Thị trường 2020 dự báo khó, môi giới cần làm gì để tồn tại?

23/01/2020

Thị trường 2020 đứng trước nhiều thách thức, cùng với xu hướng phát triển công nghệ 4.0, không chỉ doanh nghiệp tìm cách chuyển mình, môi giới bất động sản cũng phải sẵn sàng trong cuộc cạnh tranh mới.

Reatimes đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) về thị trường năm 2020 và những cơ hội cũng như thách thức của nhân viên môi giới bất động sản.

PV: Thị trường thời gian qua gặp nhiều khó khăn, có nhiều môi giới bất động sản đã phải đi tìm cơ hội ở các thị trường tỉnh lẻ hoặc thậm chí phải bỏ nghề... Ông chia sẻ thế nào về câu chuyện này? 

Ông Nguyễn Văn Đính: Năm 2019, có rất nhiều hiện tượng gây mất cân đối của thị trường bất động sản. Riêng tại Hà Nội, có thể nhận thấy, lượng cung tập trung chủ yếu chỉ ở một số khu vực như: Hà Đông, Long Biên, Gia Lâm; lượt cung rời xa với nhu cầu mua nhà đầu tư tại các khu vực này. Trong khi đó, các quận có đông dân cư và đông người lao động sinh sống nhất thì chúng ta lại không phát triển được, bởi vì lý do hạn chế về quỹ đất phát triển các dự án.

Bên cạnh đó, giá bất động sản tại Hà Nội duy trì ổn định, mấy năm gần đây không tăng và đây cũng là một nguyên nhân khiến những nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu cơ bất động sản tại Hà Nội giảm đi rõ rệt. Đặc biệt, khiến các đầu cơ nhỏ chạy khỏi Hà Nội bởi vì chờ để “ăn chênh lệch” và được lãi rất khó.

Thiếu nguồn cung, chủ đầu tư các dự án bất động sản cũng thường bắt bí các doanh nghiệp dịch vụ, phân phối, môi giới bằng việc bắt đặt cọc cao, hoặc cơ chế thưởng phạt nặng tạo rủi ro cho người làm môi giới.

Đó là những vấn đề làm nản lòng các nhà môi giới, mà lực lượng môi giới hiện nay rất đông, hàng thì khan hiếm, không có để làm dịch vụ. Đó là nguyên nhân cơ bản dẫn đến nhiều người làm môi giới bất động sản phải chuyển nghề khác.

Năm 2020, nguồn cung khan hiếm cũng tiếp tục tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản. Có thể sẽ có nhiều doanh nghiệp và môi giới bất động sản không thể trụ lại với nghề.

Nguồn: Reatimes

PV: Khó khăn về nguồn hàng là một nhẽ, mà người môi giới còn phải đối diện với những nhận định, "ánh nhìn" không mấy thiện cảm từ thị trường và khác hàng. Theo ông, vì sao lại có những trường hợp như vậy? 

Ông Nguyễn Văn Đính: Trong số 200.000 môi giới hiện nay, có 50% nhà môi giới chuyên nghiệp, hoạt động thường xuyên tại các sàn. Phần còn lại đa số là nghiệp dư, trong đó có những người “tay ngang” chuyển nghề khi thị trường bất động sản tăng nóng, không được đào tạo, không được kiểm soát và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua và bán. Đây là thực trạng đáng báo động nhất hiện nay và chắc chắn là nguyên nhân căn bản khiến cho thị trường bất động sản phát triển kém bền vững, do môi giới thiếu kiến thức và kém hiểu biết về pháp luật.

Nhìn chung, việc giám sát và thực thi Luật Kinh doanh bất động sản còn nhiều hạn chế nên “hàng rào kỹ thuật” gia nhập ngành môi giới hầu như không có; bất cứ ai cũng có thể tham gia làm môi giới, miễn là họ có thông tin về nhu cầu mua bán. Điều này khiến cho việc kiểm soát, điều tiết thị trường của Nhà nước sẽ vô cùng khó khăn và ít hiệu quả. Để giải quyết những bất cập nêu trên, cần có một số giải pháp đồng bộ cho vấn đề này.

Thời gian vừa qua VARs đã hoàn chỉnh và ban hành bộ giáo trình chung về đào tạo và cấp chứng chỉ môi giới, quản lý sàn bất động sản; đồng thời phải có bộ ngân hàng câu hỏi chung và tổ chức, giám sát thi cử chặt chẽ, nghiêm túc. Được như vậy mới mong có được lực lượng môi giới chuyên nghiệp, lành nghề.

Sắp tới đây, VARs sẽ tuyên truyền, nhắc nhở các sàn để các nhà môi giới hằng năm phải tham gia khóa đào tạo cập nhật kiến thức hành nghề tại các cơ sở đào tạo được cấp phép. Vì bất động sản là lĩnh vực rất rộng và liên quan đến rất nhiều quy định tại các sắc luật và các quy định từ các bộ, ngành khác nhau; mỗi quy định thay đổi đều tác động ít nhiều đến hoạt động môi giới bất động sản. Trong giai đoạn Nhà nước đang hoàn thiện các quy định của luật pháp thì những thay đổi này thường xuyên xảy ra, nhà môi giới cần cập nhật kịp thời để tránh rủi ro cho khách hàng và cho chính bản thân họ.

Nguồn: Reatimes

PV: Thưa ông, trong xu thế hội nhập, công nghệ 4.0 phát triển, các xu hướng bán hàng, quảng cáo, giao dịch dự án thông qua công nghệ rất nhiều. Theo ông, nhân viên môi giới sẽ đối mặt với vấn đề gì? Họ cần làm gì, thay đổi gì để tồn tại cạnh tranh được?

Ông Nguyễn Văn Đính: Đúng vậy, xu thế của công nghệ 4.0 phát triển đã làm thay đổi toàn diện các giải pháp bán hàng truyền thống. Hiện nay, môi giới bất động sản cần thiết phải nắm bắt sâu kỹ năng sử dụng công nghệ, các công cụ và giải pháp công nghệ có thể ứng dụng hiệu quả cho các hoạt động nghề nghiệp.

Sử dụng công nghệ để hoạt động môi giới chắc chắn sẽ thuận lợi hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn nhưng sẽ phải đối mặt với một số vấn đề. Có thể bị lộ và bị đánh cắp thông tin mà thông tin là tài sản giá trị nhất của người hành nghề môi giới. Có thể bị chậm chân và kém hiệu quả do lựa chọn sai giải pháp công nghệ. Có thể bị lạc hậu bởi không kịp thời cập nhật, thay đổi công nghệ. Do vậy, người hành nghề môi giới bất động sản cần phải thường xuyên trao đổi kiến thức công nghệ, kiến thức marketing, kiến thức pháp luật để có thể luôn được cập nhật kiến thức, tạo hiệu quả tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của họ.

PV: Nói vậy dường như đây chính là giai đoạn phép thử cho những môi giới chuyên nghiệp, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Đính: Trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn, nguồn hàng khan hiếm, ngành bất động sản đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức. Sự cạnh tranh trên thị trường diễn ra cực kỳ khốc liệt. Những môi giới không thật sự xuất sắc, bản lĩnh yếu kém chắc chắn sẽ bị thua. Những nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp bản lĩnh vững vàng thì kể cả khi gặp thị trường không tốt họ vẫn biết cách tìm ra thị trường mới, thậm chí họ còn có khả năng kích cầu tạo thị trường mới. Do vậy, khi thị trường xuất hiện khó khăn, thách thức càng lớn thì đúng là giai đoạn thử thách và đánh giá được chính xác chất lượng và kinh nghiệm của người làm môi giới.

PV: Bên cạnh những thách thức thì thị trường bất động sản cũng có các cơ hội. Ông nhận định thế nào về cơ hội thị trường trong năm 2020? Cơ hội cho nhân viên môi giới bất động sản?

Ông Nguyễn Văn Đính: Cơ hội của thị trường bất động sản 2020 có thể có rất nhiều khi thị trường tiến gần đến thực chất hơn và tính ảo thấp. Nguồn cầu rất mạnh do tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng nguồn vốn FDI, kiều hối. Phát triển hạ tầng cho kinh tế tiếp tục được đòi hỏi tốc độ tăng trưởng mạnh. Và nhiều cơ hội khác, nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức.

Từ những cơ hội của thị trường, tạo ra cơ hội cho môi giới bất động sản được hoạt động trên nền tảng thị trường bất động sản được kiểm soát tốt hơn, không có khả năng xảy ra khủng hoảng hay bong bóng.

Tính chuyên nghiệp của môi giới đòi hỏi ngày càng cao hơn. Công nghệ 4.0 trong kinh doanh ngày càng hiện đại và phổ biến giúp cho môi giới bất động sản hiệu quả tốt hơn trong nghề nghiệp.

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Reatimes

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!