Nên đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng nào trong năm 2020?

03/02/2020

Theo các chuyên gia, bất động sản nghỉ dưỡng đang là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn, bởi sự đa dạng loại hình cũng như hiệu quả sinh lời cao.

Nguồn: CafeF

Hiệu quả đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

Tại Hội thảo về "Dự báo thị trường BĐS nghỉ dưỡng năm 2020" được tổ chức mới đây tại TP.HCM, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính cho biết, đầu tư vào 1m2 BĐS du lịch mang lại giá trị gia tăng hơn hẳn các BĐS loại hình khác. Trong năm 2019, giá phòng bình quân tăng 2.8% ( phân khúc 4-5 sao); Chỉ số hiệu suất phòng khách sạn (Revpar) tăng trung bình 8,9%; Công suất phòng tăng trung bình 8%/năm.

Theo vị chuyên gia này 3 năm qua, số lượng các resort có quản lý vận hành tiêu chuẩn khu vực ven biển Nha Trang, Phan Thiết, Bà Rịa - Vũng Tàu... có xu hướng tăng mạnh cả về giá và công suất, nên hiệu quả kinh doanh các loại hình BĐS nghỉ dưỡng khá cao.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế

Theo tính toán của T.S Đinh Thế Hiển, đơn giá trung bình phòng khách sạn khoảng 1,4 triệu đồng/ngày, công suất cho thuê đạt khoảng 60%. Chi phí vận hành trực tiếp chiếm khoảng 22%, chi phí duy tu, bảo trì, quản lý chiếm khoảng 7%. Sau khi trừ các chi phí thì lợi tức của các phòng khách sạn này mang về khoảng 9,1%/năm, mỗi năm tăng 2-3%.

Lợi nhuận này có thể biến động lớn từ giá thuê và công suất. Tỷ suất lợi nhuận có thể dao động từ 5,4% - 13,7% tùy theo giá phòng và công suất khai thác. Mặt khác, lợi nhuận còn có thể biến động lớn từ chi phí đầu tư. Doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng ra sao còn phụ thuộc vào vị trí, chất lượng thiết kế, xây dựng và quản lý vận hành của dự án.

Nguồn: Nhịp sống kinh tê

Khi so sánh với những kênh đầu tư khác, theo T.S Đinh Thế Hiển thì BĐS nghỉ dưỡng có hiệu quả hơn. Chẳng hạn như vàng chỉ tăng giá trong năm nay, nhưng xét bình quân trong 5 năm vừa qua, vàng chỉ tăng chưa đến 2%. Còn xét trong 3 năm gần đây chỉ tăng 4%.

Mua căn hộ, nhà phố cho thuê ví dụ như căn hộ hay nhà phố cho thuê ở TP.HCM hoặc Hà Nội thì mức sinh lời được khoảng 4%. Như vậy thì mức sinh lời của căn hộ nghỉ dưỡng vẫn cao hơn các kênh đầu tư khác như vàng, USD...

Tuy nhiên, xét về tính thanh khoản thì vàng và USD lại có tính thanh khoản cao nhất rồi mới đến BĐS. Vì vậy nếu đem ra so sánh thì các kênh đầu tư này đều có những ưu nhược điểm riêng trong lợi nhuận thế nhưng xét cho cùng thì người mua BĐS nghỉ dưỡng với mức sinh lời trên cũng là đủ hấp dẫn so với các kênh khác.

Đồng quan điểm trên, chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín cũng cho rằng, hiện BĐS nghỉ dưỡng vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn, được ưa chuộng, và có lợi thế hơn hẳn so với các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm. Theo số liệu thống kê hơn 20 năm vừa qua, trung bình giá vàng chỉ tăng 8,65%/năm trong khi mức độ rủi ro rất lớn. Mặt khác, cũng theo số liệu thống kê thì có trên 95% nhà đầu tư vàng kể cả chuyên nghiệp hay nghiệp dư đều thất bại kể cả trong nước hay nước ngoài.

Về chứng khoán thì thị trường chứng khoán vừa qua cứ lên xuống bất thường, gần 6 tháng qua chỉ rơi vào khoảng 950 -1.000 điểm, cho nên nếu đầu tư thì tỷ suất sinh lời sẽ không cao. Còn đối với gửi tiết kiệm thì đây là 1 kênh đầu tư tốt so với chứng khoán và đầu tư vàng. Thông thường lãi suất trung bình nếu gửi tiết kiệm 12 tháng là khoảng 8%, trừ lạm phát 3% thì chúng ta sẽ được lợi 5%. Tuy nhiên đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng so với các loại hình đầu tư trên vẫn là tốt nhất.

Loại hình BĐS nghỉ dưỡng nào được ưa chuộng?

Tuy vậy, trong bối cảnh thị trường BĐS phát triển rầm rộ các dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng thì mối quan tâm của nhà đầu tư lớn nhất hiện nay là đầu tư vào loại hình nào?

Khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng, vấn đề chung nhất hiện nay mà các chuyên gia khuyến cáo đó là các NĐT nên lưu ý đến tính pháp lý của dự án, tiếp sau đó là các cam kết lợi nhuận.

T.S Đinh Thế Hiển còn nhấn mạnh đến yếu tố vị trí của dự án cần đẹp và thuận tiện khai thác, đảm bảo chất lượng xây dựng, thiết kế và giá bán cạnh tranh.

Ngoài ra thì chung quanh khu vực nghỉ dưỡng phải có đủ các tiện ích dịch vụ như: nhà hàng ăn uống, chợ búa, siêu thị… Và đây cũng là xu thế của năm 2020, xu thế này đang dành cho giới trung lưu, người có tiền thích có 1 tài sản là căn hộ ở vùng biển đẹp. Do vậy, NĐT nên lựa chọn đầu tư vào những căn hộ ở vùng biển đẹp, có tiềm năng tương lai. Bởi những căn hộ ở vùng biển đẹp không phải lúc nào cũng dư thừa. Do đó khi một người có tiền sở hữu mà không đầu tư sớm thì sau này những căn hộ ở vùng biển đẹp đó sẽ không còn nữa.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này còn giải thích thêm rằng, năm 2020 nếu đầu tư một căn hộ nghỉ dưỡng biển "chất lượng", có giá trị bền vững sẽ mang lại cho NĐT nhiều giá trị như: Sở hữu căn hộ vị trí đẹp dành cho gia đình và người thân; đem đến nhiều lợi ích nghỉ dưỡng hay tỷ suất sinh lời khá tốt so với các kênh đầu tư an toàn khác (Tỷ suất sinh lời hàng năm của căn hộ nghỉ dưỡng dự kiến khoảng 9,1%) và đồng thời có khả năng làm gia tăng hiệu quả đầu tư do chọn lựa được vị trí đẹp.

Đồng quan điểm, TS Sử Ngọc Khương cho rằng, du lịch Việt Nam và du lịch biển đang phát triển mạnh, rất cần các Khu du lịch nghỉ dưỡng chất lượng bởi vậy BĐS nghỉ dưỡng biển là chọn lựa ưu tiên của nhà đầu tư.

Theo khảo sát của Khoa KD quốc tế - Marketing ĐH Kinh tế TP HCM thì có 65% NĐT chọn lựa đầu tư BĐS khu vực ven biển (2019). Đồng thời, theo khảo sát của VN Express thì có 74,8% NĐT chọn lựa căn nhà thứ hai ở vùng du lịch biển (T6.2019). Do đó năm 2020, các nhà đầu tư nên chọn lựa những dự án căn hộ nghỉ dưỡng đạt các yếu tố như: (1) Môi trường biển đẹp, giao thông thuận lợi; (2) Có thể kết hợp nghỉ dưỡng và khai thác, du khách đang có nhu cầu; (3) Thiên nhiên, môi trường được giữ gìn, không có yếu tố khai thác kinh doanh - dân sinh làm tổn hại; (4) Nguồn cung có giới hạn, bảo đảm khả năng giá trị tăng trong tương lai.

Còn theo nhận định của chuyên gia Bùi Quang Tín, nếu NĐT sở hữu 1 số căn hộ chung cư, 1 số căn hộ du lịch ở Hạ Long, Nha Trang hay Quy Nhơn, Phú Quốc, Vũng Tàu thì tỷ suất sinh lời của năm 2018 - 2019 vừa qua trung bình đạt khoảng 20 - 30%/năm.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế

Không những thế, nếu mà NĐT còn chọn lựa được những vị trí tốt, vị trí gần biển chẳng hạn như ở Vũng Tàu thì năm 2019 vừa qua, tỉ lệ hiệu suất sinh lời đạt được tới 30 - 40%/năm. Chính vì vậy, đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng trong vài năm tới vẫn tiếp tục tăng trưởng và là 1 xu thế rất tốt. Nhưng điều quan trọng mà các NĐT cần phải lưu ý là cần quan tâm đến tính pháp lý, chủ đầu tư, tỷ lệ cam kết lợi nhuận và phải chọn đúng vị trí thì mới có thể tạo hiệu suất sinh lời cao còn nếu không sẽ phải chịu rủi ro.

Bên cạnh đó, ông Tín cũng khẳng định, năm 2020 nếu đầu tư BĐS nghỉ dưỡng thì NĐT nên đầu tư vào những hình thức như: Căn hộ du lịch, biệt thự hoặc những nhà biệt lập ngay vùng ven biển. Vì ngoài tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê BĐS nghỉ dưỡng này thì NĐT sẽ có những lợi thế khác rất có lời khi đầu tư. Ngoài ra, nếu có BĐS nghỉ dưỡng thì NĐT sẽ thể hiện được đẳng cấp cao cấp, một phong cách sống mới, tận hưởng cuộc sống mang phong cách hiện đại hơn...

Nguồn: Nhịp sống kinh tế

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!