QUY TẮC THÀNH CÔNG CỦA THIÊN TÀI KHOA HỌC NGƯỜI ANH STEPHEN HAWKING

31/07/2018

Nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học nổi tiếng Stephen Hawking vừa qua đời ở tuổi 76. Cùng điểm qua các quy tắc thành công của thiên tài khoa học người Anh, được đúc rút từ cuộc đời cùng những phát ngôn của ông.

Stephen Hawking (8/1/1942-14/3/2018) là một trong những nhà vật lý học nổi tiếng nhất thế giới. Ông tập trung nghiên cứu lý thuyết về vũ trụ và hấp dẫn lượng tử. Ông cũng là tác giả của nhiều công trình vật lý, thiên văn nổi tiếng thế giới. Stephen Hawking bắt đầu nổi tiếng toàn thế giới từ năm 1988 sau khi công bố quyển sách “A Brief History of Time” mà sau này trở thành ấn phẩm phổ biến khoa học thuộc loại bán chạy nhất mọi thời đại.


Nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học nổi tiếng Stephen Hawking vừa qua đời ở tuổi 76


Chứng bệnh về thần kinh vận động có tên gọi Lou Gehrig bộc phát vào năm 22 tuổi khiến Stephen Hawking gần như bị liệt hoàn toàn, không thể nói hoặc cử động cơ thể lẫn chân tay, chỉ có thể cử động các cơ nhỏ trên mặt để giao tiếp. Nhà khoa học lỗi lạc người Anh thường giao tiếp với mọi người thông qua chiếc máy tính gắn trên xe lăn, được trang bị “mắt” cảm ứng giúp hỗ trợ nhận biết các cử chỉ của chủ nhân để phát thành giọng nói.

Tập trung vào những điều mình có thể làm
Người bị tàn tật cần tập trung vào những việc mà người ta có thể làm, và không nên nuối tiếc về những điều mình không làm được. Với nguyên tắc này, Stephen Hawking đã phát huy được tối đa khả năng trí óc của mình. 

Hãy tận dụng tối đa cuộc sống

Stephen Hawking bắt đầu nổi tiếng toàn thế giới từ năm 1988 sau khi công bố quyển sách “A Brief History of Time”
Stephen Hawking tin rằng không có thế giới bên kia, và điều quan trọng trong cuộc sống là nhận ra chúng ta chỉ có một thời gian rất ngắn để sống. Vì vậy, hãy tận dụng nó tối đa để làm những điều tốt đẹp. 

Tự thách thức
Trong sự nghiệp của mình, nhà khoa học thiên tài đã liên tục đặt ra các thử thách mới và cố gắng hoàn thành chúng một cách xuất sắc.

Duy trì sự hài hước
“Tôi thấy sự hài hước và một vài câu chuyện cười là sự trợ giúp tuyệt vời trong một bài thuyết trình về những bí ẩn của vũ trụ”, Stephen Hawking từng chia sẻ như vậy. 

Biết các ranh giới

Tập trung vào những điều mình có thể làm. Với nguyên tắc này, Stephen Hawking đã phát huy được tối đa khả năng trí óc của mình
Theo Stephen Hawking, tình trạng sức khỏe đã đặt ra cho ông một số ranh giới mà ông không thể vượt qua. Nhận thức được điều này, ông luôn thực hiện một cách tốt nhất những điều mình có thể làm.

Không bao giờ bỏ cuộc
Thiên tài khoa học Stephen Hawking từng thổ lộ rằng, sự suy giảm sức khỏe là lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng thời gian đang chống lại ông. Vì vậy, trong suốt cuộc đời, ông đã không bao giờ lãng phí thời gian mà luôn chú tâm để hoàn thành các công trình nghiên cứu để đời. 

Làm việc chăm chỉ

Không bao giờ bỏ cuộc-Stephen Hawking
Huyền thoại Stephen Hawking chia sẻ rằng khi bắt đầu làm việc một cách chăm chỉ, ông nhận ra rằng mình trở nên yêu công việc của mình hơn. Càng làm việc hăng say, ông càng khai mở nhiều lĩnh vực nghiên cứu mới và tiếp thêm hứng thú cho sự nghiệp của mình. 

Suy nghĩ tích cực
Không ít người tàn tật có mặc cảm tự ti và suy nghĩ bi quan do thể trạng của mình. Hawking chia sẻ rằng ông không có những tâm trạng như vậy vì cuộc đời ông đã hoàn toàn bị cuốn hút bởi niềm đam mê khám phá vũ trụ. 

Sống trong từng phút giây
Sống qua hai phần ba cuộc đời với cái chết treo lơ lửng trên đầu, thiên tài Stephen Hawking đã trận trọng từng phút giây được sống. Và chừng nào còn sống, ông sẽ cảm nhận nó trọn vẹn và nỗ lực hết mình để thực hiện các ước mơ. 

Ông đã không bao giờ lãng phí thời gian mà luôn chú tâm để hoàn thành các công trình nghiên cứu để đời – Stephen Hawking

Đối diện với các khó khăn trong cuộc sống
Stephen Hawking đã luôn coi tình trạng bệnh tật cả mình là sự thách thức của cuộc sống để từ đó có động lực vươn lên. 

ST: PV F. House_Ngọc Hân

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!