TRUYỀN THUYẾT 12 CON GIÁP

25/01/2020

Truyền thuyết kể lại rằng, ngày xưa Ngọc Hoàng là người đã đặt tên cho tất cả các con vật trên khắp thế gian này. Và trong số đó, ngài muốn lựa chọn một loài vật nào đó thật xứng đáng, dùng tên của chúng để gọi theo từng năm. Mỗi một năm sẽ có một con vật nhất định đại diện và làm vị chúa tể ngự trị, cai quản hạ giới thay Ngọc Hoàng. Sau khi định ngày lành tháng tốt, nhận lệnh Ngọc Hoàng, đến ngày hẹn, muôn loài vật ở hạ giới đều phấn khích và hào hứng, tất bật chuẩn bị mọi thứ để khởi hành lên Thiên đình tiếp kiến Ngọc Hoàng, ghi danh và hy vọng mình sẽ được lựa chọn để trở thành thủ lĩnh của muôn loài.

Nguồn: Internet

Từ thuở xa xưa, khi vạn vật đất trời mới được hình thành, sự sống mới được khơi dậy thì nơi trần gian còn chưa sắp xếp hoàn chỉnh, không theo một trật tự nhất định, giữa cõi trời và hạ giới còn nảy sinh nhiều vấn đề, nhất là về con người cũng như quỹ đạo thời gian.

Nếu tính về đội dài thời gian thì một ngày trên Thiên đình sẽ tương ứng với một trăm ngày dưới nhân gian. Con người ở dưới hạ giới là người trần mắt thịt, còn người trên cõi Trời sau khi tu luyện thành Tiên. Chính vì thế, Ngọc Hoàng Thường Đế đã phải tiến hành sắp xếp, tổ chức loài người dưới hạ giới sao cho hoàn chỉnh, ổn định. Trong đó, một trong những biện pháp được đề ra là xác định tuổi cũng như “mạng đạo” cho mỗi sinh linh nhỏ bé được sinh ra trên Trái Đất. Theo Ngọc Hoàng con người được sinh ra rất động, tuy nhiên mỗi một người lại được chào đời vào thời khắc, ngày giờ khác nhau tại một không gian địa điểm cũng là khác nhau.

Theo truyền thuyết của người Trung Quốc, thuở sơ khai, Thượng Đế tổ chức cuộc thi cho muôn thú và 12 con vật về đầu sẽ lần lượt nắm giữ các năm theo vị trí của chúng. Thể lệ được Thương Đế ban hành, tất cả con vật phải thị chạy qua sông, con vật nào đến bên kia sông sớm nhất sẽ là con vật đứng đầu trong 12 con Giáp.

Giữa hàng vạn con vật, Thượng Đế sắp xếp theo từng tiêu chí tầm vóc và tính cách. Như các loại hiền lạnh chọn Trâu, Dê, Thỏ. Các loài có vẻ ngoài uy phòng như Rồng, Hổ, Ngựa, Gà. Những loài trung thành là Chó và Mèo. Thế nhưng, những tiêu chí của Thượng Đế đưa ra đồng loạt bị các loài vật phản đối, như Chuột lên tiếng nói rằng: “xin Thượng Đế không lẽ chuột như tôi không to hay sao? Này nè, khi nhìn thấy tôi, mọi người đều thốt lên con Chuột to chưa kìa, còn khi con Trâu thì chẳng con Trâu to. Và các loài vật đều tán thành. Và các con vật sẽ lần lượt chạy đua và không xếp theo tiêu chí nào.

Cuộc chạy đua quyết định thứ tự và tính cách từng con Giáp

Hôm đó, tất cả muôn thú có mặt như lời Thượng Đế căn dặn. Sau đó Thượng Đế cầm cờ ra hiệu, 12 bắt đầu cuộc thi. Tất cả loài vật cố gắng hết mình chạy đua để có xếp hạng cao nhất. Trong đó, Trâu – loài động vật có đức tính chăm chỉ, đang chạy miệt mài phía trước, nhưng Trâu không nghĩ ràng, Chuột đã nhảy lên lưng hoài nào không hay. Khi gần tới đích, Chuột bèn nhảy xuống và chạy về đến đích đầu tiên. Sau đó, Hổ về đích thứ 3 khi vượt qua sông bằng cách nhảy từ tảng đá này sang tảng đó khác. Với đôi chân nhanh nhẹ, Thỏ đã đến đích thứ 4.

Thế nhưng, Thượng Đế thắc mắc rằng tại sao một con vật mạnh mẽ, nhanh nhẹ như Rồng lại về đích thứ 5, thì Rông bèn trả lời rằng phải dừng lại giữa đường làm mưa giúp loài người dưới trần thế. Tiếp theo Rồng là Ngựa, bằng những cú phi tốc nước đại, đang băng về đích, bỗng nhiên Rắn đã ở chân Ngựa từ lâu, làm cho Ngựa sợ và bèn nhường lại vị trí thứ 6 cho Rắn. Ba con vật Dê, Khỉ, Gà lần lượt chia nhau từng vị trí khi vượt qua con sông bằng tấm ván.

Không chỉ có Rồng làm cho Thượng Đế thắc mắc, khi Chó là loài vật nhanh nhẹ và bơi giỏi lại đứng vị trí thứ 11, thì Chó bèn giải thích dừng lại do tắm rửa trên sông. Và loài vật chậm nhất là Heo đứng vị trí cuối cùng (12).

Tại sao lại thiếu Mèo – Mão

Trong danh sách 12 con vật trên đều không có sự xuất hiện của Mèo, vì theo truyền thuyết 12 con giáp của Trung Quốc thì Mèo không hề tham gia. Và câu chuyện này cũng được người xưa giải thích rằng: “Thuở ấy, mèo và chuột đều thân thiết với nhau, sống với nhau như bằng hữu tri kỉ. khi nghe tin Thượng Đế mở cuộc đua Mèo vui lắm, bèn dặn Chuột, khi sáng hôm đó Chuột hãy gọi Mèo dậy cùng nhau đi thi. Thế nhưng, vì tật ham ngủ Mèo đã ngủ quên và không tham gia cuộc thi. Khi Chuột giành vị trí thứ nhất về đến nhà thì Mèo ngủ dậy, thì Mèo nổi giận vồ lấy chuột, cắn Chuột. Và từ đó Mèo và Chuột trở thành kẻ thù của nhau.

GS. TS. Cao Ngọc Lân

 

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!