Tọa đàm: Thị trường hậu Covid-19 - Tiềm năng đến từ bất động sản ven biển

30/09/2021

14h chiều 29/9, chuyên trang Nhịp sống kinh tế Báo Tổ quốc sẽ phối hợp với Kênh thông tin tài chính CafeF tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Thị trường hậu Covid-19 - Tiềm năng đến từ bất động sản ven biển".

"Thị trường hậu Covid-19 - Tiềm năng đến từ bất động sản ven biển"

Thị trường Bất động sản đang được ví như một chiếc lò xo đang bị nén lại. Nhiều chuyên gia dự đoán khi dịch bệnh được kiểm soát, sức bật của bất động sản sẽ vô cùng mạnh mẽ. Do đó, chỉ cần một tín hiệu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh hay định hướng áp dụng "hộ chiếu vaccine" cũng là lúc các nhà đầu tư bất động sản dồn tổng lực vào thị trường, nhất là khi lãi suất tiền gửi đã không khiến các nhà đầu tư mặn mà trong suốt thời gian qua.

Đặt trong bối cảnh đó, các chuyên gia bất động sản cho rằng, cơ hội sẽ dành cho những thị trường BĐS mới nổi đang thể hiện tiềm năng tăng trưởng rõ rệt, có nhiều lợi thế về thiên nhiên tươi đẹp, hạ tầng phát triển, đồng bộ, chính sách thu hút đầu tư vào mảng du lịch nghỉ dưỡng...

Vậy cụ thể thị trường BĐS sau mùa dịch sẽ như thế nào? Đâu sẽ là những địa chỉ mà nhà đầu tư cần quan tâm? Khi đầu tư họ cần phải lưu ý những gì? Đâu là những nút thắt cần tháo gỡ để BĐS đặc biệt là phân khúc BĐS biển có thể "cất cánh"?...

Sau mỗi làn sóng Covid-19 thị trường bất động sản lại trỗi dậy mạnh mẽ

MC: Thưa Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, theo ông dịch bệnh Covid-19 đã tác động như thế nào đến thị trường bất động sản?

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên: Thực tế cho thấy Covid-19 là một tai họa, tai họa này không chỉ bất thường mà có sức công phá rất mạnh. Nó còn kéo rất dài, đặc biệt lan rộng phạm vi toàn thế giới. Dịch bệnh Covid ảnh hưởng cực kỳ mạnh đến cả nền kinh tế, còn đối với thị trường bất động sản, một thị trường có vai trò rất lớn trong đời sống kinh tế xã hội cũng đã chịu ảnh hưởng rất nặng.

Tuy nhiên, hiện nay loài người ngày càng tự tin trong việc chiến thắng Covid-19. Trong khoảng 1 năm nữa với việc vacxin phủ sóng toàn cầu sẽ đảm bảo cho lưu thông kinh tế, các thị trường sôi động trở lại. Tôi thấy về mặt xu hướng tổng quát và dài hạn thị trường bất động sản sẽ tươi hồng lên. Kinh nghiệm từ xưa đến nay sau mỗi đợt dịch thị trường bất động sản lại trỗi dậy. Tôi nhận định tới đây thị trường bất động sản cũng sẽ phục hồi mạnh mẽ cả ở hai phía cầu và cung.

MC: Ông Đánh giá thế nào về tiềm năng thị trường bất động sản trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Văn Đính: Trong đại dịch vừa qua, thị trường BĐS ghi nhận những sự ảnh hưởng nặng nề. Nguồn cung khan hiếm khi các dự án phát triển bất động sản bị dừng lại, việc phê duyệt các dự án tạo nguồn cung mới ra thị trường hạn chế bởi hoạt động chống dịch của các địa phương.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thấy rằng thị trường không vì thế đầu hàng nằm im. Một số thị trường vẫn có sự sôi động nhất định, các doanh nghiệp vẫn tìm cách tiếp cận với khách hàng, vẫn trao đổi, giới thiệu, mở bán các dự án. Đây chính là những nỗ lực rất lớn của các sàn bất động sản, các doanh nghiệp bất động sản.

Ở phía khách hàng, người mua có nhu cầu thực, mua ở có giảm một chút do tác động của dịch Covid-19. Đối với nhà đầu tư, lực cầu kinh doanh vẫn rất mạnh, rất khỏe. Đồng thời lực cầu từ các ngành nghề khác kinh doanh kém hiệu quả đang chuyển vốn sang bất động sản với hy vọng tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lợi, thu về lợi nhuận cao từ khai thác kinh doanh, từ việc tăng giá trị của bản thân bất động sản. Chính vì vậy, hiện thị trường bất động sản đang đón nhận nhiều dòng vốn, từ vốn ngoại, dòng Kiều Hối cho đến vốn FDI dịch chuyển mạnh vào thị trường để tìm kiếm cơ hội đầu tư. 

Tôi cho rằng, lực cầu trên thị trường rất lớn, đặc biệt trong quý 4 dòng tiền sẽ dồn về các "vùng trũng" như đất nền, khu đô thị phát triển, những khu du lịch nghỉ dưỡng có tiềm năng phát triển tốt.

Bà Dương Thùy Dung: Chúng tôi có những con số thống kê cho thấy nguồn cung trên thị trường đang rất khan hiếm khiến người mua không có quyền lựa chọn, dẫn đến số lượng giao dịch trên thị trường giảm mạnh. Sự khan hiếm nguồn cung cũng sẽ tác động mạnh đến sự hồi phục của thị trường sau dịch Covid-19 do nhu cầu của người mua vẫn rất lớn. Sụ  phục hồi của thị trường sẽ diễn biến khác nhau ở từng phân khúc, có những phân khúc sẽ phục hồi ở mức cũ nhưng cũng có những phân khúc sẽ tăng trưởng cao hơn.

Có một điều tôi tin chắc rằng, số lượng người quan tâm đến thị trường bất động sản rất là nhiều. Đối với, nhà đầu tư chuyên nghiệp tháng nào họ cũng phải đi thăm quan dự án, họ đi khắp nơi từ các thị trường tỉnh đến những vùng đất ven biển. Sau 2 năm cầm chân, tôi cho rằng họ rất nóng lòng tham gia thị trường.

Bình Thuận sẽ là thị trường ven biển bùng nổ sớm nhất sau dịch

MC: Thưa ông Thiên, theo đánh giá của ông, miền Trung Việt Nam có những lợi thế cụ thể như thế nào trong việc phát triển kinh tế - du lịch?

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên: Tôi đã có hàng chục năm nay làm cho nhóm tư vấn phát triển kinh tế Duyên hải Miền Trung. Hiện nay, Miền Trung đang vươn lên trở thành một khu vực rất mạnh về kinh tế du lịch. 

Miền Trung có tài nguyên du lịch rất đặc sắc, khác biệt với bất cứ vùng đất nào trên thế giới. Chúng ta không cần phải bàn luận thêm về nắng, gió, biển đẹp...tôi muốn nói đến con người Miền Trung, họ như một tài sản quý của du lịch. Văn hóa Miền Trung rất khác, dễ chinh phục khách du lịch, đấy là một một nguồn lực đặc biệt quan trọng. Tôi thấy từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, người dân rất đáng quý.

Đặc biệt, toàn bộ dải Miền Trung đều có biển trước mặt, sau lưng là Tây Nguyên. Những cao tốc nối thẳng từ các tỉnh miền Trung lên Tây Nguyên tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho nơi đây. Chưa hết, Miền Trung có nhiều đô thị, cảng biển rất tuyệt vời. Cách vài trăm km chúng ta lại thấy một trung tâm từ Đà Nẵng - Nha Trang - Phan Thiết. 

Dọc dải Miền Trung, cuộc sống rất tuyệt vời, ít bị ảnh hưởng bởi công nghiệp. Ngay cả dịch Covid vừa qua Miền Trung không chịu tác động quá nặng. Tôi thấy Miền Trung là điểm đến rất náo nức, đầy hứng khởi, nhiềm tiềm năng. Sau Covid, tôi nghĩ Miền Trung sẽ là điểm đến, là nơi bùng nổ du lịch.

Trong đó, Bình Thuận sẽ là điểm bùng nổ sớm nhất Miền Trung. Hiện Bình Thuận có những khát vọng trỗi dậy ghê gớm để trở thành một trung tâm dịch vụ du lịch đẳng cấp thế giới. Bình Thuận có sân bay Phan Thiết và rất gần sân bay Long Thành. Nơi đây cũng có hàng loạt tuyến cao tốc lớn nối đến TPHMC. Từ Phan Thiết đến Lagi được quy hoạch với hàng loạt Tổ hợp dự án lớn, nơi đây tập trung những tên tuổi hàng đầu Việt Nam đang xây dựng rầm rộ loạt dự án lớn.

MC: Có phải bất động sản ven biển vẫn luôn hấp dẫn nhà đầu tư? Câu hỏi này tôi xin phép dành cho ông Đính.

Ông Nguyễn Văn Đính: Tôi cho rằng không chỉ bất động sản ven biển mà cả khu vực núi cũng đều có tiềm năng du lịch, phát triển bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy vùng biển có lợi thế mạnh để phát triển kinh tế du lịch hơn nhưng không phải vùng biển nào cũng có lợi thế phát triển mạnh kinh tế du lịch. Chỉ những địa phương có sự phát triển hạ tầng giao thông lớn, giao thông thuận tiện, có sự đầu tư bài bản và đặc biệt là sự tham gia của các nhà phát triển có thương hiệu trong và ngoài nước sẽ tạo được đà bứt phá.

MC: Với kinh nghiệm về cố vấn của mình thì theo ông Thiên, một số tỉnh có lợi thế về biển ở miền Trung, đặc biệt tại các thị trường mới nổi như Bình Thuận đang được khai thác như thế nào?

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên: Miền Trung đang được nâng lên một tầm nhìn khác. Có thể nói thẳng Bình Thuận như một ví dụ điển hình. Tôi lấy ví dụ, Mũi Né ngày xưa quy hoạch bị băm nát nhưng hiện nay cách tiếp cận đang được định hình lại. Bình Thuận đang quy hoạch lại đẳng cấp hơn. Họ không chỉ thấy tiềm năng từ biển đẹp mà còn khai thác những bãi cát làm du lịch, điện góp. 

Hiện Bình Thuận đang bùng dậy về mặt đô thị, những nhà đầu tư hùng mạnh vào Bình Thuận và đặt ra cuộc chơi đẳng cấp sánh tầm thế giới. Bình Thuận đi sau, có điều kiện lựa chọn được những nhà đầu tư tốt hơn. Tôi có 4-5 tháng chưa vào Bình Thuận nhưng vẫn cập nhật liên tục tình hình thì thấy rằng ngay cả trong thời gian Covid-19 tinh thần triển khai vẫn rất mạnh. 

Tôi nghĩ rằng khi Covid -19 được kiểm soát, Bình Thuận sẽ bùng dậy rất mạnh mẽ. Tôi cho rằng chỉ 5-10 năm nữa thôi, Bình Thuận sẽ trở thành một trong những địa chỉ được phong tặng như Las Vegas - Thiên đường trên mặt đất. 

MC: Được biết, vào tháng 01/2021, sân bay quốc tế Long Thành – Sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam với công suất 100 triệu hành khách/năm đã chính thức được tiến hành khởi công. Bà Dương có cho rằng, đây sẽ là lực đẩy rất mạnh cho trục BĐS ven biển lớn nhất tại Việt Nam: Hồ Tràm – La Gi – Kê Gà – Mũi Né – Phan Thiết.

Bà Dương Thùy Dung: Chắc chắn đây sẽ là lực đẩy rất mạnh cho Bình Thuận bởi điều duy nhất mà Bình Thuận đang thiếu là một sân bay quốc tế. Chúng ta có sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, sân bay quốc tế Nha Trang nhưng giữa hai sân bay này chưa có thêm một sân bay quốc tế nào. Hiện tại sân bay Long Thành đang được xây dựng, thì chắc chắn rằng những khu vực nằm cách sân bay này từ 1-2 tiếng di chuyển bằng ô tô sẽ được hưởng lợi.

Chúng ta thấy rằng, hiện nay nhiều doanh nghiệp phát triển dự án đang nhắm chủ yếu đến nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, với việc xuất hiện sân bay quốc tế Long Thành thì rõ ràng nhà đầu tư nước ngoài sẽ là điểm ngắm đến mới. Lấy ví dụ như Nha Trang, trước đây Nha Trang có sân bay nhỏ thì số lượng khách quốc tế đến đây không nhiều do phải nối chuyến. Tuy nhiên, từ khi có sân bay quốc tế số lượng khách nước ngoài đến đây đã tăng mạnh. Tương tự như vậy, sân bay Phú Quốc được hoạt động cũng đã giúp tăng mạnh lượng khách nước ngoài đến đây.

Trong khoảng 3-5 năm nữa giá BĐS tại La Gi có thể ngang bằng với Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang

MC: Bằng quan sát của mình, ông Đính ông nhận thấy những ưu thế về tiềm năng phát triển của bất động sản Bình Thuận, cụ thể là Phan Thiết hay La Gi trong những năm tới đã khiến cho nhiều chủ đầu tư uy tín mạnh tay triển khai những dự án lớn nhằm đón làn sóng trỗi dậy của bất động sản trong khu vực này hay không?

Ông Nguyễn Văn Đính: Bình Thuận là địa phương có những lợi thế, cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư bất động sản. Những năm 2017-2018, giá bất động sản tại đây rất thấp vào khoảng dưới 10 triệu đến 20 triệu đồng/m2 tùy vào từng vị trí. Mức tăng trưởng về giá của bất động sản tại khu vực này rất ấn tượng, bình quân cả nước tăng khoảng 5-7% nhưng Bình Thuận ghi nhận mức tăng trên 10%. Con số này rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà phát triển bất động sản.

Hiện tại các dự án đầu tư tại Bình Thuận đã tăng 100% so với các dự án đã đầu tư hồi năm 2017. Số lượng chủ đầu  tư lớn hay cá mập, chim đầu đàn đến với Bình Thuân đông dần, chất lượng dự án tăng dần, Mức lợi nhuận của nhà đầu tư nhỏ lẻ có kết quả khả quan.

Với số lượng dự án tăng trưởng nhanh như vậy liệu nguồn cung có dư thừa hay không? Chúng tôi cho rằng không, bởi thị trường Bình Thuận rất hấp dẫn, rất bài bản từ quy hoạch cao tốc, cầu cảng, sân bay tương hỗ lẫn nhau tạo giá trị, bổ trợ cho nhau, tạo nên giá trị rất cao cho phát triển đô thị và hạ tầng du lịch. Bình thuận đang đi đúng hướng và đang thu hút rất mạnh các nhà đầu tư, nhà phát triển dự án dồn về.

MC: Thưa ông Đính, ông có thể đánh giá gì về sự tăng trưởng của thị trường La Gi, một trong những khu vực được xem là tiềm năng của Bình Thuận?

Ông Nguyễn Văn Đính: Lagi được định hướng phát triển là đô thị du lịch mũi nhọn. Chúng ta thấy rằng các vùng đất ven biển, từ khi khởi điểm hình thành đô thị du lịch đều ghi nhận tốc độ tăng giá rất mạnh mẽ.

Lấy ví dụ gần đây có Quy Nhơn, khi bắt đầu hình thành đô thị giá khởi điểm rất thấp chỉ 15-20 triệu đồng/m2 dọc đường biển Xuân Diệu nhưng khi đã hình thành những đô thị lớn giá trị tăng rất mạnh lên đến 250-300 triệu đồng/m2. Hiện Nha Trang, Đà Nẵng không còn mức giá vài chục triệu như thời điểm ban đầu mà lên đến hàng trăm triệu tại những tuyến trục chính ve biển Mỹ Khê, Trần Phú. 

Quay trở lại với Lagi đây là một đô thị đang hút mạnh nhà đầu tư, trong 3-5 năm nữa thành phố này cũng không kém những thành phố biển hàng đầu Việt Nam. Tại thời điểm này, giá bất động sản La Gi đang dao động trên 20 triệu-40 triệu đồng/m2, đây là một trong những mức giá rất hấp dẫn và còn tăng trưởng mạnh mẽ. Trong khoảng 3-5 năm nữa giá BĐS tại đây có thể ngang bằng với Phú Quốc, tương xứng với Đà Nẵng, Quy Nhơn hay Nha Trang.

MC: Theo bà Dung, những sản phẩm bất động sản tại La Gi hiện tại, sản phẩm nào độc đáo và hút được sự quan tâm của khách hàng?

Bà Dương Thùy Dung: Những sản phẩm nằm tại ven biển thì sự độc đáo nằm ngay tên gọi bởi gắn với biển. Còn các dự án có những chủ đầu tư khác nhau sẽ có những điểm khác biệt riêng. Ví dụ, những sản phẩm đã ven biển còn sở hữu lâu dài thì là điểm cộng rất lớn về pháp lý đối với khách hàng bởi hiện nay có những bất động sản ven biển chỉ sở hữu 30 năm hoặc 50 năm. 

Đại dịch khiến khẩu vị của khách hàng cũng thay đổi. Chúng ta thấy rằng nhiều người quan tâm hơn đất bất động sản sức khỏe. Người mua hướng tới những sản phẩm có lợi thế  view biển, có những tiện nghi tiện ích đồng bộ đi kèm.

Tôi cho rằng, những sản phẩm ven biển đã sở hữu lâu dài nhưng lại nằm trong những đại đô thị lại càng có sự hấp dẫn đặc biệt. Đây là những sản phẩm nằm ngay ở điểm giao nhau giữa cung và cầu.

Bỏ tiền vào bất động sản ven biển lúc này nhà đầu tư sẽ thu lời

MC: Kính gửi các chuyên gia đang tham dự chương trình, năm nay tôi 60 tuổi, sau khi nghỉ hưu tôi có bắt đầu tập tành đầu tư và thấy mình có duyên với lĩnh vực BĐS, vì sau vài lần mua đi bán lại tôi đều có lãi. Về BĐS biển, đặc biệt là phân khúc đất nền ven biển tôi rất thích nhưng chưa có kinh nghiệm. Vậy các chuyên gia có thể tư vấn giúp tôi là ở lĩnh vực BĐS này tôi nên lướt sóng hay đầu tư lâu dài? Câu hỏi của bác tôi xin phép được mời ông Đính tư vấn giúp nhà đầu tư?

Ông Nguyễn Văn Đính: Hiện nay, du lịch đang được xem là mũi nhọn phát triển kinh tế Việt Nam với mục tiêu sẽ trở thành 1 trong 30 cường quốc du lịch lớn nhất thế giới trong giai đoạn 2025-2030. Ở khu vực Đông Nam Á, hiện du lịch Việt Nam là số 1 bởi Singapore quá nhỏ, Thái Lan chỉ có một số điểm đến tiêu biểu. Tại Việt Nam, chúng ta có rất nhiều điểm đến đẹp, tiềm năng kinh tế du lịch rất lớn. 

Hiện nay, chúng ta đang thúc đẩy phát triển du lịch, hạ tầng, tạo những điều kiện để có thể sớm cất cánh trong nền kinh tế du lịch. Tuy nhiên, việc đầu tư hiện nay cho nền kinh tế du lịch đang ở giai đoạn bước đầu, chúng ta cần phải đầu tư rất nhiều vào hạ tầng để phát triển kinh tế du lịch ví dụ như các khu lưu trú, vui chơi giải trí, đại đô thị. Vì đang ở giai đoạn đầu nên giá cả của bất động sản du lịch còn thấp, còn nhiều dư địa để nhà đầu tư vào thị trường bất động sản du lịch.

Việc đầu tư lướt sóng  hay đầu tư dài hạn còn phụ thuộc vào từng thị trường, từng dự án. Nếu đầu tư lướt sóng thì nên đầu tư ở giai đoạn khởi đầu dự án, mới triển khai các hệ thống hạ tầng, đang triển khai các công trình lúc đó mới có cơ hội lướt sóng, khi dự án đã hoàn thiện đưa vào khai thác kinh doanh giá tăng đến kịch trần không lướt sóng được nữa. Lúc này cơ hội cho thuê, khai thác kinh doanh đối với những dự án có vị trí thuận lợi ở những khu vực phát triển, kết nối giao thông thuận tiện thì khả năng sinh lời tiếp tục khiến giá bất động sản tăng cao.

MC: Đứng ở góc độ đơn vị phân tích thị trường, bà Dung có bổ sung thêm gì không, thưa bà?

Bà Dương Thùy Dung: Bất động sản ven biển luôn tiềm năng. Tuy nhiên, giai đoạn lướt sóng bất động sản ven biển đã đi qua. Nhiều thị trường đã trải qua những cơn biến động giá mạnh mẽ sau giai đoạn tăng trưởng nóng. Chính vì vậy, theo tôi đầu tư trung và dài hạn sẽ đem đến hiệu quả cao cho nhà đầu tư đối với bất động sản ven biển.

MC: Với những chia sẻ của ông Đính và bà Dung vừa đưa ra, ông Thiên có dự báo về thị trường BĐS ven biển trong thời gian tới?

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên: Theo tôi thị trường bất động sản ven biển trong ngắn hạn sẽ phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là dưới tác động của du lịch phục hồi và đô thị hóa sau 2 năm bị nén do dịch bệnh.

Đối với thị trường Duyên Hải Miền Trung không chỉ là phục hồi ngắn hạn mà còn là xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ. Riêng đối với Bình Thuận, đây như một tọa độ du lịch, trung tâm đô thị mang tính tổ hợp kéo du khách quốc tế.

 

Nguồn: https://cafef.vn/big-story/toa-dam-thi-truong-hau-covid-19-tiem-nang-den-tu-bat-dong-san-ven-bien-20210929131802629.chn
Tin: Bảo Linh
Phòng Marketing

 

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!