Nguyễn Trung Hiếu: "Bất động sản là nền tảng giúp tôi phát triển bản thân như ngày hôm nay"

27/07/2020

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm do tác động của dịch Covid 19. Trong bối cảnh dịch Covid 19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng đối mặt những khó khăn, thách thức.

Nguồn: F.House

-------------------------------------------------------------

Theo ghi nhận từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), nửa đầu năm qua, những thách thức lớn từ đại dịch Covid-19 cản trở sự phát triển của thị trường bất động sản. Cụ thể, làm gián đoạn, đảo lộn các hoạt động của doanh nghiệp bất động sản, nhất là công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng. Dòng tiền bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mọi hoạt động bán hàng và mua hàng bị ngừng trệ do thực hiện các biện pháp của Chính phủ về hạn chế di chuyển, cách ly toàn xã hội, do tâm lý phòng thủ của người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Dẫn chứng các số liệu từ Bộ Xây dựng, VNREA cho hay chỉ riêng trong quý I/2020, về tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm. Chỉ tính riêng nhà ở thương mại, lượng tiêu thụ sản phẩm chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019; lượng giao dịch thành công giảm 36,6% so với quý IV/2019 và chỉ bằng 14% của năm 2019.

Cũng theo thống kê kênh thông tin Batdongsan.com.vn lượng tin đăng rao bán và mức độ quan tâm hồi phục của thị trường tại nhiều tỉnh thành tăng. Cụ thể, lượng tin đăng/mức độ quan tâm so với quý I tại TP. HCM tăng 2%/32%, Hà Nội là 9%/32%, Đà Nẵng 3%/48%, Bà Rịa – Vũng Tàu 11%/40%, riêng Bình Dương lại giảm 11%... Về giá, quý I và II/2020, chỉ số giá BĐS tại TP. HCM và Hà Nội biến động không đáng kể. Tuy nhiên, xét cụ thể thì giá tại TP. HCM từ năm 2018-2019 có sự biến động lớn.

Nguồn: F.House

 

- Thị trường BĐS trong 3 năm vừa qua có nhiều thay đổi và biến động, khi dịch Covid 19 diễn ra thị trường BĐS chững lại và sức mua giảm đáng kể. Vậy đâu là yếu tố giúp anh vượt qua?

Bất động sản ngành được ví như cánh chim “báo bão” của kinh tế Việt Nam bởi có sự tác động mạnh mẽ đến rất nhiều nhóm ngành hàng khác nhau của nền kinh tế (hơn 90 ngành nghề) cùng với đó là hàng triệu lao động có liên quan trực tiếp đến bất động sản.

Nửa đầu năm qua, những thách thức lớn từ đại dịch Covid-19 cản trở sự phát triển của thị trường bất động sản. Cụ thể, làm gián đoạn, đảo lộn các hoạt động của doanh nghiệp bất động sản, nhất là công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng. Dòng tiền bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mọi hoạt động bán hàng và mua hàng bị ngừng trệ do thực hiện các biện pháp của Chính phủ về hạn chế di chuyển, cách ly toàn xã hội, do tâm lý phòng thủ của người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó, số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm; số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản tăng. 

Về hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. Số lượng doanh nghiệp được thành lập mới giảm 11,9%, tạm ngừng kinh doanh tăng 94,1% so với cùng kỳ năm 2019, đây là tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất trong tất cả các ngành nghề; số lượng sàn giao dịch đóng cửa chiếm khoảng 80%; số còn lại khoảng 200 sàn thì đang hoạt động cầm chừng.

Nguồn: F.House

"Khi dịch bệnh được kiểm soát cũng là lúc các chủ đầu tư đồng loạt “bung” hàng và đưa ra nhiều chính sách bán hàng linh hoạt nhằm thu hút các nhà đầu tư quay trở lại bình thường. Trong đó, thị trường bất động sản Bình Dương có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại", Trung Hiếu chia sẻ.

Tại TP.HCM, theo thống kê từ đơn vị phân phối bất động sản DKRA Việt Nam, trong quý thị trường đã cung cấp khoảng 175 nền, giảm đến 74% so với nguồn cung mới của quý trước (khoảng 677 nền) và giảm 32% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là quý có nguồn cung cấp thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 81% (khoảng 142 nền), giảm 77% so với lượng tiêu thụ của quý trước.

Việc doanh nghiệp lấy dự án chủ yếu thông qua hình thức đấu giá đất là yếu tố quan trọng đẩy mặt bằng giá đất lên cao. Trước thực tế quỹ đất ngày càng hạn chế, khung giá đất tăng, thủ tục pháp lý triển khai bị siết chặt, giải phóng mặt bằng khó khăn, nguồn cung giảm... sẽ là những yếu tố thúc đẩy nhà đầu tư nhanh chóng quay trở lại thị trường.

Mặc dù chịu ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh nhưng nhu cầu đầu tư và nhu cầu sở hữu nhà đất luôn rất lớn tại thị trường Việt Nam. Theo phân tích và nhận định của một số chuyên gia, nếu như dịch bệnh được kiểm soát trong quý II này thì thị trường bất động sản có thể phục hồi trở lại vào quý IV năm nay.

- Với tình hình khả quan của bất động sản nửa cuối năm 2020, định hướng và phân khúc nào của Trung Hiếu trong thời gian sắp tới?

"Trong thời gian sắp tới Hiếu và team sẽ tiếp tục đẩy mạnh phân khúc căn hộ và đất nền tại thị trường Bình Dương. Vì đây là điểm nóng của bất động sản khu vực miền Nam cùng với khu vực Long Thành - Đồng Nai", Trung Hiếu chia sẻ.

Theo đó, các dự án mới, có quy mô vừa và lớn liên tiếp được các chủ đầu tư tung ra thị trường. Cụ thể, ghi nhận ở dọc các tuyến đường: QL13 (TP HCM đi Bình Dương), Đại lộ Bình Dương và các tuyến đường trong TP Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát… nhiều băng rôn giới thiệu, ra mắt các dự án mới được treo dày đặc.

Sở dĩ thị trường bất động sản Bình Dương liên tục phát triển mạnh trong bối cảnh thị trường nhà đất ở các tỉnh thành như TP HCM, Đồng Nai đang chững lại một phần hưởng lợi từ chính sách mở cửa đầu tư và hạ tầng của Bình Dương ngày một phát triển. Cụ thể, TP Thủ Dầu Một được công nhận đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bình Dương. Thị xã Bến Cát, Thị xã Tân Uyên được công nhận đô thị loại III. Cơ sở hạ tầng giao thông phát triển hoàn chỉnh, công nghiệp phát triển mạnh và ổn định tạo ra nhiều lợi thế về kinh tế cho Bình Dương.

Nguồn: F.House

Tại khu vực phía Nam, 7 tỉnh miền Nam đang ghi nhận sự quan tâm nhiều nhất của người mua bất động sản lần lượt là: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu, Long An, Bình Phước, Cần Thơ và Kiên Giang. Trong đó, bất động sản Bình Dương đang được quan tâm nhất khi lượng tìm kiếm tăng 21% quý liền trước.

Bình Dương được quan tâm vì sở hữu tỷ suất di cư thuần giai đoạn 2009 - 2019 lên đến 200%, cao nhất Việt Nam. Tỷ lệ nhập cư lớn dẫn đến mức độ quan tâm trong quý II cũng tăng 21% so với quý liền trước. Giá đất nền trung bình đạt 13,8 triệu đồng/m2. Tỷ lệ người di cư không có nhà riêng lên tới 44%, chứng tỏ nhu cầu nhà ở tại đây còn khá lớn. Qua thời gian, thị trường giá nhà tại đây cũng tăng trưởng nhanh hơn và đẩy sự phát triển thị trường lên mức cao hơn.

"Thị trường bất động sản Bình Dương đang được xem như "người sánh bước" của TP. Hồ Chí Minh. Dự kiến trong các tháng cuối năm, nhà đất khu vực này sẽ tiếp tục sôi động nhờ vào loạt sản phẩm căn hộ và nhà phố trong các quý tới”, Trung Hiếu nhấn mạnh.

- Giai đoạn từ năm 2014 đến nay, Bất động sản là ngành nghề "hot" tạo ra nguồn thu nhập "khổng lồ" và cũng là ngành nghề dễ tiếp cận đến thành công, thế nhưng khi thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại và có sự thanh lọc cao, một lượng lớn Sales đã không còn gắn bó và đi theo ngành nghề khác. Đối với Trung Hiếu thì đâu là yếu tố một Sales có thể tiếp tục theo đuổi và phát triển?

Có thể nói, một Sales Bất động sản có một vai trò quan trọng không chỉ đơn thuần là dẫn dắt người mua, thuê đến cho người bán, người cho thuê mà còn có khả năng tìm giải pháp tối ưu cho từng khách hàng. Là một trong những nghành kinh doanh bất động sản, dịch vụ này không thể thiếu cho dù công nghệ thế giới có phát triển đến đâu. Đây là dịch vụ giúp người bán và cho thuê tiếp cận được với người mua, người cần thuê.

Nhìn một cách khái quát thì hoạt động của đội ngũ tư vấn nhà đất hiện đang khá lộn xộn, nó nằm ngoài tầm kiểm soát của Nhà nước, và điều này gây tác động tiêu cực tới thị trường. Nhìn một cách tổng thể, đội ngũ tư vấn nhà đất hiện nay chia làm nhiều cấp độ. Quy mô nhất là các công ty thì phương thức hoạt động khá bài bản. Những công ty này tìm kiếm "nguồn hàng" ở các dự án của các nhà đầu tư, cập nhật thông tin rồi liên hệ, giao dịch với khách hàng. 

Một Sales Bất động sản chuyên nghiệp phải có một kiến thức khá sâu rộng về thị trường bất động sản trong khu vực. Chúng ta nắm rõ nhu cầu của khách hàng, và thị trường cũng như những biến động về giá cả. Chúng ta thông thuộc các ngóc ngách của thị trường, các quy định về thuế, cũng như hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Cung cấp giải pháp cho khách hàng đó là tư vấn cho người mua các khoản vay có lãi suất thấp và lợi nhất từ các tổ chức tài chính, các ngân hàng. Bên cạnh đó cần có kế hoạch hàng động rõ ràng, cần thực hiện những bước nào để có thể hoàn thành công việc và nhiệm vụ. Làm thế nào đó đảm bảo tốt nhất quyền lợi của cho khách hàng.

Nguồn: F.House

- Đâu là động lực và niềm cảm hứng để Trung Hiếu tiếp tục theo đuổi và phát triển nghề Bất động sản?

Đối với ngành nghề bất động sản việc đam mê kiếm tiền là nguồn động lực lớn nhất, ngoài ra sự tin tưởng của khách hàng là niềm tin lớn nhất để cho Trung Hiếu tiếp tục theo đuổi và phát triển.

Ngoài ra, sự trải nghiệm, gặp gỡ nhiều khách hàng ở các tầng lớp xã hội khác nhau, đã bổ sung nhiều kiến thức, kỹ năng cho bản thân. Giống như câu nói "Đi một ngày đàng học một sàn khôn", bất động sản đã đến bên Hiếu như một cơ duyên, là nền tảng giúp cho bản thân phát triển như ngày hôm nay.

-------------------------------------------------------------

Nội dung: Minh Thanh

Ảnh: Minh Thanh - Đồ họa: Đăng Tài

 

 

 

 

 

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!