[Reatimes] - Cư dân chung cư bị "thúc" đóng những đồng cuối cùng dù chưa được cấp sổ đỏ

27/02/2020

Dù chưa hoàn tất hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các căn hộ nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn gửi văn bản yêu cầu cư dân đóng 5% còn lại trên giá trị Hợp đồng mua bán

Chủ đầu tư ra “tối hậu thư”

Thời gian gần đây, nhiều khách hàng ở các dự án căn hộ phản ánh tình trạng chủ đầu tư ép cư dân đóng đủ 5% cuối cùng trên giá trị hợp đồng mua bán. Theo đó, mặc dù chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho cư dân nhưng không ít công ty vẫn liên tục gửi văn bản thúc ép cư dân hoàn tất nghĩa vụ thanh toán 100% giá trị hợp đồng. Thậm chí, có chủ đầu tư còn dùng “uy” để đe dọa cư dân rằng trong trường hợp họ không đóng đủ tiền thì chủ đầu tư sẽ không chịu trách nhiệm về việc phải cấp sổ đỏ.

Điển hình là tại chung cư Prosper Plaza quận 12, do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phúc Phúc Yên (có địa chỉ tại số 22/14 Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12) làm chủ đầu tư. Cư dân tại đây cho biết trong tháng 2/2020, họ đã nhiều lần nhận được tin nhắn, văn bản thông báo từ Công ty Phúc Phúc Yên yêu cầu cư dân đóng đủ 5% còn lại trên hợp đồng dù chưa hoàn tất việc cấp Giấy chứng nhận.

“Về việc khách hàng chưa thanh toán 5% giá trị căn hộ, phí, lệ phí và nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận, quý khách hàng vui lòng thanh toán tiền 5% giá trị căn hộ còn lại… từ ngày 10/2/2020 để được dịch vụ hỗ trợ. Đối với khách hàng vay ngân hàng, quý khách hàng vui lòng liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ giải ngân kịp thời. Khách hàng chậm thanh toán và nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận, chủ đầu tư không chịu trách nhiệm”, văn bản từ Công ty Phúc Phúc Yên nêu rõ.

Như vậy, rõ ràng phía chủ đầu tư đang yêu cầu cư dân phải đóng đủ 5% giá trị còn lại của căn hộ, kèm lệ phí thì mới được hỗ trợ xin cấp Giấy chứng nhận. Anh T.H.T., một cư dân sống tại chung cư cho biết, không chỉ riêng anh mà rất nhiều người bức xúc vì sự ngang ngược của chủ đầu tư. Anh T. chia sẻ rằng sau khi nhận được thông báo, nhiều cư dân (trong diện vay ngân hàng) liên hệ với các ngân hàng thì không được hỗ trợ giải ngân do chưa có Giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Để làm rõ những phản ánh của cư dân, PV đã nhiều lần tìm cách liên lạc với phía Công ty Phúc Phúc Yên nhưng không nhận được phản hồi. Trong khi đó, các cư dân đều cho rằng họ bị ép vào thế “cầm dao đằng lưỡi” sau khi mua căn hộ từ chủ đầu tư này.

Khuyến khích đóng 5% để nhận lì xì

Trong khi Công ty Phúc Phúc Yên thể hiện “quyền lực” của chủ đầu tư ép cư dân phải đóng đủ 5% khi chưa cấp Giấy chứng nhận thì một chủ đầu tư khác là Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) có cơ chế nới lỏng hơn khi ra thông báo tương tự. Thời gian qua, nhiều cư dân tại chung cư Jamona City (tại địa chỉ số 772 Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7) cũng phản ánh việc chủ đầu tư TTC Land ra thông báo kêu gọi cư dân đóng đủ 5% còn lại trên giá trị căn hộ để “phối hợp với công ty cùng thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận”.

Trong thông báo ghi rõ rằng, hiện TTC Land đang thực hiện các thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho khách hàng, các thủ tục đang tiến hành thuận lợi và đề nghị cư dân phối hợp đóng tiền.

Nguồn: Reatimes

 

Trả lời Reatimes liên quan đến những phản ánh của cư dân về thông báo nói trên, đại diện TTC Land cho biết đây chỉ là “thông báo khuyến khích” khách hàng đóng tiền để nhận khoản lì xì đầu năm là 660.000 đồng. Trong trường hợp khách hàng không đóng thì các thủ tục cấp Giấy chứng nhận vẫn tiến hành bình thường.

Theo LS. Trần Minh Cường - Đoàn Luật sư TP.HCM, việc chủ đầu tư yêu cầu cư dân đóng 5% cuối cùng trên giá trị căn hộ khi chưa hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu là không đúng luật. Bởi lẽ, Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định rõ về việc huy động vốn khi các bên tiến hành mua bán căn hộ. Theo đó, việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng. 

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng. Giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

LS. Cường cũng cho biết trách nhiệm làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ là của chủ đầu tư (trường hợp các bên không có thỏa thuận khác được ghi nhận tại hợp đồng mua bán căn hộ), cư dân có trách nhiệm phối hợp cung cấp các giấy tờ liên quan để cùng chủ đầu tư hoàn tất hồ sơ cấp Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, trường hợp chủ đầu tư “lợi dụng” việc cung cấp hồ sơ (chưa được cấp Giấy chứng nhận) để tiến hành thu 5% giá trị còn lại của căn hộ là vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản và hợp đồng đã ký kết với khách hàng. 

Theo đó, trong mọi trường hợp, khi người mua căn hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng. Chủ đầu tư có hành vi thu tiền vượt hạn mức sẽ bị xử lý hành chính theo Điểm c Khoản 2 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, bị phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng.

Nguồn: Reatimes

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!