấp 'sổ đỏ' cho condotel

19/02/2020

Theo HoREA, các văn bản hướng dẫn của Bộ TN&MT và Bộ VH-TT&DL chỉ đề cập đến loại hình “condotel, biệt thự du lịch”, chưa bao gồm loại hình “nhà phố du lịch”, vì trên thực tế còn có loại hình này ở trong các khu du lịch nghỉ dưỡng, được chủ đầu tư bán cho khách hàng.

Trao đổi với Nhadautu.vn, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết đã có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP.HCM, về việc hoàn thiện khung pháp lý đối với căn hộ du lịch (condotel) cũng như chỉ ra nhiều thiếu sót trong các nội dung của văn bản hướng dẫn mà các Bộ vừa ban hành.

Theo HoREA, các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) chỉ đề cập đến loại hình “condotel, biệt thự du lịch”, chưa bao gồm loại hình “nhà phố du lịch”, vì trên thực tế còn có loại hình “nhà phố du lịch”, hay còn gọi là “boutique du lịch”, hoặc “shoptel” trong các khu du lịch nghỉ dưỡng, cũng được chủ đầu tư bán cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp).

Bên cạnh đó, HoREA cũng chỉ ra nội dung ở văn bản “quy chuẩn xây dựng” của Bộ Xây dựng quy định loại hình “căn hộ lưu trú” là “căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp”, trong lúc, condotel tại các khu du lịch nghỉ dưỡng thường được xây dựng thành một tòa nhà cao tầng riêng biệt.

Nguồn: Nhà đầu tư

 

Cũng theo HoREA, văn bản của Bộ TN&MT chỉ xác định phương thức xem xét cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho condotel, biệt thự du lịch, chưa quy định cấp sổ đỏ cho “nhà phố du lịch” trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

“Đối với condotel khi chủ đầu tư bán cho khách hàng thì cần phải được xác định diện tích thuộc sở hữu riêng, diện tích thuộc sở hữu chung, có thể áp dụng tương tự như cách tính sở hữu riêng theo pháp luật về nhà ở đã quy định, vì văn bản “quy chuẩn xây dựng” của Bộ Xây dựng chỉ quy định cách tính diện tích sử dụng 'căn hộ lưu trú' theo kích thước thông thủy, nhưng Bộ Xây dựng chưa đề xuất Chính phủ để hướng dẫn cách tính phần diện tích của 'căn hộ lưu trú' thuộc sở hữu riêng, để làm căn cứ cấp sổ đỏ”, HoREA dẫn chứng.

Ngoài ra, HoREA cũng cho hay, tại điều 48 Luật Du lịch quy định 08 loại cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có "condotel, biệt thự du lịch”, nhưng chưa quy định “nhà phố du lịch” cũng là loại cơ sở lưu trú du lịch, nên chưa bao quát đầy đủ các loại cơ sở lưu trú du lịch.

Từ những thiếu sót trên, HoREA đề nghị Bộ TN&MT bổ sung văn bản 703/BTNMT- TCQLĐĐ ngày 14/2/2020 để hướng dẫn cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng. Hiệp hội nhận thấy nội dung hướng dẫn cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch hoàn toàn phù hợp với các căn cứ pháp luật đã được Bộ TN&MT viện dẫn tại văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/2/2020.

HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ quy định cách tính phần diện tích condotel thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung, tương tự như cách tính đối với căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở, để làm cơ sở cấp sổ đỏ cho người mua condotel.

Đồng thời, đề nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất Chính phủ quy định các điều kiện về huy động vốn, bán condotel hình thành trong tương lai, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng, và đảm bảo sự phát triển minh bạch, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản (BĐS), trong đó có thị trường BĐS du lịch.

“Bởi lẽ, Luật Kinh doanh BĐS đã quy định các điều kiện bán BĐS hình thành trong tương lai, trong đó đã quy định chặt chẽ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng hiện nay, chưa có quy định về các điều kiện huy động vốn, bán condotel hình thành trong tương lai”, HoREA giải thích.

Hiệp hội cũng đề nghị Bộ VH-TT&DL xem xét đề xuất bổ sung loại hình “nhà phố du lịch” vào Điều 48 Luật Du lịch để thống nhất quản lý.

Nguồn: Nhà đầu tư

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!