TRUNG BÌNH MỖI NGÀY TÁM TIẾNG, TRẢ LỜI THÀNH THẬT ĐI, BẠN CÓ VUI KHÔNG?

02/08/2018

Xét cho cùng, hầu như mỗi chúng ta đều đi làm vì tiền, để duy trì cuộc sống và đáp ứng những nhu cầu tối thiểu hằng ngày. Tuy vậy, không phải ai đi làm cũng vui vẻ, hạnh phúc và hài lòng. Hàng tá người trong chúng ta chôn vùi 8 tiếng cuộc đời một người trong một công việc, một văn phòng, một môi trường toàn mang lại những đau khổ và uất ức. Nhưng ta vẫn đi làm, vì ta cần phải sống.

Con người có lẽ là sinh vật duy nhất “đi làm”, sinh vật duy nhất tự trói buộc mình vào những mỏ neo nặng nề và khó khan mang tên công việc. Ta ép mình phải “sống mòn” trong mê cung công việc và lặp lại một thời gian biểu ngày nay qua ngày khác với thái độ thờ ơ và hằn học.

Tuy thế, bạn có thẻ nghe ở đâu đó rằng: “Theo đuổi đam mê và bạn sẽ chẳng làm việc một ngày nào”. Điều này có đúng không? Hay người thành đạt nói gì cũng đúng?

Là lãnh đạo tập đoàn Virgin khổng lồ với 80 doanh nghiệp mang thương hiệu Virgin, hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ lữ hành, vận tải, giải trí, cho đến viễn thông, truyền thông, Richard Brason nổi lên như một “gã điên”, trong giới kinh doanh. Và với gã điên ấy, tôn chỉ của gã luôn là “phải thật Vui” (với chữ Vui viết hoa) khi làm mọi việc. Chính tôn chỉ có phần bốc đồng ấy đã tạo nên một “phong cách Virgin” rất riêng và mang đến thành công cho gã.

Tôi biết bạn đang nghĩ gì, bạn đang nghĩ rằng: “Lại một bài ca dạy thành công nữa, người có tiền nói gì chả được” – một suy nghĩ y như câu hỏi tôi đã đặt ra ở trên – đúng không? Khoan hãy nghĩ vậy mà hãy nhìn xem, để Brason có thể lập nghiệp từ 14, 15 tuổi thì điên và vui liệu có đóng góp được gì không?

Năm 14 tuổi, Richard – khi ấy mắc chứng khó đọc và khó tập trung – đã mở ra một tờ báo của riêng mình. Năm 15 tuổi, gã bỏ học và tập trung vào việc kinh doanh. Gã tự nhận mình may mắn hơn người khác khi được sinh ra trong một gia đình với người cha tâm lý và người mẹ rất có máu kinh doanh. Nhưng gả khẳng định: “Đúng, đúng là tôi may mắn đấy. Nhưng anh chị cho là vì đâu tôi có những công ty này? Gần như chắc chắn tôi chẳng thể có được gì nếu kiên tâm và từ chối dành thời gian cho những thứ chẳng hợp với mình”.

Thế đấy! Gã chọn làm theo những điều mà gã yêu thích và ngày qua ngày nuôi dưỡng sở thích, đam mê ấy. Chỉ những gì bạn thì mới có thể làm cho bạn vui, và chỉ những gì làm cho bạn vui thì bạn mới hào hứng mà làm nó. Gã tận hưởng cái “vui nghiêm túc” khi làm việc, nhập cuộc nhiệt tình và tận hưởng mỗi phút giây của công việc để nó trở thành một tia lửa thổi bùng mọi khả năng tiềm tang trong con người.

Dù có tỷ lần bị chửi là đồ mất trí, Richard Brason vẫn một mực tin rằng, nếu gã tin tưởng vào con đường của riêng mình và say sưa vui thích với điều đó thì gã đi đúng hướng rồi, không chệch đi đâu được. Đôi khi niềm vui của gã thật sự rất “quá đà”, như thể đang phất vải đỏ trước mặt bò tót: mở nông trại trồng cây thông Noel, lướt ván diều qua Kênh đào Anh ở tuổi 16, tìm cách du lịch không gian …

Không phải gã chưa từng thất bại, gã thất bại rất nhiều là khác: ra mắt một hang Cola mới để cạnh tranh với Coca Cola (và giờ chẳng ai biết nó ở đâu), định ra mắt sản phẩm bao cao su Virgin Condom (Ôi mẹ ơi, bao cao su trinh nữ nghe thật châm biếm làm sao) … Nhưng “niềm vui hay hứng khởi đều đi liền với việc chấp nhận rủi ro, đôi khi là một rủi ro cực kỳ điên khùng”, và “có vẻ rất khả thi” thì được định nghĩa là “việc gì đó nếu chứng tỏ ngược lại thì vui lắm đây”.

“Xét cho cùng, hầu như ai chẳng có thể tự vẽ cho mình một lộ trình an toàn, và như vậy có nghĩa là bạn sẽ phải khổ sở lựa chọn lối đi an toàn tránh xa chướng ngại vật. Nhưng, làm vậy thì có gì Vui? Có một công việc lương đủ ăn đủ sống trong một xã hội hiện đại bây giờ chẳng còn là quá khó khăn nữa, nhưng nếu chỉ đến thế, thì có gì Vui?”

Và nếu bắt buộc dành vài tiếng cuộc đời mình để là một cái gì đó “ra tiền”, tại sao lại không chọn làm cái mình Vui?

Sưu tầm và tổng hợp: PV F.House_Ngọc Hân

 

 

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!