[PNO] - Bà Rịa -Vũng Tàu bắt đầu cấp giấy chủ quyền cho condotel

08/04/2020

PNO - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản giao Sở Tài nguyên Môi trường (TN&MT) tỉnh hướng dẫn việc cấp giấy chủ quyền đối với loại hình công trình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch (condotel).

Để thực hiện tốt công tác quản lý đầu tư, xây dựng, kinh doanh, vận hành đối với loại hình căn hộ du lịch trên địa bàn. UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản chỉ đạo và giao trách nhiệm các sở, ban ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố và chủ đầu tư dự án bất động sản du lịch. Cụ thể:

Giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp các sở, ban ngành chức năng có liên quan quản lý, hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình công trình condotel đúng theo quy định hiện hành.

Yêu cầu chủ đầu tư dự án bất động sản condotel trên địa bàn tỉnh, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản và những quy định pháp luật có liên quan.

Quảng cáo dự án phải phù hợp với quy định pháp luật về quảng cáo; hình thức, nội dung, địa điểm công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh phù hợp với quy định. Nghiêm túc thực hiện việc ký hợp đồng huy động vốn, tổ chức huy động vốn theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Nguồn: PNO

 

Đồng thời, giao Công an tỉnh kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trước đó, Bộ TN&MT có văn bản gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành phố hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận cho căn hộ condotel. Theo đó, loại hình căn hộ này chỉ được cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình và không được cấp giấy chủ quyền sở hữu vĩnh viễn. 

Theo Bộ TN&MT, quy định tại điều 48 của Luật Du lịch năm 2017 thì căn hộ condotel là cơ sở lưu trú du lịch. Việc kinh doanh các loại dịch vụ lưu trú trên thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống. Theo quy định tại khoản 2 điều 10 Luật Đất đai quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất thì việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Do đó, đối với tổ chức sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm. Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn để thu hồi vốn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Do đó, Bộ TN&MT đề nghị Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp đủ điều kiện cấp sổ theo quy định của pháp Luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp sổ cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Nguồn: Phụ Nữ Online

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!