[Reatimes] - Không hỗ trợ cho bất động sản, nền kinh tế có thể tê liệt

31/03/2020

Giới chuyên gia cho rằng, nếu giữ quan điểm không hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản, kịch bản 2011-2013 sẽ lặp lại với mức độ kép thiệt hại nặng nề hơn.

“Không hỗ trợ lĩnh vực bất động sản là không được”

Tác động của đại dịch Covid-19 khiến thị trường bất động sản đang bước vào một kịch bản chạm ngưỡng “đóng băng” khi các doanh nghiệp địa ốc khó chồng khó. Vốn là ngành kinh tế có giá trị vốn hóa, đảm đương vai trò trong kiến tạo cơ sở hạ tầng và làm thay đổi bộ mặt của xã hội, bất động sản đang thực sự rơi vào tình trạng khó khăn khi các dự án bị đình trệ, ngành xây dựng, vật liệu xây dựng và dịch vụ liên quan bị tê liệt, nhân công cắt giảm. Bất động sản cũng là lĩnh vực có đóng góp không hề nhỏ trong GDP.

Sự can thiệp của Chính phủ được đánh già hết sức cần thiết nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp vượt qua cơn bão khó khăn, tạo đà bật cho nền kinh tế.

Liên quan đến hành động “giải cứu” lĩnh vực bất động sản, một số quan điểm cho rằng, bất động sản là lĩnh vực phi sản xuất nên không cần hỗ trợ. Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia bất động sản, “nếu nói bất động sản là lĩnh vực phi sản xuất là điều hoàn toàn không đúng”.

Vị chuyên gia bất động sản này lý giải: “Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam từng đưa ra nghiên cứu, nhận định, 1 đồng vốn vào bất động sản sẽ tạo ra 3 đồng vốn trong lĩnh vực như xây dựng, dịch vụ, vật liệu, tạo ra công ăn việc làm…” Dẫn luận này cho thấy, bản chất, bất động sản vẫn là ngành tạo ra giá trị. 

Nguồn: Reatimes

 

Về vấn đề cứu trợ cho doanh nghiệp bất động sản, TS. Hiển nhấn mạnh: “Nói không hỗ trợ lĩnh vực bất động sản là không được. Bởi đây là lĩnh vực có liên quan mật thiết đến hệ thống ngân hàng. Doanh nghiệp bất động sản phải được quan tâm. Bất động sản và ngân hàng là 2 lĩnh vực có quan hệ mật thiết với nhau. Nguồn vốn vay cho các dự án bất động sản nằm phần lớn tại các ngân hàng. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống ngân hàng sẽ rơi vào tình trạng đổ vỡ khi nguồn vốn cho vay trong lĩnh vực bất động sản trở thành nợ xấu. Theo dây chuyền, khi hệ thống ngân hàng bị đổ vỡ thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt”.

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn báo chi, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phân tích, thị trường bất động sản phát triển sẽ kéo theo nhiều ngành, nghề khác phát triển, tác động tích cực đến nền kinh tế. Đó là chưa kể tiền thuế thu được từ doanh nghiệp, từ chuyển nhượng bất động sản… chắc chắn sẽ tăng lên. Ngược lại, nếu không được hỗ trợ, thị trường sẽ lâm vào khó khăn như nhiều năm trước, kéo theo sự đổ vỡ của hàng nghìn nhà thầu, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, vật liệu xây dựng…

Một kịch bản khủng hoảng sẽ lặp lại với thiệt hại kép

Kịch bản đóng băng của thị trường bất động sản có thể xảy ra do tác động của dịch Covid-19 đã khiến ám ảnh về cuộc khủng hoảng chạm đáy của thị trường bất động sản năm 2011 - 2013 xuất hiện. Sự đổ vỡ domino của thị trường bất động sản đã kéo theo sự tê liệt của nền kinh tế trong giai đoạn cách đây gần một thập kỷ. Kịch bản hoàn toàn có thể lặp lại ở thời điểm hiện nay với thị trường bất động sản khi bức tranh kinh tế vĩ mô trong nước và toàn cầu đang bị tác động mạnh mẽ bởi đại dịch Covid-19. 

Theo TS. Đinh Thế Hiển, những khoản nợ xấu của lĩnh vực bất động sản tại các ngân hàng giai đoạn khủng hoảng trước vẫn còn di chứng đến thời điểm hiện tại. Di chứng tồn đọng này cho thấy cần phải giải quyết, hỗ trợ lĩnh vực bất động sản theo hướng tích cực. Bởi nếu không có giải pháp đưa ra ở thời điểm hiện tại, thiếu quan tâm doanh nghiệp bất động sản như giãn nợ… thì khoản vay sẽ chuyển nhanh thành nợ xấu. “Cục máu đông” đó sẽ kéo theo sự khó khăn của các lĩnh vực liên quan và nền kinh tế cũng khó vượt qua.

Đồng quan điểm đó, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, bất động sản phải được cứu trợ để tránh kết cục đóng băng của giai đoạn 2011 - 2012. “Sự đi xuống của bất động sản sẽ kéo theo hiệu ứng dây chuyền tiêu cực. Nên hỗ trợ bất động sản không phải chỉ vì là "giải cứu" các doanh nghiệp trong ngành mà là cả hệ sinh thái đi kèm. Tất nhiên, cũng cần lưu ý kiểm soát việc hỗ trợ để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, an toàn hệ thống tài chính ngân hàng và cả sự phát triển bền vững chung” - ông Thành nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trần Nam cũng đặt ra lo ngại về sự lặp lại của cuộc khủng hoảng bất động sản 2011 - 2013 nếu như không có sự can thiệp kịp thời. Ông Nam cho rằng, ở giai đoạn khủng hoảng trước, hàng hóa nhiều nhưng không bán được. Hiện tại thì ngược lại, nhu cầu rất lớn, nhưng nguồn cung lại hạn chế. Hơn nữa, thời kỳ khủng hoảng vừa qua cũng đã góp phần sàng lọc thị trường. Các chủ đầu tư yếu kém cùng cách thức làm ăn chụp giật gần như không còn tồn tại. Đến nay, hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản đã hướng tới môi trường hoạt động chuyên nghiệp, lâu dài.

Ông Nam nhấn mạnh: “Chúng ta cũng phải đề phòng trường hợp này bởi trong hoàn cảnh “khó khăn chồng khó khăn” hiện nay, nếu không được hỗ trợ về cơ chế chính sách, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trầm lắng, cơ bản là do giảm sút nguồn cung mới”.

Nguồn: Reatimes

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!