Xây dựng TP Thủ Đức thành đô thị sáng tạo tương tác cao

20/01/2021

(ĐCSVN) - Chiều 19/1, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị báo cáo chuyên đề 'Xây dựng TP Thủ Đức thành đô thị sáng tạo tương tác cao, TP kinh tế tri thức, hạt nhân phát triển vùng kinh tế 4.0 phía Nam'. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, theo dõi và chỉ đạo Đảng bộ TP Hồ Chí Minh trình bày báo cáo tại Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, theo dõi và chỉ đạo Đảng bộ TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Chi Mai)

Đủ điều kiện để trở thành một khu đô thị sáng tạo, tương tác cao

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề cập đến việc thành lập TP Thủ Đức (theo Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội) là kết quả của quá trình chuẩn bị lâu dài của TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, việc thành lập TP Thủ Đức không phải là sự sáp nhập cơ học 3 quận 2, 9, Thủ Đức mà qua đó nhằm tạo mô hình tăng trưởng mới, góp phần đưa TP Hồ Chí Minh đảm bảo tăng trưởng gấp 1,5 lần mức bình quân cả nước như trước đây.

Nhận thức được điều đó, sau 20 năm phát triển, các quận 2, 9 và Thủ Đức đã hình thành một số tiền đề, cấu phần quan trọng cho nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao. Hơn nữa, trong một không gian địa lí đủ gần để có thể hình thành sự tương tác mạnh giữa các cấu phần này, có thể hình thành hệ sinh thái của kinh tế tri thức, của trí tuệ nhân tạo.

Phát huy tiềm năng sẵn có của các quận, như: quận 9 có khu công nghệ cao với hơn 140 dự án có tổng đầu tư hơn 7tỷ USD, hơn 30.000 lao động, xuất khẩu hơn 13 tỷ USD; Quận 2 có khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có quy hoạch xây dựng trung tâm tài chính lớn nhất của Việt Nam, khu công nghiệp Cát Lái 2, quy hoạch xây dựng Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch, trung tâm triển lãm – hội trợ quốc tế, Đại học Văn hóa; Quận Thủ Đức có khu chế xuất Linh Trung, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh với 7 Đại học thành viên, Đại học Sư phạm kỹ thuật, Đại học Nông lâm với tổng số 100.000 sinh viên, hơn 2000 giảng viên trình đọ tiến sỹ ….

Với tổng diện tích 3 quận hơn 21.000 ha, dân số 1,17 triệu người đây là một khu đo thị có quy mô sản xuất công nghệ cao nhất cả nước, có mật độ đào tạo và nghiên cứu khoa học trình độ tương đối cao và có hệ thống giao thông kết nối đường bộ, đường thủy, đường hàng không.

Vì vậy, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo tổ chức hội thảo quốc tế về các khu đô thị sáng tạo và sau đó là cuộc thi quốc tế về đề xuất ý tưởng phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.

Cuộc thi đề xuất ý tưởng phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP với sự tham gia của nhiều công ty tư vấn quy hoạch quốc tế nổi tiếng thế giới, mà Công ty Sazaki của Mỹ đạt giải nhất đã khẳng định quận 2, 9 và Thủ Đức hoàn toàn có đủ các điều kiện để trở thành khu Đô thị sáng tạo tương tác cao, một trung tâm kinh tế tri thức của TP Hồ Chí Minh.

Tạo nên hệ sinh thái cho kinh tế tri thức, trí tuệ nhân tạo

Mặt khác, một đô thị sáng tạo, tương tác cao, tạo nên hệ sinh thái cho kinh tế tri thức, trí tuệ nhân tạo phải có các loại hạ tầng đặc thù và kết nối chặt chẽ với nhau.

Theo đó, trước mắt hạ tầng kinh tế bao gồm 7 cấu phần như các cụm đại học chất lượng cao, trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo, khu công nghệ cao có quy mô lớn, khu thực nghiệm công nghệ mới (xe không người lái, may bay không người lái, người máy …), công viên phần mềm quy mô lớn, trung tâm tính toán hiệu năng cao (siêu máy tính) và dịch vụ viễn thông 5G.

Hạ tầng giao thông và dịch vụ đô thị, bao gồm 8 cấu phần như hệ thống giao thông đường bộ, đường biển, đường hàng không; hệ thống tàu điện ngầm (đường sắt); hệ thống thoát nước và chống ngập; hệ thống cấp nước sạch; hệ thống xử lý rác; hệ thống các khu đô thị mới, đô thị thông minh.

Hạ tầng tài chính – thương mại, gồm 3 cấu phần: Trung tâm tài chính quốc tế TP Hồ Chí Minh (Thủ Thiêm); Trung tâm hội chợ - triển lãm quốc tế (Thủ Thiêm); hệ thống siêu thị và bán lẻ thông minh.

Hạ tầng xã hội, gồm 7 cấu phần: Hệ thống trường mầm non, trường phổ thông, trường nghề chất lượng cao; hệ thống các bệnh viện, đạt chuẩn quốc tế; Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch (Thủ Thiêm); Công viên lịch sử văn hóa dân tộc; Sân Golf Thủ Đức; Trung tâm thể thao Rạch Chiếc; Quảng trường Hồ Chí Minh (Thủ Thiêm).

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, với 4 hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng kinh tế 4.0, quy mô dân số đủ lớn, liên kết chặt chẽ với các quận còn lại của TP Hồ Chí Minh, TP Thủ Đức sẽ trở thành không gian sống xanh, không gian văn hóa dân tộc và quốc tế, không gian sáng tạo và sản xuất, dịch vụ 4.0, đồng thời sẽ là một trung tâm trí tuệ nhân tạo lớn của Việt Nam và quốc tế. Tiếp đó, TP Thủ Đức sẽ hình thành một trung tâm cung cấp các giải pháp 4.0 cho phát triển của TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và cả nước, hướng mạnh mẽ tới xuất khẩu các giải pháp và sản phẩm 4.0. Đặc biệt, TP Thủ Đức với vị trí giao thông đặc biệt thuận lợi sẽ giúp TP Hồ Chí Minh kết nối, tương tác mạnh mẽ với Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, hình thành vùng kinh tế 4.0 ở phía Nam của đất nước.

“Để quản lý TP dân chủ, thông minh, hiệu quả, TP Thủ Đức sẽ bao gồm 6 giải pháp là chính quyền đô thị; cơ chế chính sách đặc thù; hội đồng phát triển TP Thủ Đức; phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội; tạo cơ chế Đảng lãnh đạo và chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân”- đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hiện nay năng suất lao động của khu công nghệ cao TP gấp 16,6 lần cả nước và 6,6 lần của TP Hồ Chí Minh. Nếu sau 5-10 năm, năng suất lao động của TP Thủ Đức gấp 3 lần năng suất lao động của TP Hồ Chí Minh thì giá trị đóng góp GRDP vào kinh tế TP là 30%, tương đương 6,6% GDP của Việt Nam./.

PV F.House đưa tin

Đang tải...

LIÊN HỆ THÔNG TIN

Kính chào quý khách hàng đang liên hệ với F.House! Gửi nội dung liên hệ quý khách cần để được F.House phục vụ hiệu quả và nhanh chóng. Trân trọng!